Đưa NQ của Đảng vào cs

Yên Lạc: Sáp nhập thôn và những băn khoăn, trăn trở từ cơ sở.

Mặc dù đã phân tích rõ những mặt tích cực, hạn chế, xem xét đầy đủ các yếu tố lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, đồng thời cũng chuẩn bị tốt các bước tuyên truyền, vận động và bố trí sắp xếp cán bộ thôn trong quá trình sáp nhập. Tuy nhiên trước và sau khi sáp nhập, người dân các thôn thuộc diện sáp nhập vẫn có những băn khoăn, trăn trở riêng.

 

Thực hiện Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh, xã Đại Tự đã tiến hành sáp nhập thôn Đại Tự 5 với thôn Đại Tự 6 để thành lập thôn mới, lấy tên là thôn Đại Tự 56; sáp nhập thôn Tam Kỳ 5 với thôn Tam Kỳ 6 để trở thành thôn mới và lấy tên là thôn Tam Kỳ 56. Chủ tịch UBND xã Đại Tự Vũ Văn Bắc cho biết: “Lúc đầu triển khai việc sáp nhập, cũng có ý kiến không đồng tình và đề nghị vẫn để nguyên hai thôn như vậy, vì cho rằng địa bàn rộng, mỗi thôn lại có nhà văn hóa riêng, nếu sáp nhập lại thì hội họp ở một nhà văn hóa sẽ chật chội và khó khăn, vất vả cho cả cán bộ thôn hoạt động. Nhưng qua tuyên truyền, giải thích, đa số người dân đều đồng thuận với chủ trương sáp nhập các thôn”.

 

Ông Vũ Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Đại Tự

 

Trước khi sáp nhập, mỗi thôn đều có 01 nhà văn hóa hay nơi sinh hoạt cộng đồng riêng, thậm chí để thực hiện tiêu chí xây dựng NTM, có những thôn đã huy động nguồn lực để xây dựng nhà văn hóa mới khá khang trang. Song, có một thực tế là, sau khi sáp nhập 2 hoặc 3 thôn thành 1 thôn sẽ thừa ra từ 1 đến 2 nhà văn hóa. Quy mô dân số lớn hơn trước, nhà văn hóa lại được xây dựng từ những năm trước, địa điểm nhà văn hóa - nơi sinh hoạt cộng đồng chung của nhân dân giờ đã không nằm ở vị trí trung tâm của thôn, cán bộ và nhân dân tại các thôn Nhật Chiêu 3 Trại (xã Liên Châu), Tam Kỳ 56 (xã Đại Tự) băn khoăn, trăn trở khi phải sử dụng một nhà văn hóa làm nơi hội họp của thôn sẽ không đáp ứng đủ chỗ ngồi trong khi thôn lại thừa nhà văn hóa.

 

Bà Đàm Thị Liên thôn Tam Kỳ 56

 

Bà Đàm Thị Liên thôn Tam Kỳ 56 cũng bày tỏ lo lắng về một số giấy tờ của người dân như hộ khẩu, CMT, Bảo hiểm y tế … cũng sẽ thay đổi và việc giải quyết các thủ tục giấy tờ hành chính sau này sẽ như thế nào sau sáp nhập và đổi tên thôn. Sau sáp nhập, các xã đã cơ bản kiện toàn xong nhân sự cấp ủy Chi bộ theo Điều lệ Đảng; chỉ định trưởng thôn lâm thời và kiện toàn chức danh những người hoạt động không chuyên trách tại các thôn. Tuy nhiên, cũng có những thôn, tư tưởng cán bộ vẫn chưa thực sự ổn định. Với địa bàn rộng, dân số đông hơn trước và với chế độ phụ cấp như hiện nay, người dân cũng lo lắng cho cán bộ khi phải làm tăng thêm công việc của thôn; băn khoăn về hoạt động, mức đóng góp chân quỹ của các đoàn thể không đồng đều.

 

Ông Đỗ Đức Long - Bí thư Đảng ủy xã Đại Tự

 

Là một trong hai xã được huyện chỉ đạo làm điểm trong dồn thửa đổi ruộng, và thành công từ dồn thửa đổi ruộng này sẽ giúp các thôn quy hoạch được các vùng sản xuất phù hợp, tạo thuận lợi cho sản xuất, phát triển kinh tế. Song sau sáp nhập thôn, xã Đại Tự đã gặp không ít khó khăn trong chỉ đạo nhân dân đẩy nhanh tiến độ dồn thửa đổi ruộng. Ông Đỗ Đức Long - Bí thư Đảng ủy xã Đại Tự cho biết: “Trong dồn thửa đổi ruộng, xã lấy thôn là đơn vị dồn thửa đổi ruộng và mỗi thôn có một tiểu ban chỉ đạo riêng. Nay sáp nhập thì đội ngũ cán bộ thôn có sự thay đổi. Toàn bộ việc nắm bắt thống kê diện tích của các hộ do cán bộ ở thôn cũ thực hiện. Giải pháp của xã là vẫn giữ nguyên tiểu ban dồn thửa đổi ruộng của các thôn cũ trước khi sáp nhập. Mặc dù về tư tưởng, nhiệt huyết, trách nhiệm của các đ/c cán bộ thôn cũ nay không tham gia đội ngũ thôn mới cũng có những ảnh hưởng nhất định, tuy vậy xã sẽ khắc phục khó khăn, tiếp tục lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ dồn thửa đổi ruộng theo kế hoạch đề ra”.

Việc sắp xếp, sáp nhập các thôn không đảm bảo đã góp phần tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách nhà nước. Điều quan trọng nhất hiện nay là sau sáp nhập, các thôn cần làm tốt công tác tuyên truyền vận động. Sau sáp nhập, người dân cũng đề nghị đầu tư kinh phí nâng cấp nhà văn hóa, sân thể thao đáp ứng yêu cầu sinh hoạt của nhân dân. Bà Nguyễn Thị Bích Liên thôn Tam Kỳ 56 còn đề nghị cán bộ thôn mới cần phải năng động, tập trung lãnh chỉ đạo nhân dân phát triển mạnh về kinh tế; hướng dẫn cụ thể người dân về trồng cây gì, nuôi con gì sau dồn thửa đổi ruộng và có giải pháp để bảo vệ môi trường nông thôn.

 

Bà Nguyễn Thị Bích Liên - người dân thôn Tam Kỳ 56, xã Đại Tự

 

Những băn khoăn, trăn trở của cán bộ và người dân tại các thôn sau sáp nhập là một thực tế và nó đòi hỏi các địa phương cần có giải pháp phù hợp, thỏa đáng, toàn diện để tạo sự đồng thuận cao, phát huy hiệu quả vai trò của người dân trong xây dựng chính quyền cơ sở.

Sáp nhập thôn để giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách, tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp cơ sở, củng cố sức mạnh, sự đoàn kết toàn dân để tăng cường đầu tư xây dựng công trình phúc lợi từ cộng đồng dân cư, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Đó là mục tiêu và lợi ích đúng đắn. Thành công từ việc sáp nhập thôn đang tạo tiền đề quan trọng và bước đi vững chắc để huyện Yên Lạc tiếp tục công cuộc sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính, hoạt động hiệu lực hiệu quả nhằm đưa huyện nhà vững bước trên con đường đổi mới và phát triển./.

 

                                                                           Trần Biển

 

Ngày đăng: 11/11/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*