Tin Văn Hóa xã hội

Đền Bắc Cung đã sẵn sàng cho ngày khai hội

Chỉ còn ít ngày nữa là Lễ hội Đền Bắc Cung xuân Canh Tý 2020 chính thức bắt đầu. Công tác chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương, nhiều công đoạn đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai hội.

Đền Bắc Cung hay còn gọi là Đền Thính, là một trong bốn đền thờ Đức Thánh Tản Viên - một trong Tứ bất tử trong tâm thức người Viêt. Ngôi đền được xây dựng cách đây gần 20 thế kỷ lưu giữ nét văn hóa ngàn đời của người dân vùng đồng bằng lúa nước. Không chỉ tưởng nhớ người anh hùng có công khai điền trị thuỷ từ thuở Vua Hùng dựng nước, lễ hội Đền Thính còn tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, động viên, khích lệ nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống.

Đã thành thông lệ, cứ vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, Đền Bắc Cung lại tưng bừng mở hội. Ðây là hoạt động văn hóa tâm linh, mang nhiều ý nghĩa truyền thống, nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm bái của nhân dân trong tỉnh, huyện và du khách thập phương. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được UBND xã Tam Hồng cùng với Ban quản lý di tích Đền tích cực triển khai.

Ông Kiều Như Khắc – HUV, Trường Phòng Văn hóa huyện Yên Lạc cho biết: “Lễ hội Đền Băc Cung, tuyền thống hàng năm đều được khai hội vào ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch; Công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được BCĐ tổ chức lễ hội và BQL Di tích lễ hội của xã Tam Hồng xây dựng kịch bản chi tiết, cụ thể từng phần: phần lễ, phần hội, đảm bảo được tính giáo dục truyền thống, tính quy định tực hiện của pháp luật. UBND xã Tam Hồng cũng như BTC Lễ hội đền Bắc Cung sẽ tổ chức theo đúng kế hoạch, tiếp tục hạn chế tối đa việc đốt vàng mã, đổi tiền lẻ, ăn xin, ăn mày... Việc sắp xếp các dịch vụ kinh doanh hàng hóa được siết chặt, không cho các loại hình trò chơi “núp bóng” cờ bạc kinh doanh. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiến hành tuyên truyền, ký cam kết với các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán đúng giá, bảo đảm chất lượng, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm bán giá cao, bắt chẹt khách hàng, bán hàng rong khu vực trước cửa Đền”.

Năm nay, phần lễ vẫn được diễn ra theo đúng thông lệ với nghi thức tế lễ vào sáng ngày 30/01 (tức ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch), tiếp đó là lễ khai mạc, lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống. Kết thúc phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao, các trò chơi dân gian như đánh đu, đấu vật, kéo co, cờ tướng, chọi gà, đập niêu, bắt vịt dưới hồ nước… được tổ chức trong khuôn viên đền thu hút đông đảo người dân tham gia. Du xuân trẩy hội đền Bắc Cung, du khách còn được đắm mình trong những làn điệu dân ca trữ tình đằm thắm, thiết tha, trao gửi tâm tình, thể hiện niềm tin thành kính vào các vị thánh thần.

Để đảm bảo công tác tổ chức tốt lễ hội, UBND xã Tam Hồng đã thành lập Ban tổ chức, các tiểu BTC và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Ông Chu Quý Phi - Trưởng Ban Quản lý Di tích Đền Bắc Cung cho biết: “Để chuẩn bị cho lễ hội Xuân Canh Tý 2020, BQL Di tích Đền Băc Cung đã tiến hành tu sửa những công trình cấp thiết để phục vụ cho lễ hội như sửa lại cổng, lát sân Đền, sân kéo co, xây dựng lại các công trình vệ sinh trong Đền đã xuống cấp và cũng đã đầu tư mua sắm mới toàn bộ trang phục tế lễ vừa mang tính hiện đại lại vừa đảm bảo đúng với nghi thức cổ truyền”.

Đặc biệt công tác an ninh trật tự - ATGT được Ban tổ chức lên phương án đảm bảo cho lễ hội. Trong thời điểm diễn ra lễ hội, BTC phối hợp với Công an xã và Phòng CSGT - Công an huyện tổ chức phân luồng, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. “Để công tác an ninh trong lễ hội được đảm bảo, BQL Di tich Đền Bắc Cung đã phối hợp với lực lượng Công an của huyện, xã và ban bảo vệ Đền làm tốt công tác an ninh, giữ gìn trật tự trước, trong và sau thời gian diễn ra lễ hội và đồng thời chúng tôi đã đầu tư hệ thống camera giám sát trong vấn đề đảm bảo an ninh. Bên cạnh đó thì công tác phòng cháy nổ cũng được đảm bảo thực hiện tốt; các vị trí hóa vàng, mã được để xa, trong các ban thờ thay vì thắp nến chúng tôi đã dùng bộ bằng đèn lồng nhỏ thắp điện bên trong”, Ông Phi cho biết thêm.

 

 

Lễ hội xuân Đền Bắc Cung không chỉ là một hoạt động tín ngưỡng riêng của người dân Tam Hồng nói chung, Yên Lạc nói riêng, mà còn là một sản phẩm văn hóa độc đáo, có sức hút với nhiều du khách gần xa, tạo đà thúc đẩy phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh của huyện. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, chắc chắn Lễ hội Xuân Đền Bắc Cung sẽ tạo ấn tượng tốt đẹp, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình du xuân.

 

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 15/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*