Tin Văn Hóa xã hội

Virus corona: triệu chứng khi mắc phải và cách phòng tránh

Vĩnh Phúc ghi nhận có 4 trường hợp mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Bệnh nhân mới là nam giới 30 tuổi, sống ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc và là công nhân cùng trong đoàn 8 người đi tập huấn ở Vũ Hán về nước ngày 17-1. Đây là người thứ 5 trong đoàn này nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán.

 

            Thưa quý vị và các bạn, theo số liệu cập nhật đến 8h50 ngày 4/2/2020, của Bộ Y tế, trên thế giới đã có 20.626 người mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, 426 người tử vong, trong đó có 1 ca tử vong ở Philippin. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xác nhận có 9 người mắc, trong đó có 2 công dân người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 5 công dân Việt Nam được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trở về Việt Nam trên chuyến bay CZ8315 của Southern China ngày 17/1/2020 (1 người ở Thanh Hóa đã khỏi bệnh và đã được xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc và 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc. Cũng theo số liệu của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có 304 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, trong đó 214 trường hợp đã xét nghiệm cho kết quả âm tính với virut Corona, 90 trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi; đồng thời đang cách ly theo dõi 270 trường hợp có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện sốt, ho do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virut Corona.

          Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 4 người mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó có 1 bệnh nhân ở huyện Tam Dương, 2 bệnh nhân ở huyện Bình Xuyên và 1 bệnh nhân ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo đều là công nhân Việt Nam được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Các bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương thuộc xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội. Các bệnh nhân hiện có sức khỏe ổn định. 

 

 

 

          Thưa quý vị và các bạn, Bệnh Virus corona – NCoV là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp cấp và được bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc. Đây là một loại virus có thể gây ra các dịch bệnh kinh hoàng như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) hay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV). Tiếng anh virus corona được viết Coronavirus.

Các triệu chứng khi nhiễm virus corona:

Khi người bị mắc bệnh liên quan đến virus corona thì họ gặp phải những triệu chứng liên quan hô hấp ở mức từ nhẹ đến trung bình. Triệu chứng mắc bệnh tương tự bạn mắc phải cảm lạnh thông thường.

Cho đến thời điểm bây giờ thì triệu chứng của virus corona bao gồm chảy máu mũi, ho, đau họng, đau đầu hoặc sốt rất cao… tất cả những triệu chứng trên có thể kéo dài trong vài ngày.

Còn đối với những người có sức đề kháng yếu như người cao tuổi hoặc trẻ em thì khả năng virus corona có thể gây ra thêm các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hoặc viêm cuống phổi.

Virus corona gây ra cho người nhiễm những bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy, mệt mỏi hoặc thở gấp, suy hô hấp… Và tuỳ thuộc vào độ tuổi người mắc thì tỉ lệ tử vong của virus corona gây ra sẽ rơi vào khoảng từ 0 đến 50% số ca nhiễm bệnh, đối với trẻ em sơ sinh hoặc người lớn tuổi thì tỷ lệ đó còn tăng hơn nữa.

Cách thức lây lan của virus corona

Hiện nay virus corona có thể lây lan qua tiếp xúc giữa người và vật hoặc người với người. Các nhà khoa học trên thế giới cho rằng dịch MERS có thể khởi đầu từ loài lạc đà và các nhà khoa học nghi cầy hương là loài vật làm dịch SARS (virus corona) bùng phát.

Virus corona có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Khi đó sẽ tuỳ thuộc vào mức độ lây lan của virus corona, việc người ßệɦ ho hay hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến cho người xung quanh có thể bị phơi nhiễm.

Virus corona cung có thể lây nhiễm bằng phương thức chạm tay vào một vật mà người bệnh đã chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt họ. Đối với các y tá, người chăm sóc ßệɦ nhân cũng có thể bị phơi nhiễm khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, ngày 30-1, nhiều ngành, địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp cụ thể, phù hợp. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo mới nhất về phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp hơn với những diễn biến của dịch này. Theo đó năm nhóm biện pháp được Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân thực hiện như sau:

Nếu bạn có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở: tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở; đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên; chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế. Một số lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV: Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho; rửa sạch tay thường xuyên với xà-phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn; tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.

Sử dụng khẩu trang đúng cách: khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo.

Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác; rửa sạch tay ngay lập tức; khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi - và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng. Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng một lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

 Chủ động tìm đến cơ sở y tế nếu bạn bị ốm: Nếu cảm thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, hãy thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô-tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt; hãy chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

 

Lưu ý quan trọng để phòng, chống lây nhiễm nCoV: Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết./.

 

Thu Hằng

 

 

Ngày đăng: 04/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*