Di tích - Lễ hội

Lễ hội Đình làng xã Trung Hà xuân Canh Tý 2020

Thưa quý vị và các bạn, Đình Trung Hà thuộc xã Trung Hà, huyện Yên Lạc là một di tích lịch sử quốc gia nằm trong khối liên hiệp các di tích lịch sử cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong phạm vi Vĩnh Phúc và Hà Nội. Đình thờ ngũ vị thần hoàng: Thượng đẳng Phúc thần Quý Minh Đại vương; Thượng đẳng Thần Liệt Hầu công chúa Phùng Vĩnh Hoa; Trung đẳng thần Hiển Giang Đại vương; Trung đẳng Thần Hiển Linh Giang Đại vương; Trung đẳng thần Phương Dung công chúa Ả Lã Nương Đê

Lễ rước nước

Trải qua thời gian dài do biến cố lịch sử, chiến tranh tàn phá và tác động của thiên nhiên nhất là sự thay đổi dòng của Sông Hồng, qua 7 lần dời chuyển, ngày nay dân làng tu tạo, giữ nguyên dáng vóc ngôi đình cổ kính. Đình kiến trúc kiểu Đông phương: Nội trị, ngoại khách, mái đao cong, Thượng nóc lưỡng long chầu nguyệt, kèo cột kiểu chồng giường hạ bẩy, các đầu dư đục chạm mây lửa, tứ linh, tứ quý, hoa lá tinh vi. Trong toà bái đường có nhiều hiện vật giá trị như: hương án, nhiều hoành phi câu đối cổ. Đình Trung Hà còn lưu giữ được 4 đạo sắc phong cho ngũ vị thần hoàng.

Năm nay, xã Trung Hà được UBND huyện đồng ý cho tổ chức lễ hội Đình làng Trung Hà vào hai ngày mùng 4 và ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý. Nội dung Lễ hội được xã lên kế hoạch với 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong lễ hội thì sôi nổi nhất là tục cướp cây bông. Cây bông được làm bằng một đoạn tre bánh tẻ, 5 đốt 4 khốc, đường kính 10cm, dài 2m không bị sâu. Theo tục của làng, để làm được cây bông, làng phải chọn các lão ông gia cảnh song toàn đề huề phúc lộc để gọt vót từ sau ngày tết nguyên đán, dưới hai đốt tre được lột, tước nhỏ thành sợi nan mỏng như tơ kéo về giữa khốc đan tết thành 4 nụ bông xoè ra 8 hướng như đám lông công, hoa và thân tre tô điểm giấy ngũ sắc, toàn đoạn tre như chiếc gậy hoa lớn. Mỗi lễ hội có hai cây bông, cây rước vào bái đường đặt trên hương án thờ cúng suốt mấy ngày lễ. Ngày 5 tháng Giêng, làng tổ chức cướp cây bông, cây bông được phường nhạc lễ đưa từ hương án ra cổng đình chủ lễ múa tiễn bông rồi bông được tung ra. Lực lượng cướp bông đã chờ sẵn. Những nhà tham gia cướp cây bông phải đặt lễ từ kỳ lễ hội trước để làng xem xét kỹ các khía cạnh như: không vướng tang, không mắc mớ việc làng nước, làm ăn lương thiện, gia đình đầm ấm, sung túc mới được tham gia cướp bông, vì theo quan niệm của làng, cướp được bông là được ăn thần lộc suốt đời.

Lễ hội Cây bông ở Trung Hà

Mỗi cây bông tuỳ theo số nhà đặt lễ mà phân ra 3 tốp hay 5 tốp, mỗi tốp dự cướp có từ 10-15 người, toàn là nam giới, con cháu nhà chủ khoẻ mạnh, lực lưỡng. Để giành được phần thắng chủ phải chọn người, đãi hậu trước khi vào cướp. Khi cây bông vừa lao ra cổng đình, toán người trực sẵn hò reo, xô đẩy nhau vào cướp rất vui. Cây bông cướp được, chủ nhà đưa lên bàn thờ giữ gìn hương khói.

Tục cướp cây bông ở đình Trung Hà có từ thời công chúa Vĩnh Hoa. Tương truyền, tục cướp cây bông nhằm thể hiện tinh thần thượng võ, chọn anh tài giúp nước đánh giặc của tướng quân Hai Bà Trưng.

Trần Biển

Ngày đăng: 15/01/2020