Xây dựng nông thôn mới

Nhịp sống mới ở huyện nông thôn mới

Với nhiều sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành và sự nỗ lực đổi mới trong cung cách làm ăn của bà con nhân dân, sau hơn 20 năm tái lập, Yên Lạc không chỉ là huyện đầu tiên ở Vĩnh Phúc hoàn thành xây dựng nông thôn mới mà còn là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống cho người dân.

Từ chủ trương “mỗi xã phát huy một thế mạnh”

Ai có dịp về Yên Lạc và hỏi địa phương nào đang giàu lên từ sản xuất nông nghiệp, chắc chắn sẽ được chỉ dẫn về xã Liên Châu, bởi hơn chục năm qua, 100% diện tích đất nông nghiệp ở địa phương này chưa khi nào được nghỉ ngơi. Mỗi năm 3 vụ, trên khắp các cánh đồng của 14 thôn luôn rợp bóng sắc màu của cây trái.  

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng trồng đỗ tương ở thôn Thụ Ích, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vũ Xuân Chiếm cho biết: Liên Châu có gần 2.400 hộ, với trên 9.000 nhân khẩu. Trước đây, đời sống của bà con nghèo lắm, thu nhập chính chỉ trông vào mấy sào ruộng, trong khi đó ruộng đồng manh mún, giao thông, thủy lợi không thuận tiện cho sản xuất nông nghiệp. Để có cái ăn, cái mặc, nhiều hộ đã bỏ đồng ruộng đi phụ hồ, lên thành phố làm thuê, làm mướn nhưng cuộc sống vẫn khó khăn muôn phần.  

Trồng đỗ tương mang lại thu nhập cho các hộ dân xã Liên Châu cao gấp 2-4 lần so với trồng lúa

Trước tình hình đó, thực hiện chủ trương, chính sách của tỉnh về dồn ghép ruộng đất, năm 2004, sau nhiều cuộc họp dân, bàn tính, xã Liên Châu đã biến những thửa ruộng manh mún từ 7-8 mảnh/hộ thành những cánh đồng liền thửa, tạo thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đồng thời, cơ cấu lại cây trồng cho phù hợp với đặc điểm tình hình từng khu vực. Đặc biệt, để bà con không bỏ ruộng hoang, hằng năm, việc bình xét thi đua, khen thưởng thôn, làng văn hóa sẽ được căn cứu vào các tiêu chí như: nếu làng nào có diện tích đất bỏ hoang sẽ không được tính điểm thi đua, không được bình xét; thôn nào có hộ để đất hoang thì bí thư chi bộ thôn phải chịu trách nhiệm. Nhờ cách làm này, nhiều năm qua, Liên Châu không có đất bỏ hoang và hình thành được các vùng chuyên canh phù hợp như trồng chuối tiêu hồng, bưởi năm roi ở các thôn từ Nhật Chiêu 1 đến Nhật Chiêu 6; trồng đỗ tương ở thôn Nhật Chiêu, Thụ Ích, Nhật Tiến…Đối với 71ha đất trũng ở các thôn Thụ Ích, Đầm Sung, xã khuyến khích bà con chuyển sang đào ao thả cá. Riêng khu vực vùng đất bãi 82, 83 và bãi cát khó khăn về nước chuyển sang xây dựng các khu chăn nuôi tập trung.  

Hơn 10 năm nỗ lực, dành mọi ưu tiên cho phát triển nông nghiệp, giờ đây, Liên Châu không chỉ tự hào là 1 trong 2 xã đầu tiên của Yên Lạc cán đích nông thôn mới từ năm 2013 mà điều quan trọng địa phương này đang là mô hình mẫu trong dồn ghép ruộng đất, sản xuất nông nghiệp, đưa trị sản xuất toàn xã năm 2015 đạt 440 tỷ đồng, tăng 334 tỷ đồng so với năm 2010; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,2 triệu đồng/người/năm, tăng 18 triệu đồng/người/năm so với năm 2010. Hiện toàn xã có 3/3 làng, 14/14 thôn đạt văn hóa, 95% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,9%, giảm gần 5% so với năm 2010. 

