Tin kinh tế

Yên Lạc: trên 500 doanh nghiệp hoạt động mô hình kinh tế tư nhân

Với trên 500 doanh nghiệp đang hoạt động trên khắp địa bàn, kinh tế tư nhân đang là thành phần kinh tế phát triển khá nhanh của huyện Yên Lạc

Bằng việc tập trung các giải pháp nhằm cải thiện môi trương đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo để sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, trong năm 2019, huyện Yên Lạc đã thu hút được nhiều nhà đầu tư vào các dự án trọng điểm, phát triển được nhiều loại hình doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện nhà. Để các giải pháp triển khai có hiệu quả với các doanh nghiệp, huyện đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với doanh nghiệp, chỉ đạo các cơ quan liên quan gặp gỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Định kỳ 02 lần/năm, UBND huyện tổ chức đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng với đó, huyện thực hiện đơn giản hóa một số thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, mặt bằng sản xuất kinh doanh đối với doanh nghiệp. Huyện đã thực hiện quy hoạch phát triển các vùng kinh tế và thực hiện tốt các chính sách thuế để phát triển hợp lý các thành phần kinh tế. Nhờ vậy, đến nay, huyện đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn như: Khu đô thị sinh thái Đầm Khanh; Khu đô thị Piceza; Khu đô thị Tề Lỗ - Trung Nguyên; Khu đô thị tại xã Trung Nguyên, Bình Định và thị trấn Yên Lạc …; các Cụm công nghiệp Minh Phương, Trung Nguyên, Đồng Văn… Đã có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư mở rộng quy mô, dây chuyền sản xuất  trên các lĩnh vực: sản xuất chăn ga, gối, đệm, khung màm, phôi thép, đồ mộc dân dụng. Với trên 500 doanh nghiệp đang hoạt động trên khắp địa bàn, kinh tế tư nhân đang là thành phần kinh tế phát triển khá nhanh của huyện Yên Lạc. Bên cạnh đó, loại hình kinh tế hợp tác xã, hộ gia đình cũng có xu hướng phát triển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Toàn huyện hiện có trên 60 hợp tác xã hoạt động, trong đó ở các lĩnh vực dịch vụ: điện, quỹ tín dụng nhân dân, nông nghiệp, môi trường, vận tải … các hợp tác xã đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, Công ty TNHH MTV Đầu tư sản xuất Việt Hưng (Cụm CN Yên Đồng) chuyên sản xuất các loại ống nhựa UPVC, HDPE... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương. 
 

Để kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ phát triển thị trường. Huyện cũng chú trọng mở rộng loại hình kinh tế tư nhân ở các hoạt động nghiên cứu và phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ tiên tiến.

 

 

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 23/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*