Tin kinh tế

Nông dân Yên Lạc khẩn trương thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông năm 2019

Những ngày gần đây, bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Lạc đang khẩn trương thu hoạch lúa vụ Mùa, đồng thời tiến hành làm đất để gieo trồng các loại cây trồng vụ Đông 2019 cho kịp thời vụ.

Hiện nay, bà con nông dân trong huyện đã thu hoạch được 2.373 ha, đạt 61% diện tích lúa Mùa, năng suất bình quân ước đạt 58 tạ/ha. Trong vụ Mùa, huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện sản xuất “5 cùng” (cùng làm đất, cùng giống, cùng gieo trồng, cùng chăm sóc, cùng thu hoạch…  Đồng thời, tăng cường hướng dẫn người dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất để giảm chi phí đầu vào, chú trọng đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tăng năng suất, hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất, thường xuyên thăm đồng theo dõi sâu bệnh hại cây trồng... Nhờ vậy, hơn 4.230 ha đã được gieo cấy với các giống chủ lực như Thiên Ưu 8, RVT, ĐQ11… Nhiều địa phương, người dân đã thực hiện mô hình mạ khay, máy cấy nên năng suất lúa đạt cao hơn hẳn so với phương pháp cấy thủ công.

Cùng với việc chỉ đạo người dân thu hoạch vụ mùa, huyện Yên Lạc đang tích cực chỉ đạo nhân dân khẩn trương làm đất gieo trồng cây vụ Đông cho kịp thời vụ. Chủ động cung ứng đầy đủ vật tư nông nghiệp, các loại giống cây trồng, phân bón. Chỉ đạo các địa phương chủ động nạo vét kênh mương nội đồng, tu sửa các hồ, đập chứa nước nhằm bảo đảm cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất vụ Đông. Phấn đấu vụ Đông 2019, toàn huyện gieo trồng 3.150 ha cây màu các loại, trong đó cây ngô Đông 1.350 ha; đậu tương 917 ha; rau 611 ha; khoai lang 180 ha.

Anh Đào

Ngày đăng: 20/09/2019