Cũng từ đẩy mạnh dồn ghép ruộng đất, hình thành cánh đồng mẫu lớn và  tạo mọi điều kiện thuận lợi cho gần 300 doanh nghiệp phát triển, đến nay, xã Tề Lỗ trở thành một trọng những địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất huyện Yên Lạc nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, với 50 triệu đồng/người/năm. Đây cũng là nhân tố quan trọng giúp địa phương này hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào tháng 9/2015, trước 1 tháng so với quy định.  

Theo thông lệ hằng năm, giáp Tết nguyên đán mới là cao điểm của việc kinh doanh, buôn bán của làng nghề “mổ xe”. Tuy nhiên, năm nay, từ đầu tháng 9, làng nghề này đã nhộn nhịp, hối hả khi 2 bên đường chất đống ngổn ngang hàng nghìn chiếc ô tô, xe máy, máy xúc, máy bay, máy ủi các loại…nằm la liệt chờ "mổ". Theo thống kê của UBND xã Tề Lỗ, hiện toàn xã có khoảng 600-700 bãi “mổ xe” lớn nhỏ khác nhau. Nghề mổ xe ở đây có từ năm 1995 nhưng phát triển mạnh nhất là từ năm 2000 đến nay.   

Ông Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch UBND xã Tề Lỗ cho hay, hiện toàn xã có khoảng 1.500 hộ dân và hơn 1/3 trong số đó làm nghề thu mua xe công trình. Đa số trong độ tuổi thanh niên và nếu tính theo mức tài sản từ 10 tỷ đồng trở xuống thì cả xã có ngót 100 người. Đặc biệt, nếu tính mật độ xe hơi trên số hộ dân thì Tề Lỗ có lẽ vào diện cao nhất cả nước. Giai đoạn 2010-2015, nhờ có nghề này phát triển, kinh tế - xã hội ở Tề Lỗ có nhiều khởi sắc. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, với trọng tâm là phát triển công nghiệp, tiểu công nghiệp, làng nghề.   

Trên thực tế, quá trình tháo dỡ các chi tiết, bộ phận của ô tô, xe máy, lượng dầu mỡ thải ra môi trường không lớn, nhưng lâu ngày tích tụ lại, ngấm vào trong đất, nước sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Để hạn chế tình trạng này, năm 2007, Tề Lỗ đã quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề quy mô 25 ha, với hệ thống xử lý chất thải, nước thải đồng bộ. Đồng thời, yêu cầu tất cả các hộ kinh doanh vào hoạt động tại khu công nghiệp tập trung và ký cam kết thu gom, xử lý 100% lượng dầu, mỡ rơi vãi ra môi trường. Nhờ đó, môi trường làng nghề được bảo đảm. Làng “mổ xe” Tề Lỗ trở thành điểm thu mua xe cũ lớn và uy tín vào loại lớn nhất miền Bắc.  

Không chỉ có Liên Châu và Tề Lỗ, nhờ thực hiện tốt chủ trương “mỗi xã phát huy một thế mạnh”, sau hơn 20 năm tái lập, 17/17 xã, thị trấn của Yên Lạc đều tạo ra được các thế mạnh riêng trong phát triển kinh tế, với nhiều vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp và các làng nghề truyền thống được duy trì, phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người dân.  

Cho đến chuyển biến nhanh và ấn tượng

Còn nhớ ngày mới được tái lập (1/1/1996), Yên Lạc là huyện nghèo. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ chưa phát triển. Nông nghiệp là ngành đem lại thu nhập chính cho người dân, trong khi sản xuất nông nghiệp lạc hậu dẫn đến thu nhập thấp, đời sống người dân khó khăn. Trong 5 năm 1996 – 2000, tổng giá trị sản xuất tăng bình quân 6,55%/năm, trong đó sản xuất nông nghiệp tăng 3,5%, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 17,8%, giá trị xây dựng tăng 37%, thương mại - dịch vụ tăng bình quân 9,6%; năng suất lúa mới đạt 40 tạ/ha/vụ; bình quân lương thực đạt 370kg/người/năm.

