Xây dựng nông thôn mới

Thanh niên Yên Lạc đi tìm “vàng xanh” trên đất lúa

Với mong muốn, khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, những năm gần đây, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Yên Lạc đã quyết tâm khởi nghiệp xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh đa dạng. Trong đó nhiều đoàn viên thanh niên mang trong mình quyết tâm tìm “vàng xanh” trên vùng đất lúa của quê hương. Nhờ vậy, đến nay các mô hình phát triển kinh tế bằng nông sản “sạch” theo tiêu chuẩn VietGAB hiện được nhiều đoàn viên thanh niên lựa chọn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều gia đình đã và đang trở thành hướng phát triển bền vững của ngành nông nghiệp huyện nhà.

 

* Mô hình trồng dưa chuột trái vụ trong nhà màng tại trang trại HPFarm do anh Tạ Văn Hiệp (sinh năm 1990) thuộc thôn Đống Cao, xã Văn Tiến làm chủ có diện tích 4.000m2 với vốn đầu tư ban đầu là 600 triệu đồng. Mô hình sản xuất sản phẩm sạch được đầu tư với nhà lưới khép kín, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt phun sương. Mô hình trồng giống dưa chuột lai PRADOF1 được nhập khẩu từ Hà Lan, sau 45 ngày trồng và chăm sóc sẽ cho thu hoạch, năng suất ước đạt 1,4kg quả/cây. Sau khi trừ chi phí cho thu nhập 345 triệu đồng/ha, cao gấp 3 lần giống dưa chuột truyền thống và gấp 8 lần so với trồng lúa. Sản phẩm hiện được tiêu thụ tại các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, hệ thống bán lẻ rau củ quả an toàn và người dân quanh vùng với giá bán bình quân khoảng 15 nghìn đồng/1 kg.

Ảnh thăm quan mô hình dưa chuột trồng trong nhà màng vụ đông 2019:

 

 

 

        Anh Tạ Văn Hiệp chăm sóc dưa:

 

 

 

              Các lao động chăm sóc và thu hoạch dưa:

 

 

 

 

* Mô hình sản xuất rau an toàn tại HTX rau an toàn Trung Nha, xã Hồng Phương do anh Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1986) làm giám đốc có diện tích khoảng 3ha. Đây là mô hình mới được huyện Yên Lạc chọn làm thí điểm với chủ thể sản xuất là những nông dân trong HTX. Tại đây, cây trồng chuyên canh 2 loại chính là rau muống và mùng tơi; rau theo vụ gồm các loại: dưa chuột, bầu, bí… với tổng sản lượng cung ứng ra thị trường khoảng 500kg/ngày, trong đó 2 loại rau chuyên canh đạt sản lượng 400kg/ngày. Dự án hiện được các cửa hàng thực phẩm sạch ở Thành phố Hà Nội, Thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc ) như Bác Tôm, Taca Mart, Linh Mart ... tiêu thụđồng thời mô hình cũng cung ứng rau ăn cho khoảng 200 hộ gia đình hàng ngày.

Anh Nguyễn Văn Cường và các xã viên trong HTX rau an toàn Trung Nha trồng và chăm sóc rau quả.

 

 

 

 

 

 

        Anh Nguyễn Văn Cường, giám đốc HTX rau an toàn Trung Nha cho biết: “Bên cạnh sản xuất nông nghiệp an toàn, cung cấp cho các hộ gia đình trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, HTX còn định hướng phát triển mô hình du lịch trải nghiệm kết hợp sản xất nông nghiệp sạch”.

 

 

 

Năm 2019, HTX đã đón tiếp hàng nghìn lượt học sinh ở các trường học trên địa bàn Thành phố Hà Nội về tham quan, trải nghiệm như Trường mầm non Giáo dục trải nghiệm Amon Kindercare, Brainy Kids Kinder, Vitoria school…

 

 

 Thu Hằng

 

 

Ngày đăng: 03/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*