Đưa NQ của Đảng vào cs

10 KẾT QUẢ NỔI BẬT HUYỆN YÊN LẠC TRONG NĂM 2019

Thưa quý vị và các bạn, năm 2019 đã khép lại. Nhìn lại một năm với đầy khó khăn, thách thức, song, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; sự chủ động, quyết tâm của UBND cùng những nỗ lực của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, huyện Yên Lạc đã thực hiện hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, ANQP, xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. Trước thềm năm mới 2020, đón xuân Canh Tý, Cổng thông tin điện tử huyện Yên Lạc xin giới thiệu 10 dấu ấn và kết quả nổi bật của huyện Yên Lạc trong năm qua

1. Năm 2019 là năm huyện tiếp tục hoàn thành mục tiêu trong tổ chức, sắp xếp lại bộ máy ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; thực hiện tinh giản biên chế và ủy quyền quản lý các tổ chức Hội cho một số cơ quan, đơn vị cấp huyện. Huyện đã thực hiện sáp nhập 15 thôn thuộc 04 xã: Đại Tự, Liên Châu, Nguyệt Đức, Trung Hà thành 07 thôn, giảm 08 thôn so với trước đây; giảm được 938 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn, giảm được 154 phó thôn, tổ phó tổ dân phố. Huyện đã ủy quyền cho các đơn vị trực thuộc quản lý một số Hội đặc thù cấp huyện như: Hội Chữ thập đỏ quản lý Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi; Phòng Nội vụ quản lý Hội Cựu TNXP; Phòng GD&ĐT quản lý Hội Khuyến học; Phòng LĐ-TB&XH quản lý Hội Người mù; UBMTTQ huyện quản lý Ban Đại diện Hội NCT; Văn phòng HĐND&UBND huyện quản lý Hội Đông y. Thành công từ việc sáp nhập các thôn đang tạo tiền đề quan trọng và bước đi vững chắc để huyện Yên Lạc tiếp tục công cuộc sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, hoạt động hiệu lực hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

 

Trụ sở HĐND - UBND huyện

 

2. Dồn thửa đổi ruộng được ví như một cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để Yên Lạc hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất ra giá trị hàng hóa lớn theo chuỗi liên kết. Mặc dù tiến độ thực hiện còn chậm, song thành công bước đầu từ việc thí điểm dồn thửa đổi ruộng tại 02 xã Hồng Phương và Đại Tự trong năm 2019 đã cho thấy chủ trương, định hướng đúng, tạo được sự đồng thuận, nhất trí trong hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. Tất cả các bước, các khâu thực hiện từ XD Kế hoạch, phương án, tổ chức rà soát diện tích, khảo sát đồng ruộng, vẽ sơ đồ quy hoạch đường giao thông nội đồng, mương tưới, tiêu, lấy ý kiến nhân dân,… đến tổ chức gắp thăm thứ tự ruộng trên sơ đồ và giao đất ngoài thực địa cho các hộ dân đều đảm bảo đúng nguyên tắc công khai, dân chủ, tự nguyện. Chính quyền chỉ đạo quyết liệt, người dân đã thấy rõ lợi ích, hiệu quả, sự cần thiết phải dồn thửa đổi ruộng. Hơn 286 ha diện tích đất nông nghiệp sẽ được dồn ghép xong trước tháng 2/2020. Cùng với đó, nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ở hai địa phương này đã được huyện tính đến. Chỉ đạo thành công việc thí điểm dồn thửa đổi ruộng tại 2 xã Hồng Phương và Đại Tự sẽ là cơ sở để huyện chỉ đạo nhân rộng ra toàn huyện trong những năm tiếp theo, qua đó khắc phục được tình trạng manh mún để đưa cơ giới  hóa vào đồng ruộng, giải phóng sức lao động, giảm chi phí, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu lao động./.

