Đất và người Yên Lạc

“Người thổi hồn vào đất”

Với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, ông Đặng Việt Minh, thôn Ngọc Đường, xã Hồng Châu là một trong những nông dân điển hình làm kinh tế giỏi, ông đã cải tạo vùng đất trũng bỏ hoang thành trang trại màu mỡ, tốt tươi.
Ông Đặng Việt Minh chăm sóc vườn bưởi Diễn 

 

Ông Đặng Việt Minh sinh năm 1956, và đã tham gia trong quân ngũ. Năm 1982, ông về phục viên, những năm đầu về quê ông làm đủ nghề nhưng cuộc sống vẫn khó khăn. Với bản lĩnh người lính, không khuất phục đói nghèo, ban đầu ông Minh cùng vợ chăn nuôi nhỏ và trồng một số cây ăn quả trong vườn nhà. Sau quá trình vừa làm vừa học hỏi từ anh em, bạn bè, đồng đội dần đã lũy được kinh nghiệm, năm 2012, ông Minh mạnh dạn đề nghị UBND xã Hồng Châu cho thuê hơn 2ha đất trũng, nằm ven đê, bỏ hoang đã lâu để cải tạo làm trang trại. 

Được chính quyền xã đồng ý, được sự hỗ trợ của anh em trong gia đình cùng nguồn vốn vay ngân hàng, ông Minh đầu tư gần 300 triệu để đào ao nuôi cá, cải tạo diện tích trên bờ làm vườn trồng cây ăn quả; làm chuồng nuôi gà thịt và gà đẻ. Đến nay, sau hơn 7 năm, gia đình ông Minh đã có ao thả cá; trên diện tích vườn ông trồng hơn 50 gốc ổi găng (4 sào), hơn 50 gốc táo lai F2 (7 sào), hơn 300 gốc bưởi Diễn, 1 mẫu chuối tiêu hồng. 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan vườn cây ăn quả ông Minh tâm sự: Hồi mới bắt tay vào trồng cây và thả cá, tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, được sự ủng hộ, đồng lòng của vợ con, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương đã giúp tôi quyết tâm vươn lên làm giàu. Để thực hiện quyết tâm đó, nên tôi thường xuyên tham gia các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi; tích cực thăm quan, học tập kinh nghiệm của các điển hình nuôi cá giống hiệu quả, từ cách làm ao, chăm sóc cá, thức ăn, nguồn nước đến vệ sinh ao và phòng, chống dịch bệnh. Do đó, ao nuôi cá giống của gia đình luôn cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm, sau khi đã trừ chi phí. 

Ông Minh chia sẻ kinh nghiệm: “Cá giống nhỏ, dễ chết nên quá trình nuôi ươm, đánh bắt, vận chuyển mang đi tiêu thụ phải có kỹ thuật. Lớp đáy lót ao là đất cát hoặc cát pha, ao có đường cấp và thoát nước chủ động, nước phải bảo đảm sạch. Hằng năm, ao cá phải được bơm cạn, vét bùn đáy, dùng vôi để phòng trừ dịch bệnh. Cá giống phải được chăm sóc đúng kỹ thuật để khỏe mạnh, không xây xát, không bị dịch bệnh, bảo đảm tỷ lệ sống cao mới có thể xuất bán ra thị trường, như vậy mới được người mua tin cậy. Với uy tín và chất lượng, nguồn cá giống của gia đình ông Minh không chỉ cung cấp cho hộ dân nuôi cá trong thôn, xã mà còn cho cả các xã trong và ngoài huyện. 

Đối với cây ổi găng, ông Minh dành nhiều thời gian tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức cũng như học hỏi ở các nhà vườn khác. Về nhà, ông áp dụng phương pháp bấm ngọn, tỉa cành để điều chỉnh cây ra quả theo ý muốn quanh năm, tránh tình trạng được mùa mất giá và cho ra quả trái vụ để bán được giá cao. Do chăm sóc tốt, nên chất lượng ổi của gia đình ông thơm ngon và luôn có nguồn tiêu thụ ổn định. 

Riêng quả bưởi Diễn nhà ông Minh chưa khi nào phải mang ra chợ bán hoặc phải để thương lái đến mua, mà chủ yếu do anh em, họ hàng ăn thấy ngon, giới thiệu cho người quen đến đặt mua. Thông thường, vào cuối tháng 11 âm lịch bưởi mới bắt đầu được thu hoạch nhưng cách đó chừng 2, 3 tháng đã có người gọi điện đặt hàng. Nhờ đó đến nay, sản phẩm bưởi Diễn của gia đình ông Minh đã được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

Bên cạnh trồng cây ăn quả, ông Minh cũng đầu tư chăn nuôi với dãy chuồng khép kín, trước kia ông Minh dành để nuôi lợn, mấy năm nay ông chuyển sang nuôi hàng trăm con gà vừa thịt, vừa đẻ. 

Tổng hợp nguồn thu từ nuôi cá, gà; trồng cây ăn quả, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Minh có thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Kinh tế của gia đình ông ngày thêm khá giả, nhà cửa khang trang, 3 con của ông đều có việc làm ổn định, gia đình hạnh phúc. 

Bà Bùi Thị Vân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Châu cho biết: Ông Minh là một trong những hội viên có nghị lực vươn lên làm giàu bằng chính đôi tay, khối óc của mình. Trong cuộc sống, ông Minh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, giúp đỡ mọi người về vốn, giống để cùng nhau làm giàu. Với xã hội, ông Minh còn là Chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc thôn Ngọc Đường, Trưởng ban kiểm tra Hội CCB xã, thường vụ Hội Nông dân xã Hồng Châu. Ở cương vị nào ông Minh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp tuyên dương, khen thưởng.

Theo: Báo VP

 

Ngày đăng: 09/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*