Thời sự tổng hợp

Trung tâm Y tế Yên Lac : Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão

Là huyện có 7/17 xã thuộc vùng đất bãi ven sông Hồng, hàng năm, vào mùa hè thường hay ngập lụt và gây dịch bệnh, đặc biệt một số địa phương trong huyện có nghề thu mua phế liệu và làng nghề truyền thống như Đồng Văn, Tề Lỗ, thị trấn Yên Lạc, Tam Hồng, Trung Nguyên, Yên Đồng gây ô nhiễm môi trường, dễ phát sinh dịch bệnh, đặc biêt là bệnh sốt xuất huyết.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc phun thuốc khử trùng môi trường nhà dân

Từ cuối tháng 1 đến tháng 7/2014 trên địa bàn huyện đã có hơn 150 ca sốt phát ban dạng sởi, trong đó có 15 trường hợp dương tính với sởi nhưng không có tử vong.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là dịch SXH, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc tăng cường cử cán bộ, chuyên môn tham gia các lớp tập huấn do Trung tâm YTDP tỉnh và Sở Y tế tổ chức về an toàn tiêm chủng, phòng chống bệnh tay - chân - miệng; dịch Cúm A/H1N1, H5N1, dịch tả, SXH.

Tháng 5/2014, Trung tâm đã tổ chức phun hoá chất phòng diệt muỗi và chống SXH cho hơn 9.100 hộ tại 4 xã Tam Hồng, Yên Phương, Tề Lỗ, Trung Nguyên, cấp hơn 1 tấn hóa chất Cloramin B cho 17 trạm Y tế để khử môi trường và làm sạch nguồn nước. Tập huấn kiến thức ATVSTP cho hơn 100 người trực tiếp chế biến thực phẩm ở nhà hàng ăn uống cơ sở chế biến, kinh doanh thực; tư vấn trực tiếp hơn 2.120 lượt người các biện pháp phát hiện dự phòng, chăm sóc điều trị bệnh sốt phát ban dạng sởi, bệnh lao tại cộng đồng. Tư vấn lồng ghép cho gần một ngàn lượt người các biện pháp phòng chống SDD trẻ em; tập huấn kiến thức VSATTP cho hơn 100 nhân viên y tế thôn, xóm, khu phố. Ngoài ra, Trung tâm còn kẻ hàng trăm khẩu hiệu, cấp 56 băng zôn, 8.500 tờ rơi, 3.500 sách mỏng; về phòng chống dịch sởi, ATVSTP; sử dụng hơn gần 2 tấn CloraminB phung khử môi trường được hơn 302 ngàn mét vuông; tiêm vắc xin phòng sởi được 2.317 cháu, đạt 100% số trẻ trong độ tuổi. Ngoài ra, còn cấp sổ tay về nước sạch VSMT, hướng dẫn phòng chống sốt rét, thông tin làng văn hoá sức khoẻ; cấp tờ rơi phòng, chống dịch sởi, Cúm A/H1N1, Cúm AH5N1; cách sử dụng muối I-ốt tuyên truyền tới các cơ sở và đại lý.

Với cách làm tích cực, hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn không có người mắc tay chân-miệng, toàn huyện chỉ có gần 150 ca sốt phát ban dạng sởi, trong đó 30 ca dương tính với sởi nhưng được cứu chữa kịp thời không có tử vong; 40 người đang được điều trị lao, điều trị giám sát 39 bệnh nhân tại nhà; thuỷ đậu 13 ca; sốt xuất huyết chưa phát hiện được ca nào, số bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm giảm so với cùng kỳ năm 2013. Chương trình TCMR đã được các xã, rà soát lập danh sách số trẻ trong độ tuổi để thông báo cho các bà mẹ đưa con em đi tiêm chủng hàng tháng cao, 98% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng 6 mũi đầy đủ, đặc biệt hoàn thành tiêm phòng sởi cho 100% trẻ từ 9-14 tuổi theo chương trình bổ sung của Bộ Y tế.

Chuẩn bị cho công tác phòng, chống dịch bệnh mùa mưa bão đạt kết quả cao, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng phòng, chống dịch bệnh mùa hè, nhất là dịch tay-chân-miệng; dịch tiêu chảy cấp, Cúm A/H1N1, H5N1, dịch SXH, dịch sởi, sốt phát ban nghi sởi, Trung tâm đã chuẩn bị khu cách ly điều trị sẵn sàng tiếp nhận từ 10-20 bệnh nhân điều trị, 5 máy phun hoá chất đa năng cùng hàng trăm bộ quần áo chống dịch, khẩu trang, găng tay, ủng cao su, 700 kg hoá chất Cloramin B, 100 lít Deltamethrin, 100 lít Fomalin, 10 cơ số chống dịch cấp cho 17 xã, thị trấn; hàng ngàn bánh xà phòng, chai hoá chất các loại phòng dịch, 5 máy phun hóa chất Fontan; 2 đội cơ động với 16 người gồm một số bác sỹ có kinh nghiệm, xe cấp cứu; mỗi xã từ 1-2 tổ cơ động khi có dịch sẵn sàng huy động phòng dập dịch. Hướng dẫn các xã báo cáo tình hình dịch định kỳ, phân công cán bộ trực dịch khi mưa báo và lũ xẩy ra sẵn sàng phòng chống dịch kịp thời không để lan rộng gây thiệt hại về người, đồng thời hướng dẫn nhân dân vệ sinh nguồn nước, khơi thông cống rãnh, làm hố xí hợp vệ sinh phòng dịch bệnh nguy hiểm. Tích cực tham mưu cho huyện công tác phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước mùa mưa lũ, phát hiện sớm điều trị có hiệu quả dịch bệnh không để lan rộng trong cộng đồng.

 

 

Theo Baovinhphuc.com.vn

 

Ngày đăng: 29/07/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*