 

Cánh đồng mẫu lớn

 

3. Với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, phù hợp với mục tiêu cụ thể cho từng tháng, từng nhiệm vụ, trong đó tập trung khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, nguồn lực tạo điều kiện để nhân dân, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, phát triển hiệu quả, năm 2019 là năm huyện Yên Lạc có tổng thu ngân sách Nhà nước đạt cao nhất từ trước tới nay. Toàn huyện có tổng thu ngân sách Nhà nước đạt trên 300,9 tỷ đồng, đạt 236% dự toán năm. Nhiều khoản thu đạt cao như: thu tiền sử dụng đất đạt 544%, thu tiền thuê đất đạt 1.063%, thu khác ngân sách đạt 423%, các khoản thu tại xã đạt 212%. Nhiều xã tổ chức tốt việc đấu giá quyền sử dụng đất, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước như: Thị trấn Yên Lạc, xã Bình Định, xã Trung Nguyên, xã Trung Kiên./.

 

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt 300,9 tỷ đồng

 

4. Năm 2019, công tác phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu phi đã được huyện chỉ đạo quyết liệt. Đến nay dịch bệnh đã được xử lý và khống chế, các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy đã được hỗ trợ theo quy định; có 9 xã, thị trấn được công bố hết Dịch tả lợn Châu Phi gồm: thị trấn Yên Lạc, xã Tề Lỗ, Đồng Văn, Bình Định, Liên Châu, Văn Tiến, Hồng Phương, Trung Nguyên và Đại Tự. Sau dịch bệnh, huyện đã thực hiện tốt các nội dung hỗ trợ tái đàn, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học quy mô 2.000 con tại xã Nguyệt Đức, Tam Hồng; đưa mô hình nuôi cá sông trong ao vào địa bàn xã Đồng Văn; phát triển được một số mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị bước đầu có hiệu quả như: mô hình rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap ở xã Hồng Phương, Đại Tự, Liên Châu; trồng ớt xuất khẩu ở Nguyệt Đức; trồng măng tây và dưa chuột an toàn trái vụ trồng trong nhà màng tại xã Văn Tiến; dự án chuối tiêu hồng ở Liên Châu … ./.

 

Trồng bưởi cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Trung Kiên

 

5. Năm 2019, sản xuất CN-TTCN-XDCB trên địa bàn huyện tiếp tục được phát triển mạnh. Tổng giá trị sản xuất CN-TTCN-XDCB đạt 5.663 tỷ đồng, tăng 14,2%. Nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư mở rộng quy mô, thay đổi công nghệ dây truyền sản xuất; các CCN Tề Lỗ, Yên Đồng, thị trấn Yên Lạc và các làng nghề được duy trì và phát triển ổn định. Huyện đã tập trung thực hiện GPMB, đầu tư xây dựng và triển khai các bước kêu gọi nhà đầu tư vào các cụm CN như: CCN Minh Phương; CCN Trung Nguyên, CCN Đồng Văn; …. Trong XDCB, huyện đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết NTM các xã; thực hiện xong việc lập đề án quy hoạch đô thị loại V xã Nguyệt Đức và thị trấn Yên Lạc và đã được UBND tỉnh công nhận là đô thị loại V; Đôn đốc tiến độ thi công các công trình và đã tổ chức nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng 40 dự án theo đúng thẩm quyền được phân cấp. Huyện cũng thực hiện xong dự án đặt tên đường phố thị trấn Yên Lạc; Triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu thực hiện các dự án: Khu đô thị sinh thái Đầm Khanh; khu đô thị Piceza; Khu đô thị Tề Lỗ - Trung Nguyên; Khu đô thị tại các xã Trung Nguyên, Bình Định và thị trấn Yên Lạc ./.

 

Làng nghề xã Tề Lỗ

 

6. Năm 2019 - năm diễn ra Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên phạm vi toàn quốc. Với việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đồng thời tận dụng những điểm mạnh của công nghệ thông tin trong công tác thống kê, nên chỉ trong thời gian ngắn, huyện Yên Lạc đã hoàn tất các công việc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở trên địa bàn huyện theo đúng phương án của Trung ương và Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh, Ban chỉ đạo huyện. Kết quả tổng hợp tại thời điểm Tổng điều tra: số hộ trong toàn huyện là 40.375 hộ, số nhân khẩu thực tế thường trú là 156.456 người, trong đó nam là 78.072 người, nữ là 78.384 người. Đây là nguồn thông tin quan trọng, làm cơ sở giúp cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện nhà đánh giá kết quả thực hiện chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trong giai đoạn mới. ./.

