ĐH Đảng bộ các cấp

Thôn Lưỡng II thi đua học Bác

Với nhiều sáng tạo trong học và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn ANTT thôn xóm..., Chi bộ thôn Lưỡng II, Đảng bộ xã Trung Kiên (Yên Lạc) được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Mô hình chăn nuôi bò sữa kết hợp bán hàng tạp hóa của gia đình ông Nguyễn Khắc Vinh, thôn Lưỡng II, xã Trung Kiên (Yên Lạc) thu lãi 200 triệu đồng/năm

 

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Lưỡng II Nguyễn Đình Thọ cho biết: Thôn Lưỡng II có 212hộ, với hơn 1.100 nhân khẩu. Chi bộ thôn có 25 đảng viên, 5 năm liên tiếp đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ luôn phát huy dân chủ, đoàn kết thống nhất trong Đảng. Hàng tháng, chi bộ thực hiện nghiêm việc sinh hoạt; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, là hạt nhân chính trị lãnh đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), chi bộ tuyên truyền, triển khai sâu rộng đến toàn thể đảng viên, Ban Công tác mặt trận, các đoàn thể; đưa nội dung học tập và làm theo Bác lồng ghép vào các buổi họp để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân trong thôn. Bổ sung chuẩn mực đạo đức công dân theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị vào quy ước, hương ước để mọi người thực hiện; gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, các chương trình an sinh xã hội.

Là một thôn thuần nông, thu nhập chính của các hộ dân đều từ sản xuất nông nghiệp, chi bộ tích cực lãnh, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo. Trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Việc chuyển đổi từ mô hình trồng lúa sang trồng cây ăn quả lâu năm như: cam canh, bưởi diễn… kết hợp chăn nuôi bò sữa và đẩy mạnh phát triển các ngành nghề dịch vụ, thương mại, xuất khẩu lao động góp phần nâng cao đời sống người dân, năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 38 triệu đồng.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình trong phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương như gia đình nhà ông Nguyễn Khắc Vinh với mô hình chăn nuôi bò sữa kết hợp bán hàng tạp hóa thu lãi 200 triệu đồng/năm.

Người dân trong thôn tích cực góp công, góp sức chung tay xây dựng nông thôn mới. Năm 2019, nhân dân trong thôn tự nguyện đóng góp ngày công, tiền của cải tạo và đổ bê tông hơn 400m2 sân nhà văn hóa và một số tuyến đường liên ngõ, liên thôn.

Phong trào xây dựng quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa… được nhân dân trong thôn hưởng ứng tích cực. Đời sống văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, hàng năm vào dịp hội xuân, thôn đều tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao góp phần thắt chặt tình làng, nghĩa xóm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, bà con yên tâm phát triển sản xuất, đời sống ngày càng được nâng cao.

Đồng chí Nguyễn Khắc Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Trung Kiên (Yên Lạc) cho biết: “Thành công lớn nhất của Chi bộ thôn Lưỡng II trong những năm qua chính là đã xây dựng được mối đoàn kết, gắn bó giữa chi bộ, chính quyền, tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội và người dân. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên trong chi bộ luôn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, tiếp thu, lắng nghe ý kiến của nhân dân để đề ra nghị quyết trúng, đúng, hợp lòng dân.

Khi triển khai thực hiện nhiệm vụ luôn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, thể hiện sự công khai dân chủ, có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị. Trong đó, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu chi bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể được phát huy; mỗi cán bộ, đảng viên gương mẫu, tiên phong, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Từ đó, đã xây dựng được niềm tin, sự đoàn kết trong chi bộ cũng như trong nhân dân, tạo động lực lôi cuốn, thúc đẩy các phong trào…”.

Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, Chi bộ thôn Lưỡng II phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của thôn ngày càng phát triển. Thời gian tới, Chi bộ thôn Lưỡng II cùng toàn thể nhân dân trong thôn tiếp tục thi đua học Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước bằng nhiều việc làm cụ thể.

 Theo: Thu Nhàn (Báo VP)

 

Ngày đăng: 05/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*