Đất và người Yên Lạc

Từ làm thuê, trở thành ông chủ

Sau nhiều năm bươn trải từ Nam ra Bắc làm thuê đủ nghề, anh Trần Đình Hạt, thôn Lỗ Quynh, xã Trung Nguyên (huyện Yên Lạc) trở về quê hương, gây dựng cơ sở sản xuất đũa mỹ nghệ mang tên Đình Hiệp. Cơ sở sản xuất này không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể cho gia đình anh Hạt mà còn tạo việc làm ổn định cho 35 - 40 lao động nông thôn.
Cơ sở sản xuất đũa mỹ nghệ Đình Hiệp (thôn Lỗ Quynh, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc) tạo việc làm ổn định cho 35 - 40 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. 

 

Trên con đường bê tông được cứng hóa sạch sẽ, chúng tôi đến cơ sở sản xuất đũa của gia đình anh Hạt. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào xưởng là bầu không khí lao động hăng say. Ai nấy đều tất bật với công việc. Đang cùng công nhân xếp đũa vào thùng để đóng hàng cho khách, anh Hạt chia sẻ: "Đợt này, đơn đặt hàng bắt đầu nhiều, cơ sở sản xuất của chúng tôi phải hoạt động hết công suất mới đủ hàng giao cho khách".

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nguồn thu chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, trước đây, cuộc sống của gia đình anh Hạt rất khó khăn. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, như bao bạn bè cùng trang lứa, anh Hạt cũng thực hiện ước mơ của mình là thi vào đại học. Song, ước mơ đó đã không thành. Chán nản, anh theo bạn bè vào Sài Gòn làm thuê đủ thứ nghề, từ bốc vác đến công nhân của xưởng sản xuất đũa.

Khoảng 3 năm sau, anh Hạt lập gia đình và chuyển về làm thuê cho một xưởng đũa mỹ nghệ khác ở Hà Nội. Vừa làm, anh vừa học nghề và dành dụm tiền với mong muốn trở về quê hương mở cơ sở sản xuất riêng cho mình.

Nghĩ là làm, khi đã nắm chắc những kiến thức cơ bản, năm 2002, anh Hạt xin nghỉ việc, rồi cùng vợ về quê lập nghiệp. Sau khoảng 3 tháng chuẩn bị, cơ sở sản xuất đũa mỹ nghệ mang tên Đình Hiệp của anh Hạt chính thức đi vào hoạt động. Cơ sở có diện tích khoảng 100 m2 với 2 máy làm đũa.

Thời gian đầu, do thiếu hiểu biết về thị trường nên cơ sở sản xuất của anh Hạt gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Anh Hạt cho biết: Lúc đầu, cơ sở sản xuất chỉ có 2 máy làm đũa do vợ chồng anh vận hành.

Nguyên liệu đầu vào khó khăn, sản phẩm làm ra rất ít nhưng cũng chẳng biết bán đi đâu. Chán nản, anh gác máy và tiếp tục xin đi làm thuê cho các cơ sở làm đũa khác ở Hà Nội để học hỏi thêm kinh nghiệm, cách tiếp thị, tìm kiếm khách hàng.

2 năm tiếp theo đi làm thuê đã cho anh Hạt nhiều kinh nghiệm quý báu để sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. Năm 2004, anh về quê để tiếp tục vận hành cơ sở sản xuất đũa mỹ nghệ của mình.

Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, tích cực tìm kiếm thị trường, sau một thời gian ngắn, sản phẩm đũa mỹ nghệ Đình Hiệp đã được nhiều người tiêu dùng biết đến. Hiện, cơ sở sản xuất đũa của anh Hạt đang phân phối sản phẩm cho nhiều cửa hàng, nhà hàng trong tỉnh và một số tỉnh, thành miền Bắc.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng đũa mỹ nghệ của người tiêu dùng ngày càng tăng, năm 2009, anh Hạt quyết định đầu tư hàng trăm triệu đồng để mở rộng diện tích nhà xưởng lên hơn 1.000 m2, lắp đặt thêm gần 40 máy làm đũa.

Điều đáng nói nhất là toàn bộ những chiếc máy trong xưởng đều do anh Hạt tự chế. Anh mua thiết bị về rồi cắt, hàn và lắp ráp. Mỗi khi cần sửa chữa hay cải tiến máy móc để nâng công suất, anh Hạt đều tự tay làm.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, anh Hạt còn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều mẫu đũa mới. Hiện, cơ sở của anh đang sản xuất 6 loại đũa gỗ, từ bình dân đến cao cấp.

Trải qua nhiều khó khăn, vất vả, đến nay, trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất của anh Hạt xuất ra thị trường từ 40 - 50 nghìn bó đũa (mỗi bó gồm 10 đôi) với giá bán buôn từ 10 - 20 nghìn đồng/bó. Doanh thu của cơ sở đạt từ 600 - 800 triệu đồng/tháng.

Việc mở rộng sản xuất đũa mỹ nghệ không chỉ đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập cao mà còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Theo anh Hạt, để làm ra một sản phẩm đũa gỗ phải trải qua rất nhiều công đoạn như: Cưa, tiện, phơi, đánh bóng, đóng gói… nên cơ sở sản xuất lúc nào cũng có khoảng 35 - 40 lao động.

Thu nhập bình quân của người lao động hiện nay đạt từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. Vào những tháng cao điểm, từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau, đơn đặt hàng nhiều, cơ sở phải thuê thêm nhân công thời vụ mới kịp làm hàng cho khách.

Gắn bó với cơ sở sản xuất đũa mỹ nghệ Đình Hiệp hơn 4 năm, chị Trần Thị Phấn, thôn Lỗ Quynh, xã Trung Nguyên cho biết: "Trước đây, gia đình tôi chủ yếu làm nông nghiệp nên khá khó khăn. Rất may, năm 2015, tôi được cậu Hạt nhận vào làm công nhân đóng gói ở cơ sở này. Công việc không quá nặng nhọc, vất vả, lại chủ động được thời gian và có nguồn thu nhập ổn định, giúp cuộc sống của gia đình tôi bớt khó khăn hơn".

Thời gian tới, anh Hạt tiếp tục đầu tư, nâng cấp máy móc, trang thiết bị; cải tiến bao bì, mẫu mã; đẩy mạnh hoạt động tiếp thị, phát triển thị trường; xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm đũa của mình vào các siêu thị trong và ngoài tỉnh… Từ đó, tạo việc làm ổn định cho nhiều người dân nông thôn.

Theo: Thanh Huyền (Báo VP)

 

Ngày đăng: 14/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*