Xây dựng nông thôn mới

Nhân dân Đại Tự giữ gìn, bảo đảm môi trường xanh – sạch – đẹp

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành đoàn thể đến từng thôn dân cư, người dân xã Đại Tự (Yên Lạc) ngày càng có ý thức hơn và có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường.

 

            Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành đoàn thể đến từng thôn dân cư, người dân xã Đại Tự (Yên Lạc) ngày càng có ý thức hơn và có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường. Các tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn được người dân dọn dẹp, vệ sinh thường xuyên; nhiều ao tù được cải tạo và nạp vét; nhiều mô hình bảo vệ môi trường được thành lập. Đặc biệt, 100% khu dân cư trong xã và hộ gia đình đã đăng ký tự quản bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn, đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp, cùng chung sức xây dựng, giữ vững và nâng cao chất lượng xã nông thôn mới.

 

          Hàng năm, xã Đại Tự phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng và ban hành hướng dẫn thực hiện một số nội dung tiêu chí số 17 về môi trường và ATTP trên địa bàn xã. Đảng ủy – UBND  xã ban hành Nghị quyết về thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường; xây dựng các kế hoạch vệ sinh môi trường thu gom xử lý rác thải, tổ chức các hoạt động thuộc “tháng hành động vì môi trường”, “tuần lễ Quốc gia Nước sạch và VSMT”, phát động toàn dân ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày mùng 5 hàng tháng; đồng thời quy hoạch các bãi chứa rác thải ở 3 miền theo đề án xây dựng NTM. Để đảm bảo công tác xử lý rác thải và vệ sinh môi trường trên địa bàn xã được tốt nhất, hàng năm, xã đều trích kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa trong dân chi cho công tác bảo vệ môi trường như: cải tạo cảnh quan, khuôn viên; lắp đặt hệ thống rào chắn, san gạt vệ sinh bãi rác; đấu nối điện khu vực bãi rác; mua sắm phương tiện, bảo hộ lao động, chế phẩm xử lý nước thải…. Việc xử lý nước thải được quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Hệ thống cống rãnh thoát nước thải khu dân cư được vệ sinh khơi thông định kỳ, đầu tư xây dựng nắp đạy góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nước thải gây ra. HTX dịch vụ vệ sinh môi trường duy trì tốt hoạt động thu gom, xử lý rác thải thường xuyên, liên tục, vận hành lò đốt rác có hiệu quả.

 

 

Ngoài ra, để công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên, liên tục, đi vào nề nếp, xã Đại Tự đã chỉ đạo các tổ chức chính trị thực hiện tốt phong trào tự quản các tuyến đường liên thôn ở các khu dân cư; vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định, quy ước, hương ước trong việc bảo vệ môi trường do thôn dân cư xây dựng, ban hành. Từ năm 2017 đến nay, xã đã tổ chức được hàng chục buổi tuyên truyền, phổ biến công tác bảo vệ môi trường trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, xóm; thực hiện treo hàng chục băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, phân loại và xử lý rác thải cho trưởng thôn, bí thư chi bộ, các ban, ngành đoàn thể từ xã đến thôn, tổ trưởng tổ liên gia và các hộ dân trên địa bàn. MTTQ, các ban, ngành đoàn thể trong xã đã phối hợp với cấp ủy chi bộ, Ban tự quản, Ban công tác Mặt trận các khu dân cư tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia bảo vệ môi trường ; không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để buôn bán, kinh doanh; vứt rác, nước thải sinh hoạt tràn lan ngoài lòng, lề đường… Đặc biệt, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, thực hiện thu gom, sử lý các loại chất thải và vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đối với chất thải chăn nuôi gia súc, gia cầm, xã đã vận động nhân dân thực hiện thu gom, xử lý bằng hầm biogas hoặc đệm sinh học sau đó sử dụng để bón cho cây trồng. 100% trang trại, gia trại thực hiện các điều kiện vệ sinh thú y trong chăn nuôi theo quy định. Trong đó, tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt khoảng 84%.

Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và kiểm tra đánh giá công tác vệ sinh môi trường tại các thôn dân cư được xã chỉ đạo tăng cường. Công tác xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường được tập trung ở việc đôn đốc và nhắc nhở nên hạn chế được tình trạng các hộ dân đổ rác không đúng nơi quy định.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, phạm vi tuyên truyền rộng, đối tượng tuyên truyền đa dạng, đã góp phần tạo sức lan tỏa, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi cả nhân dân. Nhân dân có ý thức, tự giác trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường. Công tác bảo vệ môi trường của xã Đại Tự ngày càng đi vào nề nếp và có nhiều chuyển biến tích cực. Xã duy trì hiệu quả hoạt động của 2 bãi rác tập trung với diện tích 3.014 m2; đồng thời quy hoạch mở rộng diện tích bãi rác ở khu vực Đầm Đôn khoảnh 3 đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời gian tới với diện tích 2.700m2.

 

Việc phân loại, sử lý rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình được triển khai với nhiều hình thức phù hợp với điều kiện của xã nhà. Tần suất thu gom rác thải trung bình trong thôn dân cư là 2 lần/ tuần với lượng rác thu gom ước khoảng 80 tấn/ tháng. Lượng rác thải thu gom được tập kết về lò đốt rác, phân loại và đốt theo công nghệ Nhật Bản với công suất 2,6 tấn/ ngày. Đến nay, trên địa bàn xã không còn tình trạng ùn tắc rác thải. Chất lượng nước sinh hoạt trong nhân dân ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,3%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch từ nhà máy cấp nước tập trung đạt 65%./.

 

Thu Hằng

 

 

Ngày đăng: 27/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*