Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc sẵn sàng cho công tác giao nhận quân đầu xuân Canh Tý 2020

Những năm qua, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, huyện Yên Lạc luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, nhất là công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn đạt 100% chỉ tiêu quân số trong các đợt giao quân.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có vai trò quan trọng với nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, trực tiếp tác động đến chất lượng xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng thường trực, tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên tại địa phương, góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Năm 2019, toàn huyện có hơn 300 thanh niên nhập ngũ được biên chế về 7 đơn vị gồm: Bộ Tổng tham mưu; Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Trung đoàn BB66-Sư đoàn 304-Quân khu II; Lữ đoàn 113 Binh chủng Đặc công; Tiểu đoàn 119 - Bộ Tham mưu Quân khu 2; Trung đoàn BB98-Sư đoàn 316-Quân khu 2 và Công an huyện. 100% thanh niên trúng tuyển tham gia huấn luyện ở các đơn vị đều có trình độ văn hóa từ THCS trở lên, sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm trên 90% quân số. Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định. Huyện thực hiện tròn khâu với phương châm “tuyển chọn người nào chắc người đó” không để xảy ra tình trạng bỏ sót ngay từ cơ sở, quá trình khám tuyển được tổ chức chặt chẽ không để xảy ra tình trạng chống khám, khám thay, gian lận làm sai lệch kết quả khám. 100% thanh niên trúng tuyển an tâm tư tưởng sẵn sàng nhận lệnh lên đường nhập ngũ, không có trường hợp thoái thác, trốn tránh, chống lệnh. 

Năm 2020, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được thực hiện theo Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015, toàn tỉnh sẽ tiến hành giao quân vào đầu năm (ngày 11/2/2020). Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện Yên Lạc đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện kiện toàn lại các Hội đồng NVQS xã, thị trấn; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền, đơn vị trên địa bàn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để tuyên truyền, vận động công dân trong độ tuổi nhập ngũ tự giác chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự; phân bổ chỉ tiêu; phân công cán bộ quân sự phụ trách địa bàn phối hợp với cơ quan quân sự các xã, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách, hướng dẫn thanh niên trong độ tuổi từ 18-27 đăng ký sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức khám sơ tuyển cấp xã. Sau vòng khám sơ tuyển ở xã, thị trấn, toàn huyện có gần 1.000 thanh niên trong độ tuổi đủ điều kiện khám tuyển vòng huyện.  

Em Lê Tùng Lâm, ở thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng vừa tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Cổ truyền, sau khi ra trường, Lâm viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ với mong muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội và làm tròn nghĩa vụ của một công dân đối với đất nước. Lâm cho biết: "Em đã được học, rèn luyện và tiếp xúc với các kỹ năng chiến đấu của quân đội trong bộ môn GDQP của nhà trường, em cảm thấy rất yêu thích môi trường Quân đội và xác định mình phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc, vì vậy em đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ".

 

Trong đợt tuyển quân năm nay, huyện Yên Lạc được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 312 nam công dân nhập ngũ cho 6 đầu mối đơn vị là: Bộ Tổng tham mưu; Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Trung đoàn BB66-Sư đoàn 304-Quân khu II; Lữ đoàn 204 Binh chủng Pháo binh; Tiểu đoàn 19 - Bộ Tham mưu Quân khu 2 và Công an huyện. Số thanh niên được gọi nhập ngũ đợt này đều đảm bảo các tiêu chuẩn về: Chính trị, tuổi đời, sức khỏe, trình độ văn hóa và có đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ...

 

 

Theo Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện, để công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đạt về số lượng cũng như chất lượng, huyện đã chủ động đưa các thiết bị chuyên sâu để khám tuyển sức khỏe; hiệp đồng với các đơn vị nhận quân và chuẩn bị tốt cho việc tổ chức lễ giao nhận quân, bảo đảm tiết kiệm, đúng quy định của Bộ Quốc phòng. Ban CHQS huyện phối hợp với các ban, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự mới đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời, làm tốt công tác sơ tuyển, khám tuyển, quản lý nguồn…để lựa chọn những thanh niên ưu tú có đủ các điều kiện lên đường nhập ngũ.   

Nhằm tạo khí thế cho ngày hội tòng quân, hiện nay trên các trục đường chính tại các xã, thị trấn trong toàn huyện đã rực rỡ cờ hoa, băng-rôn, phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh ở các tuyến đường chính về những chính sách mới, luật NVQS… qua đó giúp các thanh niên nắm vững các chính sách và yên tâm nhập ngũ.  

Những ngày giáp tết nguyên đán và trong khí thế của mùa xuân mới, ở các địa phương, các đồng chí lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn cùng các ban, ngành, đoàn thể đã đến các gia đình thăm hỏi, động viên, nắm tình hình thanh niên trúng tuyển NVQS, đồng thời chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho ngày giao, nhận quân đạt kết quả tốt. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân của huyện Yên Lạc được chuẩn bị khá chu đáo, các thanh niên trúng tuyển đều có tinh thần rất vui vẻ, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc để góp phần tô đẹp thêm trang sử vàng và truyền thống huyện Yên Lạc anh hùng.

Anh Đào

 

 

 

 

Ngày đăng: 17/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*