Tin An ninh quốc phong

Nhân rộng mô hình “5 quản, 3 phòng, 3 bảo vệ” về an ninh trật tự.

Sáng 27/5/2013, Tại chùa Biện Sơn, thị trấn Yên Lạc, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm và nhân rộng mô hình “5 quản, 3 phòng, 3 bảo vệ” về an ninh trật tự trong phật giáo. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Cục V 28 Bộ Công an; lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ban đại diện Phật giáo, công an các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc. Ảnh Khánh Linh

Thực hiện kế hoạch của BCĐ thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Vĩnh Phúc về xây dựng, triển khai thực hiện phong trào “ tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” về an ninh trật tự trong sinh hoạt, hoạt động của phật giáo trên địa bàn tỉnh, Ban Thường trực Ban trị sự Tỉnh Hội Phật giáo đã chọn Chùa Biện Sơn, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc làm điểm để triển khai các nội dung của phong trào này với mô hình “5 quản, 3 phòng, 3 bảo vệ”. Sau 1 năm triển khai thực hiện mô hình này, tình hình ANTT ở các đình chùa và các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện được giữ vững, ổn định, không để xảy ra vụ việc phức tạp về an ninh trật tự liên quan đến hoạt động của Phật giáo. Từ khi triển khai mô hình đến nay, khối đoàn kết của các tăng ni, phật tử được giữ vững, tăng cường quan hệ với quần chúng nhân dân đúng phong tục, tập quán. Việc quản lý quỹ tiền, tiền công đức chặt chẽ, công khai, không để kẻ gian lợi dụng, trộm cắp; không để xảy ra hiện tượng mất trộm tài sản ở các cơ sở thờ tự. Trong các Đình, Chùa, Đền và các cơ sở thờ trên địa bàn huyện không có tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Nhà chùa thường xuyên tuyên truyền để các tăng ni phật tử và nhân dân biết cách phát hiện và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy…..

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang ghi nhận, biểu dương những kết quả mô hình “ 5 quản, 3 phòng, 3 bảo vệ” về an ninh trật tự trong Phật giáo Vĩnh Phúc đã đạt sau 1 năm thực hiện. Để triển khai, nhân rộng mô hình này, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn của tỉnh, cấp uỷ, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho toàn thể chức sắc, tăng ni phật tử và nhân dân hiểu rõ, thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhận thức rõ về tín ngưỡng, tôn giáo ngăn chặn các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; từ đó nâng cao hiểu biết, phát huy tinh thần yêu nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực bảo vệ Đảng, chính quyền, thực hiện nghĩa vụ công dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT- XH của địa phương. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thành, thị trong công tác vận động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, cảm hoá, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, xây dựng NTM; tập trung xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến xây dựng thôn xóm bình yên, văn hoá, cơ quan đơn vị an toàn về ANTT. Công an tỉnh tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các chức sắc tiếp tục chỉ đạo các hoạt động phật sự theo đúng quy định của Nhà nước và của Giáo hội Phật giáo, kiên quyết bài trừ các hoạt động mê tín dị đoan, lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình “ Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”…

Tại hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “5 quản, 3 phòng, 3 bảo vệ” về an ninh trật tự trong phật giáo tỉnh được UBND tỉnh, UBND huyện Yên Lạc khen thưởng. Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thành thị đã ký giao ước thi đua thực hiện tốt nội dung “5 quản, 3 phòng, 3 bảo vệ về ANTT trong Phật giáo.

Theo Baovinhphuc.com.vn

Ngày đăng: 26/05/2014