Hết năm 2015, thu nhập bình quân đầu người ở Yên Lạc đạt 42,5 triệu đồng/người/năm 

Vượt qua những khó khăn ban đầu, tranh thủ thời cơ, phát huy lợi thế của địa phương, những năm qua, cùng với ưu tiên nguồn lực, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư cho phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, Yên Lạc đã cơ cấu lại cây trồng, vật nuôi, trà vụ cho phù hợp. Nhờ đó, sau hơn 20 năm tái lập, kinh tế - xã hội của huyện Yên Lạc ngày càng khởi sắc; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. 5 năm trở lại đây, Yên Lạc luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 16,5%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đến nay, tỷ trọng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng chiếm 56,2%; thương mại, dịch vụ chiếm 22,5%; nông – lâm nghiệp, thủy sản chiếm 21,3%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,6%. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển. Đặc biệt, Yên Lạc là huyện đầu tiên ở Vĩnh Phúc đạt chuẩn nông thôn mới và có 100% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ I.  

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Lạc cho biết: Xác định sản xuất nông nghiệp đóng vai trò then chốt, tạo đòn bẩy cho các ngành, lĩnh vực khác phát triển, thời gian qua, huyện Yên Lạc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích bà con nông dân sản xuất theo hướng hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao. Đến nay, giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân toàn huyện đạt trên 1.440 tỷ đồng/năm, tăng bình quân 4,4%/năm; tỷ trọng chăn nuôi tăng từ 35,1% năm 2010 lên 50,6% năm 2015; tỷ trọng trồng trọt giảm từ 60% xuống còn 47,4%. Đặc biệt, nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng giá trị, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình giống cây trồng có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất tại vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: trồng bí đỏ ở xã Tề Lỗ, Tam Hồng; trồng chuối tiêu hồng, bưởi năm roi ở Liên Châu, Hồng Châu, Nguyệt Đức; lúa lai cao sản, đậu tương ĐT 26, cà chua lai ghép, dưa hấu ở các xã: Hồng Châu, Đại Tự; trồng cây ăn quả ở xã Trung Kiên, Liên Châu…cho các hộ dân thu nhập từ 300- 500 triệu đồng/ha. Các mô hình trang trại và phát triển kinh tế hộ như: gà, vịt, cá rô-phi đơn tính, mô hình nuôi lợn nái ngoại…ngày càng được mở rộng. 

Trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, Yên Lạc đã quy hoạch 9 cụm công nghiệp, làng nghề, trong đó có cụm công nghiệp, làng nghề thị trấn Yên Lạc; cụm công nghiệp, làng nghề xã Tề Lỗ đã đưa vào sử dụng, với tỷ lệ lấp đầy đạt 100%; cụm công nghiệp làng nghề Đông Mẫu, xã Yên Đồng đã hoàn thành hạ tầng. Nhìn chung, hoạt động của các cụm công nghiệp, làng nghề từng bước phát triển ổn định, thu hút trên 3.900 cơ sở sản xuất, kinh doanh và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.  

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, ngay sau khi được tái lập, Yên Lạc đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án liên quan đến việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Đến nay, tất cả các thôn trên địa bàn huyện đều có hương ước, quy ước làng văn hóa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, được nhân dân đồng thuận và thực hiện tốt. Hơn 90% số hộ gia đình có đời sống kinh tế ổn định, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ năm 2008, Yên Lạc đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát; hầu hết các xã, thị trấn đã quy hoạch đủ đất cho xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao theo tiêu chí nông thôn mới, với tổng diện tích 635.300 m2, bình quân đạt 4,2 m2/người (vượt so với quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 1,2 m2/người). Toàn huyện có 12/17 xã có trung tâm văn hóa xã; các thôn trong huyện đều có sân thể thao, nhiều làng có 5,6 sân cầu lông, bóng chuyền, nhiều hộ gia đình có sân cầu lông và bàn chơi bóng bàn.  

Để cơ bản trở thành huyện công nghiệp và dịch vụ vào năm 2020, huyện Yên Lạc đã hoạch chi tiết phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng ở mỗi xã có từ 1-2 cụm công nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khuyến nông, xây dựng các vùng chuyên canh lúa đặc sản, rau an toàn, thực phẩm sạch, hoa, cây cảnh phục vụ các đô thị lớn; xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, kêu gọi đầu tư vào phát triển các cụm công nghiệp, các làng nghề. Cùng với đó, khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát triển thương mại, du lịch.

Theo: Cổng TTGTĐT Tỉnh

 

Ngày đăng: 23/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*