Đưa NQ của Đảng vào cs

Sôi nổi phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước ở Yên Lạc

Không chỉ là địa phương đầu tiên hoàn thành xây dựng nông thôn mới, Yên Lạc còn là điểm sáng của Vĩnh Phúc trong xây dựng cống, rãnh thoát nước khi phong trào này được triển khai sâu rộng và được nhân dân ở cả 17/17 xã, thị trấn đồng thuận, tích cực đóng hưởng ứng.

Những ngày qua, khắp các đường làng, ngõ xóm ở Trung Nguyên như một "đại công trường" khi người người, nhà nhà tham gia triển khai xây dựng hệ thống cống rãnh. Đi trên con đường mới được mở rộng, hệ thống rãnh thoát nước vừa được xây dựng, bà Hoàng Thị Huệ, Tổ trưởng Tổ liên gia số 1, thôn Lỗ Quynh cho biết, ngõ này dài gần 200m nhưng chỉ rộng 3 mét. Trước đây, việc đi lại của các hộ dân trong xóm rất khó khăn do đường được xây dựng từ lâu, mặt đường xuống cấp lại chưa được đầu tư xây dựng rãnh thoát nước nên cứ hôm nào mưa to là đường lầy lội. Ngay sau khi UBND xã Trung Nguyên tổ chức họp, tuyên truyền nội dung trên đến các hộ dân, các hộ dân thôn Lỗ Quynh rất phấn khởi, nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều hộ không chỉ tự nguyện đóng góp công sức, tiền của mà còn tự nguyện dỡ tường rào để mở rộng đường từ 3m lên 3,5m.

Với sự đồng thuận, tích cực vào cuộc của người dân, những tuyến cống, rãnh mới đang dần hoàn thành ở Trung Nguyên

Không chỉ thôn Lỗ Quynh, phong trào xây dựng hệ thống cống rãnh cũng diễn ra sôi nổi ở các thôn: Đông Lỗ 1, Đông Lỗ 2, Thiệu Tổ, Lạc Trung...Ông Nguyễn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên cho biết, Trung Nguyên có nghề buôn bán săm lốp ô tô cũ nên lượng chất thải, nước thải thải ra môi trường ngày càng nhiều. Để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Trung Nguyên đã duy trì hiệu quả hoạt động của các HTX dịch vụ môi trường; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các hộ dân, nhất là hơn 200 hộ dân làm nghề buôn bán săm lốp ô tô trong việc thu gom, cất trữ, xử lý săm lốp trước khi xuất bán sang Trung Quốc. Qua rà soát, toàn xã có 17 tuyến cần cải tạo, xây mới với tổng chiều dài 1.300m, đến nay, xã đã xây dựng xong trên 600m.

Tại thị trấn Yên Lạc, ông Nguyễn Văn Quý – một trong những hộ tự nguyện phá rỡ tường rào, hiến đất để mở rộng đường ở Tổ dân phố 5 cho biết: "Trước đây, phần lớn nước thải sinh hoạt của các hộ trong ngõ đều tự chảy ra đường hoặc ao hồ vì không có hệ thống cống rãnh, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, ai nấy đều phấn khởi. Ngoài các khoản đóng góp theo quy định, vợ chồng tôi đã tự nguyện phá dỡ 30m tường rào và một số công trình phụ để mở rộng mặt đường và xây dựng hệ thống cống, rãnh tiêu, thoát nước.  “Điều tôi mừng nhất là việc làm của vợ chồng tôi đã tạo sức lan tỏa khi trong thôn thêm 20 hộ dân tự nguyện góp công, góp sức và sẵn sàng phá vỡ tường rào để xây dựng 120 m cống rãnh trong vòng 20 ngày."

Theo thống kê của UBND thị trấn Yên Lạc, toàn thị trấn có 49 tuyến đường cần cải tạo, xây mới hệ thống rãnh thoát nước thải, với chiều dài trên 4.100m. Sở dĩ thị trấn là một trong những địa phương có nhiều tuyến đường và số km cần cải tạo, xây mới nhiều nhất là do hệ thống đường giao thông, nhất là hệ thống đường ngõ, xóm được xây dựng từ những năm 1996 - 2000 đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường chật hẹp, cống, rãnh thoát nước nhỏ, nước thải ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, thị trấn hiện có hơn 2.000 hộ dân làm nghề mộc nên lượng mùn cưa, bụi gỗ xả ra cống, rãnh thoát nước gây ách tắc, nhất là vào mùa mưa bão, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Thành Viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc, triển khai chương trình này, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo và 16 tiểu ban tại 16 thôn. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phân công từng đồng chí cấp ủy xuống dự họp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc ở các khu dân cư. Quan điểm của Đảng ủy thị trấn là không làm theo phong trào, không làm vì thành tích và nơi nào có sự đồng thuận, thống nhất cao mới tiến hành triển khai xây dựng cống rãnh. Thị trấn cũng miễn đóng góp bằng tiền cho các nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và trích ngân sách hỗ trợ 20% kinh phí cho các ngõ cải tạo, nâng cấp mặt đường. Với cách làm này, sau gần 2 tháng triển khai, thị trấn đã xây dựng xong hơn 2.500m cống, rãnh và cải tạo, nâng cấp hơn 2,5 km mặt đường ngõ xóm.

Theo thống kê của UBND huyện Yên Lạc, đến nay, cả 17/17 xã, thị trấn đã tổ chức họp dân, thống nhất có 40,2 km cống, rãnh thoát nước cầu đầu tư xây dựng. Đến ngày 29/7, toàn huyện có 9 địa phương triển khai xây dựng cống, rãnh gồm thị trấn Yên Lạc và các xã: Tam Hồng, Trung Nguyên, Tề Lỗ, Yên Đồng, Bình Định, Đồng Cương và Đồng Văn, với 233 tuyến, chiều dài trên 21,7km cần xây dựng và đã triển khai xây dựng xong 84 tuyến, chiều dài 7,8km. Trong đó, xã Tề Lỗ đã xây dựng xong 8/57 tuyến, với chiều dài 630m/6.300m; xã Yên Đồng xây dựng xong 3/10 tuyến, chiều dài 229,6m/631m; xã Đồng Cương xây xong 3/9 tuyến, chiều dài 174,5m/1.086m; xã Yên Phương xây xong 1/20 tuyến, chiều dài 116m/1.500m. Tại một số địa phương như Trung Hà dù còn khó khăn trong việc huy động nguồn lực do một số tuyến có mật độ dân cư thưa nhưng chiều dài cống, rãnh cần cải tạo, xây mới nhiều song theo khẳng định của Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Hà Trần Văn Trò thì địa phương sẽ đồng loạt triển khai xây dựng rãnh thoát tại 4 tuyến, chiều dài trên 300m trước ngày 20/8 và sẽ hoàn thành việc xây dựng trong tháng 9.

Theo: Thanh Nga (Cổng TTGTĐT T)

 

Ngày đăng: 21/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*