 

  Cổng chào Yên Lạc

  

7. Năm 2019, lĩnh vực Văn hóa - Xã hội trên địa bàn có nhiều khởi sắc. Huyện đã ra quyết định công nhận 16 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; 146 thôn, tổ dân phố văn hóa; 96 đơn vị văn hóa. Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển đều khắp các địa phương, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Giáo dục Yên Lạc tiếp tục có những thành công mới. Chất lượng dục toàn diện, đại trà, học sinh giỏi tiếp tục được khẳng định và phát huy ở vị trí tốp đầu của tỉnh. Toàn huyện hiện có 54/54 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 07 tường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, phấn đấu có thêm 03 trường đạt chuẩn mức độ 2 trong năm học 2019 - 2020; 04 trường đang hoàn thành công tác xây dựng trường chất lượng cao. Trong năm, huyện đã thực hiện có hiệu quả chính sách giảm nghèo, giải quyết việc làm và đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, đạt tỷ lệ 95,6% lao động có việc làm thường xuyên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,39%, giảm 0,64% so với cùng kỳ. ./.

 

 Thể dục thể thao Yên Lạc có nhiều khởi sắc

 

8. Năm 2019, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, nhiều địa phương đã tích cực huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp. Toàn huyện đã có 14/17 xã, thị trấn triển khai xây dựng với 299 tuyến, chiều dài gần 26,4 km. Đến nay đã có 217 tuyến đã xây dựng xong; 13 xã, thị trấn đã được cấp kinh phí xây dựng, cải tạo. Việc triển khai hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và cùng với ý thức của người dân được nâng cao sẽ giúp cho các trục đường làng, ngõ xóm không còn tình trạng mất vệ sinh do tù đọng nước thải sinh hoạt khu dân cư, tạo cho diện mạo nông thôn mới ở các xã thêm khang trang, sạch, đẹp, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân địa phương. ./.

Đường GTNT ở xã Hồng Châu

 

9. Giữ vững, nâng cao chất lượng NTM giai đoạn 2018 - 2020, 16/16 xã duy trì giữ vững chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia, trong đó huyện đã tập trung chỉ đạo 03 xã: Liên Châu, Yên Đồng và Tam Hồng xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2020. Đến nay, xã Liên Châu đã đạt 24/29 chỉ tiêu, xã Yên Đồng đạt 17/29 chỉ tiêu, xã Tam Hồng đạt 19/29 chỉ tiêu của xã NTM nâng cao. Nông thôn tiếp tục có nhiều đổi thay, nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng chất lượng và hiệu quả, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Nhiều sản phẩm như: Chuối tiêu hồng ở xã Liên Châu; rau an toàn tại xã Đại Tự, Hồng Phương; Dưa tại xã Văn Tiến, Ớt tại xã Nguyệt Đức … đã được huyện đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đồng thời được coi là giải pháp, là nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. ./.

 

 

 Nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân

 

10. Quán triệt và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và “Năm dân vận chính quyền” 2019, công tác Dân vận Chính quyền trên địa bàn huyện đã có nhiều đổi mới, đạt được nhiều kết quả tích cực. Phong cách làm việc theo hướng gần dân, tôn trọng và có trách nhiệm với nhân dân được Chính quyền các cấp trong huyện tích cực đổi mới; Công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa”, “Một cửa liên thông”, nâng cao đạo đức công vụ, tiếp dân, đối thoại, giải quyết các vấn đề bức xúc và nổi cộm trong nhân dân được đẩy mạnh. Từ đây nhiều tồn tại, vướng mắc khi thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư được tháo gỡ để triển khai các dự án phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh, qua đó đã làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa chính quyền với tổ chức công dân theo hướng hành chính phục vụ, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước thực hiện tốt chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. ./.

Yên Lạc đẩy mạnh công tác tiếp dân, đối thoại, giải quyết các vấn đề bức xúc và nổi cộm trong nhân dân

  

Năm 2019 đã đi qua, những kết quả, thành tựu nổi bật đạt được trong năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để huyện YL vững vàng bước tiếp trong chặng đường mới. Sẽ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đồng sức, đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chắc chắn huyện YL sẽ đạt được những thành tựu cao hơn nữa trong năm 2020 - năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội 5 năm 2015 – 2020, chuẩn bị và tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, đồng thời là năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

Thực hiện: Trần Biển  

                                                                                                                 

 

Ngày đăng: 08/01/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*