Tin Văn Hóa xã hội

Yên Lạc đẩy mạnh phát triển dịch vụ, du lịch

Với vị trí địa lý thuận lợi, có hệ thống đường bộ kết nối với vùng lân cận, thông thương với các trung tâm phát triển của tỉnh như: Thành phố Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Tường, huyện Bình Xuyên và các huyện Mê Linh, Phúc Thọ (thành phố Hà Nội), Yên Lạc đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Song song với đẩy mạnh phát triển và nâng cao chất lượng các lĩnh vực dịch vụ, du lịch phù hợp với tốc độ và xu thế phát triển công nghiệp, trong thời gian qua, huyện Yên Lạc luôn tạo môi trường thuận lợi và khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư để khai thác tiềm năng, thế mạnh về du lịch, dịch vụ. UBND huyện Yên Lạc đã phối hợp với sở Xây dựng và các đơn vị lập các quy hoạch nhằm phát triển ngành dịch vụ và khu du lịch như: Quy hoạch phân khu B1 về phát triển đô thị du lịch xung quanh hồ điều hòa thuộc huyện Yên Lạc; quy hoạch phân khu B2 về phát triển đô thị, dịch vụ; quy hoạch phân khu B3 về đô thị, nông nghiệp sinh thái; quy hoạch nhà ở hỗn hợp tại xã Tam Hồng và thị trấn Yên Lạc; quy hoạch khu đô thị Yên Lạc – Dragon City…. Hiện nay nhiều tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần phát triển loại hình dịch vụ vận tải như: Đường từ Cầu kênh Lũng Hạ xã Yên Phương đi xã Liên Châu; đường nhánh quốc lộ 2C xã Trung Nguyên đi Mả Lọ thị trấn Yên Lạc; nâng cấp tuyến đường vòng xuyến Mả Lọ đi TL303 đền Gia Loan. Bên cạnh đó, dịch vụ bưu chính viễn thông tiếp tục được huyện phát triển mạnh về chất lượng các loại hình dịch vụ và tiện ích. Năm 2019, doanh thu của loại hình dịch vụ này ước đạt 164 tỷ đồng.

Đưa hàng Việt về nông thôn

Với hoạt động dịch vụ thương mại, huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, mở rộng Trung tâm thương mại huyện, cải tạo và xây dựng mới chợ nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới tại các xã: Tam Hồng, Liên Châu, Trung Kiên, Nguyệt Đức, Tề Lỗ, Đại Tự, Yên Đồng. Hàng hóa lưu thông trên thị trường huyện luôn phong phú, đa dạng về chủng loại, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Nhằm đưa hàng Việt về nông thôn và để người tiêu dùng có thêm thông tin, từ đó tăng cường trao đổi hàng hóa, trong năm 2019, huyện đã tổ chức được 02 hội chợ và nhiều chương trình giới thiệu sản phẩm hàng việt đến các xã, thị trấn. Nhờ vậy, năm 2019, giá trị thương mại của huyện ước đạt trên 1.028 tỷ đồng.

Lễ hội Đền Gia Loan - Chùa Biện Sơn, điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn du khách

Huyện cũng tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp khu văn hóa tâm linh đền Bắc Cung, di chỉ văn hóa Đồng Đậu, chùa Biện Sơn, chùa Kim Đường, Đình Lũng Thượng, đền Phạm Công Bình …đồng thời phát triển và duy trì các lễ hội truyền thống ở các địa phương để phát triển ngành dịch vụ văn hóa tâm linh.

Lễ hội cướp cây bông ở xã Trung Hà

Hiện nay, huyện Yên Lạc đang tập trung phát triển mạng lưới dịch vụ ở nông thôn, nhất là các dịch vụ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, khuyến khích các hộ cá thể mở rộng kinh doanh, đồng thời đầu tư để hình thành các điểm du lịch, vui chơi, giải trí; khu ở mới sinh thái Đầm Khanh … từng bước hình thành các điểm du lịch gắn với khu du lịch của tỉnh. Để ngành dịch vụ, du lịch của huyện được phát triển có hiệu quả, UBND huyện đang tích cực phối hợp với UBND tỉnh và các sở, ngành đẩy mạnh quá trình xúc tiến đầu tư, thương mại, đặc biệt là các dự án phát triển dịch vụ, du lịch như: Khu du lịch văn hóa tâm linh đền Bắc Cung, chùa Biện Sơn, di chỉ gò Đồng Đậu, phát triển khu đô thị mới sinh thái Đầm Khanh, dự án nhà dân cư mới Picenza Yên Lạc….

Trần Biển

Ngày đăng: 04/12/2019