Xây dựng nông thôn mới

Phụ nữ Yên Lạc sau 10 năm chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng NTM

10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về NTM, Hội LHPN huyện Yên Lac đã xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của 150 mô hình “đoạn đường Phụ nữ tự quản” về bảo vệ môi trường; 25 CLB, tổ phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường, tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon; 75 mô hình tổ nhóm phụ nữ vệ sinh môi trường.

 

         Nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đối khí hậu trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện điều kiện sống, thời gian qua các cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ huyện Yên Lạc đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường và có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng các ngày lễ lớn về môi trường. Hàng năm, Hội đều chủ động xây dựng kế hoạch ra quân tổng vệ sinh môi trường; chỉ đạo hội phụ nữ cấp xã xây dựng mô hình phân loại rác thải tại gia đình; tổ chức cho các gia đình hội viên, phụ nữ  ký cam kết bảo đảm vệ sinh môi trường trong quá trình kinh doanh, sản xuất, sinh hoạt. Đồng thời, vận động các gia đình hội viên, phụ nữ chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về sử dụng đất, tích cực thực hiện việc “giải tỏa hành lang ATGT, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện”. 

 

 

Phụ nữ xã Đại Tự tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm

 

        Với phương châm “bảo vệ môi trường từ những hoạt động nhỏ nhất”, thời gian qua Hội LHPN huyện Yên Lạc đã chỉ đạo hướng mạnh các hoạt động về cơ sở. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động; chú trọng lồng ghép các nội dung về bảo vệ môi trường với hoạt động hội; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các buổi hội thảo, nói chuyện chuyên đề. Việc duy trì, nhân rộng, nâng cao chất lượng CLB “gia đình 5 không, 3 sạch” trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia và đạt được kết quả tốt. Nhiều hoạt động như: thu gom rác thải; quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh… được cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện chung tay, góp phần không nhỏ trong công cuộc bảo vệ môi trường. Hàng năm, Hội LHPN huyện đều phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường tổ chức được các lớp tập huấn kiến thức về BVMT cho các cán bộ, hội viên, phụ nữ; các Chi hội PN trên địa bàn tổ chức được các hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên PN về công tác BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu thu hút hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên tham gia. Vai trò của phụ nữ trong thực hiện các tiêu chí của mô hình: Không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội; không bạo lực gia đình; không sinh con thứ ba trở lên; không có trẻ suy dinh dưỡng, bỏ học; sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ… được phát huy tối đa.

 

Phụ nữ xã Tề Lỗ tham gia chăm sóc cây hoa trên tuyến đường hoa Phụ nữ

 

Để công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đối khí hậu đi vào nề nếp, trở thành nếp nghĩ, thói quen hàng ngày của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân Huyện hội đã chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp phát động xây dựng mô hình “dân vận khéo” trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. 100% xã, thị trấn trong huyện bố trí cán bộ chuyên trách thực hiện nhiệm vụ quản lý môi trường; 100% số thôn có nơi thu gom và xử lý rác thải.  10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về NTM, Hội LHPN huyện Yên Lac đã xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của 150 mô hình “đoạn đường Phụ nữ tự quản” về bảo vệ môi trường; 25 CLB, tổ phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường, tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon; 75 mô hình tổ nhóm phụ nữ vệ sinh môi trường. Qua đó, tinh thần tự giác của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh, không xả rác bừa bãi đã được nâng lên; các gia đình đã thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nới quy định; thường xuyên vệ sinh nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, dòng chảy trên địa bàn… Trong dịp tế Nguyên Đán 2019, huyện hội đã thu hút hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom được hàng chục tấn rác thải và khơi thông được hàng nghìn mét cống rãnh; đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tự thu dọn các vật cản trên các trục đường giao thông nông thôn.  

 

 

Nét đẹp của Phụ nữ xã Tề Lỗ bên tuyến đường hoa Phụ nữ

 

Bên cạnh đó, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong huyện cũng xây dựng, phát triển và duy trì tốt hoạt động 58 mô hình “đường hoa phụ nữ”, 50 mô hình “phân loại rác thải tại gia đình”, 52 mô hình “nhà sạch vườn xanh” tại các khu dân cư ở 17 xã, thị trấn trên địa bàn. Các cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân trong huyện đã chủ động tham gia trồng cây xanh xung quanh nhà, bảo vệ cây xanh tại các khu dân cư, xây dựng các tuyến đường hoa phụ nữ; hạn chế sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm; thực hành tiết kiệm điện, nước trong tiêu dùng và phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình... Mỗi năm, toàn huyện đều thu hút được hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên tham gia phong trào mỗi gia đình hội viên trồng ít nhất 1 cây xanh nhân dịp đầu xuân. Tính đến thời điểm này, tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh trên địa bàn huyện đạt trên 99,35%.

Với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, nhiều gương điển hình đóng vai trò chủ thể trong công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường tại các khu dân cư, các xã, thị trấn và trong huyện. Phụ nữ huyện nhà phát huy vai trò là những người gương mẫu tiên phong trong gia đình cùng cả cộng đồng chung tay phòng, chống ô nhiễm, suy thoái môi trường, góp phần không nhỏ trong công cuộc cải thiện môi trường sống và làm việc, giữ gìn, bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp nâng cao chất lượng cuộc sống tại địa phương./.

                                                                                                                         Thu Hằng

 

 

 

Ngày đăng: 11/10/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*