Tin Văn Hóa xã hội

Trung tâm y tế huyện Yên Lạc: Đổi mới – hướng đến sự hài lòng của người dân

Với cơ sở vật chất rộng rãi, trang thiết bị y tế hiện đại, phòng chờ, khu đón tiếp thoáng mát…Trung tâm y yế huyện Yên Lạc đã mang đến một diện mạo mới, để tiếp tục công tác khám chữa bệnh, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Năm 2019, đơn vị thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch trong bối cảnh còn khó khăn: ổn định tổ chức, hoạt động theo mô hình trung tâm đa chức năng, thời tiết và dịch diễn biến phức tạp, chỉ tiêu nhân lực chưa đáp ứng kịp nhu cầu phục vụ nhân dân và điều kiện thực tế của đơn vị, một số chuyên ngành đang còn thiếu bác sỹ. Tuy nhiên theo bác sỹ Nguyễn Trung Long - giám đốc Trung tâm “Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, Trung tâm xác định phải tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển chuyên môn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc khám chữa bệnh giúp người dân được hưởng thụ những dịch vụ tốt nhất”

Tính hết năm 2018, Trung tâm đã tiếp nhận khám và điều trị cho 101.966  lượt bệnh nhân, đạt 113% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Điều trị nôi trú cho 13.256 lượt bệnh nhân đạt 151.4% so với chỉ tiêu kế hoạch của ngành giao, ngày điều trị trung bình đạt 6,1 ngày giường…Những con số trên cho thấy chất lượng điều trị từng bước được nâng cao, người dân đã yên tâm tin tưởng vào tay nghề, y đức của đội ngũ những người thầy thuốc nơi đây.

Để thực hiện tốt công tác khám và điều trị cho bệnh nhân, Trung tâm luôn chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao chất lượng tay nghề cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ. Xây dựng kế hoạch đào tạo cán bộ tranh thủ sự giúp đỡ của Sở y tế, Bệnh viện Đại học Y, các bệnh viện tuyến tỉnh, nhanh chóng tiếp nhận các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới có nhu cầu cao trong khu vực. Ngoài đào tạo chuyên môn, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thực hiện nghiêm các qui tắc ứng xử trong công tác khám chữa bệnh, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, phục vụ người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao, tận tình chu đáo cũng được lãnh đạo bệnh viện quan tâm.

Sức khỏe - Trung tâm y yế huyện Yên Lạc: Đổi mới – hướng đến sự hài lòng của người dân

Trung tâm y tế Yên Lạc sử dụng máy citi SIMENS 16 dãy giúp chuẩn đoán chính xác các bệnh lý trong cơ thể bệnh nhân

Hiện nay Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã thực hiện được 73% danh mục kỹ thuật tại tuyến và 11,6% trên tuyến với số kỹ thuật mới được triển khai là 15 kỹ thuật. Đặc biệt năm 2018 Trung tâm triển khai kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trên điển hình là đã độc lập trong phẫu thuật mổ lấy thai, cắt Amidan, phẫu thuật kết hợp xương, cắt bỏ tuyến giáp hoàn toàn, góp phần củng cố niềm tin đối với bệnh nhân. Trong đó phải kế đến việc phát triển lội ngược dòng của khoa Ngoại –CMHS về triển khai phẫu thuật được 447/631 ca toàn Trung tâm (PT mở 409 ca, PT nội soi 38 ca). Làm chủ PT nội soi cắt ruột thừa, tán sỏi nội soi, nội soi cắt u phì đại tuyến tiền liệt; phẫu thuật thắt ống phúc tinh mạc; phẫu thuật nội soi cắt chóp nang thận; phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn; phẫu thuật mở lấy sỏi…

Cùng với chú trọng nâng cao chất lượng, thời gian qua, bệnh viện chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý khám, chữa bệnh bằng cách cải tiến hệ thống dây chuyền khám, chữa bệnh, xây dựng quy trình khép kín, đã rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh xuống tối đa, nâng cao hiệu quả KCB. Mục tiêu hướng tới sự hài lòng của người bệnh, cán bộ, nhân viên, y, bác sỹ trung tâm y tế huyện Yên Lạc tiên phong thực hiện quy tắc ứng xử, quy định về y đức và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ. Vì vậy, ngay từ khâu tiếp đón, Trung tâm đã bố trí nhân lực, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho người bệnh, tăng cường kiểm tra giám sát phát hiện những thiếu xót trong công tác phục vụ…ưu tiên xử lý những vướng mắc, sai sót, chuyên môn, quy tắc ứng xử, thường trực cấp cứu…

Tuy nhiên, công tác khám chữa bệnh ở đây vẫn còn rất nhiều khó khăn. Đó là, trang thiết bị, nhân lực của y tế tuyến cơ sở còn yếu và thiếu và yếu. Trong thời gian tới, Ban giám đốc bệnh viện cũng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao cho nhân dân trên địa bàn và quan trọng hơn bệnh viện sẽ tiếp tục được đầu tư và mua sắm các trang thiết bị hiện đại để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Xây dựng phướng án cải tiến quy trình thăm khám, tiếp tục nâng cao chát lượng khám chữa bệnh, hướng tới người bệnh. Trong đó, công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội thầy thuốc là bắt buộc, đặc biệt là cán bộ có trình độ chuyên khoa sâu để ứng dụng triển khai các kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh tại đơn vị./.

Nguồn: Báo Thời Đại

 

Ngày đăng: 03/09/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*