Tin An ninh quốc phong

Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc xét xử lưu động các vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Sáng ngày 20/9/2019, tại UBND xã Đồng Văn, Tòa án nhân dân huyện tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án hình sự đối với các bị cáo phạm tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vụ án thứ nhất: Khoảng 12h00 phút ngày 06/6/2019, Trần Văn Tú – sinh năm 1979, trú tại thôn 3 – xã Trung Hà – huyện Yên Lạc đi nhờ xe đến dốc Lũng Hạ - xã Yên Phương rồi bắt xe bus đến khu vực sân bóng thị trấn Yên Lạc để mua ma túy sử dụng. Tại đây, Tú mua 01 gói ma túy dạng Heroin có khối lượng 0,2091g của một phụ nữ không rõ tên tuổi, địa chỉ với giá 500.000 đồng. Khi Tú đi bộ đến đoạn đường thuộc thôn Đông, Thị trấn Yên Lạc thì bị tổ công tác Công an huyện Yên Lạc phát hiện, bắt quả tang và thu giữ 01 gói nhỏ bên ngoài bọc nilon màu đen, bên trong chứa chất bột dạng cục màu trắng; 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Mastel và 290.000 đồng. Tại cơ quan điều tra, Tú khai nhận: Bản thân tú là người nghiện ma túy từ năm 2018 cho đến nay. Qua bạn bè giới thiệu, Tú tìm gặp và mua được 01 gói Heroin của một người phụ nữ không rõ tên, địa chỉ với mục đích sử dụng cho bản thân. Qua quá trình điều tra, xác minh tại địa phương cho thấy trước khi bị bắt, Tú có nhân thân xấu, hiện đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại nơi cư trú. Tuy nhiên, sau khi phạm tội, Tú đã thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và bị can không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tú 1 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Khoản 1 Điều 249 BLHS 2015.

Vụ án thứ hai: Khoảng 17h50 phút ngày 11/5/2019, Nguyễn Văn Vũ – sinh năm 1999, trú tại xã Tân Cương, huyện Vĩnh Tường đã hẹn gặp Nguyễn Duy Hùng – sinh năm 1988 trú tại xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc để bán ma túy đá. Khoảng 18h00 cùng ngày, tại khu vực cầu Mới thuộc thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn, Vũ đã đưa cho Hùng 01 gói ma túy đá trị giá 500.000 đồng thì bị tổ công tác Công an huyện Yên Lạc bắt quả tang. Qua quá trình điều tra, Vũ khai nhận: Qua bạn bè giới thiệu, ngày 09/5/2019, Vũ đi xe ôm đến khu vực siêu thị BigC, thành phố Việt Trì tìm gặp và mua của một người đàn ông lạ 01 gói ma túy đá trị giá 1.000.000đ với mục đích bán kiếm lời. Sau khi mua được ma túy, Vũ đem chia số ma túy này thành 03 gói nhỏ và đem bán 01 gói cho Nguyễn Duy Hùng thì bị bắt quả tang. Trước phiên tòa, Nguyễn Văn Vũ đã thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình và bị Tòa án Nhân dân huyện Yên Lạc tuyên phạt 2 năm 3 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Các vụ án được đưa ra xét xử lưu động đã thu hút đông đảo người dân địa phương tới tham dự, thông qua đó nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm - đặc biệt là các tội phạm về ma tuý trên địa bàn huyện.

Kiều Nguyệt

Ngày đăng: 24/09/2019