Tin kinh tế

Thăm quan mô hình trồng dưa chuột trái vụ trong nhà màng tại xã Văn Tiến

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Lạc vừa tổ chức mô hình thăm quan dưa chuột trái vụ trồng trong nhà màng tại xã Văn Tiến. Đây là mô hình điểm về phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất trồng trọt của huyện Yên Lạc, đặc biệt trên cây trồng vụ Đông.

 

Mô hình dưa chuột của anh Tạ Văn Hiệp thuộc thôn Đống Cao, xã Văn Tiến có diện tích 4000m2, với vốn đầu tư ban đầu là 600 triệu đồng. Đây là mô hình sản xuất sản phẩm sạch được đầu tư công phu với nhà lưới khép kín, giống dưa chuột lai PRADO F1 được nhập khẩu từ Hà Lan, là giống dưa ra hoa lưỡng tính tự thụ phấn nên rất thích hợp trồng trong nhà kính. Mô hình sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, phun sương, đặc biệt, cây con được trồng trực tiếp vào đất và không sử dụng bầu ươm. Anh Hiệp cho biết : "Điểm đặc biệt của trồng dưa trái vụ trong nhà màng là mô hình này được khép kín nên quy trình chăm sóc sẽ khác so với trồng dưa truyền thống. Khi trồng dưa sẽ không dùng hèo mà mỗi cây dưa sẽ leo trên một sợi dây dài kéo lên đỉnh mái nhà kính. Vì là trồng cây trong nhà kính nên cây trồng sẽ không chịu tác động tiêu cực của nắng, mưa, sương gió và đặc biệt là côn trùng và chuột gây hại, giúp nâng cao năng suất cho cây"

 

 

Sau thời gian trồng 45 ngày và chăm sóc sẽ cho thu hoạch, năng suất trung bình ước đạt 1,4kg quả/ cây. Sản phẩm được tiêu thụ tại các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, hệ thống bán lẻ rau của quả an toàn và người dân quanh vùng với giá bình quân khoảng 15 ngàn đồng/1kg. Dưa chuột trồng được quanh năm, sau khi trừ chi phí cho thu nhập 345 triệu đồng/ha, cao gấp 3 lần so với trồng dưa chuột truyền thống và cao gấp 8 lần so với trồng lúa.

Với vai trò là người tham quan, học tập kinh nghiệp mô hình trồng dưa chuột trái vụ trong nhà màng, ông Trần Quang Quyền – xã Trung Kiên phấn khởi :  "Sau khi được tham quan mô hình trồng dưa trong nhà màng, tôi nhận thấy mô hình này có ưu điểm rất ưu việt, giúp người dân có thu nhập cao hơn. Cây trồng trên đất đảm bảo an toàn, cho hiệu quả cao và chúng tôi sẽ tích cực áp dụng mô hình này tại địa phương mình"

Xây dựng mô hình dưa chuột trái vụ trong nhà màng vụ Đông năm 2019 là mô hình điểm về phát triển sản xuất ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất trồng trọt tại huyện Yên Lạc. Mô hình giúp thay đổi tư duy, cách làm của các hộ dân, tạo sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời tuyên truyền đến bà con nông dân học tập, áp dụng rộng rãi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kiều Nguyệt - Thu Hằng

 

Ngày đăng: 16/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*