Tin An ninh quốc phong

Kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh tại huyện Yên Lạc

Ngày 28/8/2019, đoàn kiểm tra của BCH Quân sự tỉnh do đồng chí Đỗ Văn Quyền – Phó CHT, TMT, Phó Chủ tịch Hội đồng Giáo dục quốc Phòng và an ninh (GDQP&AN) tỉnh làm trưởng đoàn đã đến làm việc và kiểm tra công tác GDQP&AN tại huyện Yên Lạc, Hội đồng GDQP&AN xã Đại Tự, trường THPT Yên Lạc 1. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Thanh Thọ - TVHU, PCT UBND huyện, Dương Văn Tuấn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện; Nguyễn Thị Huấn – HUV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy – Trưởng Phòng Nội vụ huyện cùng các đồng chí ủy viên Hội đồng GDQP&AN huyện.

 

Qua kiểm tra, Hội đồng GDQP&AN huyện Yên Lạc đã thực hiện tốt chức năng quán triệt và thực hiện nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên; công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân được quan tâm, triển khai hiệu quả. Theo đó, từ tháng 1/2018 đến tháng 8/2019, Hội đồng GDQP&AN huyện đã mở 5 lớp đối tượng 4 với quân số 300 đồng chí, kết quả đạt loại khá. Đồng thời, Hội đồng GDQP&AN huyện còn cử 02 đồng chí tham gia lớp Bồi dưỡng kiến thức QP&AN của QK2 đạt loại giỏi; 11 đồng chí thuộc đối tượng 3 tham gia lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN của BCHQS tỉnh đạt loại khá.

Trong công tác giáo dục quốc phòng an ninh cho các đối tượng là học sinh, sinh viên và toàn dân, Hội đồng GDQP&AN huyện cũng đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể: trong năm học 2018 – 2019, trên toàn huyện có 4.003 lượt học sinh các trường THPT hoàn thành chương trình GDQP&AN, đạt tỉ lệ 100%; tỉ lệ thanh niên đến độ tuổi nhập ngũ viết đơn tình nguyện nhập ngũ đạt khá, năm 2018 có 213 người đạt 76%, năm 2019 có 160 người đạt 56,1%. Từ năm 2018 đến nay, toàn huyện có 3.425 lượt DQTV và 5.113 lượt QNDB được tham gia các lớp giáo dục quốc phòng an ninh. Hiện nay, toàn huyện có 1.717 tổ liên gia tự quản, 166 tổ hòa giải, 162 tổ dân vận ở các xã, thị trấn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Tại xã Đại Tự, Hội đồng GDQP&AN tỉnh đã ghi nhận những kết quả của Hội đồng GDQP&AN xã đạt được. Từ năm 2018 đến tháng 8/2019, Hội đồng GDQP&AN xã Đại Tự đã cử 5 đồng chí thuộc đối tượng 3, 190 đồng chí thuộc đối tượng 4 tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức QP&AN cấp huyện. Xã tập trung tuyên truyền sâu rộng các văn bản, các tin bài liên quan đến công tác quân sự, quốc phòng an ninh đến các thôn, xóm nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân về việc bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể là công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân xóa đói giảm nghèo, làm tốt công tác hậu phương quân đội. Đặc biệt, trong việc thực hiện QĐ 49 của Thủ tướng chính phủ đối với dân công hỏa tuyến, toàn xã đã có 306 đối tượng đã được chi trả 1 lần với số tiền 612.000.000 đồng. Trong thời gian tới, Hội đồng GDQP&AN xã Đại Tự tiếp tục kiện toàn củng cố hội đồng đảm bảo đúng, đủ thành phần và thực hiện hiệu quả công tác GDQPAN xã, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng đúng theo chương trình kế hoạch đã đề ra.

 

Tiếp tục làm việc tại trường THPT Yên Lạc 1, đoàn kiểm tra cũng đã được nghe lãnh đạo trường báo cáo kết quả thực hiện công tác giáo dục quốc phòng an ninh từ năm 2018 đến tháng 8/2019. Kết quả, toàn trường có 4 đồng chí thuộc đối tượng 3, 12 đồng chí thuộc đối tượng 4 và 1.253 lượt học sinh được tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh. Kết quả xếp loại có 500 học sinh đạt loại giỏi và 753 học sinh đạt loại khá. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa như nói chuyện thời sự, nói chuyện truyền thống; thăm quan các di tích lịch sử văn hóa, nhà truyền thống, các cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…giúp các em nắm được quan điểm của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong thời kỳ mới.

 

 

Kết luận buổi kiểm tra, Hội đồng GDQP&AN tỉnh đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác GDQP&AN tại huyện Yên Lạc. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, Hội đồng GDQP&AN huyện cần thực hiện tốt các nội dung kế hoạch đã đề ra; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh năm 2019; thường xuyên kiện toàn Hội đồng GDQP&AN các cấp; khảo sát, nắm chắc đối tượng trong diện bồi dưỡng quốc phòng - an ninh; tăng cường công tác tuyên truyền về giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn huyện.

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 30/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*