Tin An ninh quốc phong

Yên Lạc: tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm những tháng cuối năm 2019

Trong quý III năm 2019, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện Yên Lạc đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các kế hoạch về phòng ngừa, đấu tranh với ổ nhóm tội phạm trong các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen; tội phạm ma túy ở vũ trường, quán bar, karaoke và các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú. Lực lượng công an huyện cũng đẩy mạnh chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp; tội phạm cướp, cướp giật tài sản, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội và xử lý các hành vi khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi trái phép … qua đó đã góp phần kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Kết quả, Ban chỉ đạo huyện đã điều tra làm rõ 11/13 vụ tội phạm về trật tự xã hội, đạt 84,6% số vụ; bắt 08 vụ đánh bạc với 19 đối tượng, thu giữ 24.592.000đ cùng các tang vật liên quan khác; khởi tố 02 vụ với 06 bị can, xử lý hành chính 01 vụ với 03 đối tượng. Huyện cũng phối hợp với Công an tỉnh bắt 01 vụ với 13 đối tượng, thu giữ 36.550.000đ, qua đó đã khởi tố 01 vụ với 12 bị can, xử lý hành chính 01 đối tượng.

Cũng trong quý III năm 2019, Công an huyện đã lập hồ sơ đưa 02 đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc; 01 đối tượng vào cai nghiện bắt buộc; 09 đối tượng vào diện quản lý, giáo dục theo Nghị định 111/CP. Công an huyện còn phát hiện được 10 vụ việc vi phạm về kinh tế, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và đã ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 32.100.000đ, vận động người dân giao nộp được 07 bộ kích điện dùng để đánh bắt thủy sản trái phép.

Đặc biệt nhờ tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác bắt, giam, giữ, điều tra, xử lý tội phạm và tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm mà trong quý III năm nay, huyện đã hoàn thiện hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát nhân dân huyện truy tố 17 vụ với 21 bị can.

Cùng với các biện pháp đang triển khai, trong 3 tháng cuối năm 2019, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện Yên Lạc sẽ tăng cường đấu tranh có hiệu quả với tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trong khu dân cư; tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, núp bóng doanh nghiệp, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng; tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường, các vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm; tội phạm sử dụng công nghệ cao, kinh doanh đa cấp.

Trần Biển

Ngày đăng: 16/09/2019