Tin Văn Hóa xã hội

Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc tăng cường đầu tư trang thiết bị chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Hiện nay, Trung tâm đã thực hiện thành công các kỹ thuật về phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, tán sỏi nội soi, nội soi cát u phì đại tuyến tiền liệt; phẫu thuật thắt ống phúc tinh mạc; phẫu thuật nội soi cắt chóp nang thận; phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn; phẫu thuật mở lấy sỏi …. Các ca phẫu thuật đều không có tai biến, sai sót chuyên môn

Là bệnh viện phân hạng III, tuyến huyện, được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/10/2014 theo quyết định của UBND tỉnh, trong nhiều năm qua, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc đã tích cực đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, cải tiến trang thiết bị và nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sỹ để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Hiện nay, Trung tâm có gần 160 cán bộ, trong đó có 50 bác sỹ, 14 y sỹ, 10 dược sỹ, 47 điều dưỡng … Đội ngũ cán bộ tại Trạm y tế xã, thị trấn có 121 người, trong đó có 22 bác sỹ. Trung tâm Y tế huyện đã được xây dựng 08 dãy nhà kiên cố, bố trí 10 khoa điều trị và khoa cận lâm sàng đảm bảo các hoạt động điều hành, phòng chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh. Trung tâm hiện có 123 chủng loại thiết bị y tế, với 200 thiết bị, đạt trên 60% danh mục quy định của Bộ Y tế và yêu cầu phát triển dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh. Trong đó có nhiều thiết bị công nghệ cao như: Máy chụp cắt lớp vi tính 16 lát, máy xét nghiệm miễn dịch tự động, hệ thống phẫu thuật nội soi, máy chụp X-Quang kỹ thuật số, máy siêu âm 4D, máy nội soi dạ dày, đại tràng, tai mũi họng … Các trang thiết bị tại trạm y tế xã, thị trấn đều đảm bảo đạt trên 70% theo quy định của Bộ Y tế.

 

 

Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Trung tâm luôn thực hiện đúng chính sách pháp luật về BHYT, BHXH theo phân cấp, đồng thời tăng cường và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện nghiêm Quy chế chuyên môn trong chuẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế và Quy chế Bệnh viện. Trung tâm đã thành lập Tổ truyền thông - CNTT để luôn bám sát những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tình hình dịch bệnh và các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về y tế để tuyên truyền. 3 năm qua, Trung tâm đã phát hành hơn 42.100 tờ gấp, tờ rơi; 36 đĩa CD truyền thông về công tác khám chữa bệnh BHYT để tuyên truyền trong nhân dân. Nhằm phục vụ người bệnh tốt nhất có thể, đồng thời để người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp không đủ khả năng đi bệnh viện tuyến trên, từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai thành công nhiều ca phẫu thuật với các kỹ thuật mới như: phẫu thuật nội soi viêm ruột thừa, phẫu thuật tán sỏi ngược dòng bằng Laser, phẫu thuật rút sode JJ; mổ mộng ghép kết mạc tự thân, phẫu thuật lấy đường rò luôn nhĩ, phẫu thuật nạo VA gây mê NKQ; phẫu thuật lấy thai ở bệnh nhân có sẹo mổ cũ… Trong số 631 ca được phẫu thuật thành công với kỹ thuật mới, riêng Khoa Ngoại - Gây mê hồi sức của Trung tâm đã áp dụng kỹ thuật phẫu thuật lội ngược dòng đạt 447 ca, trong đó phẫu thuật mở 409 ca, phẫu thuật nội soi 38 ca. Hiện nay, Trung tâm đã thực hiện thành công các kỹ thuật về phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, tán sỏi nội soi, nội soi cát u phì đại tuyến tiền liệt; phẫu thuật thắt ống phúc tinh mạc; phẫu thuật nội soi cắt chóp nang thận; phẫu thuật hạ tinh hoàn ẩn; phẫu thuật mở lấy sỏi …. Các ca phẫu thuật đều không có tai biến, sai sót chuyên môn. Bên cạnh đó, Trung tâm còn liên kết với Công ty Phương Đông lắp đặt và đưa vào hoạt động 10 máy chạy thận, qua đó đáp ứng được 50% số lượng người bệnh có chỉ định chạy thận trên địa bàn huyện. Nhờ vậy, các chỉ tiêu chuyên môn về chăm sóc, khám chữa bệnh của Trung tâm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Hiện nay, trung bình mỗi ngày có 345 lượt người đến khám và có 190 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm. Công suất sử dụng giường bệnh bình quân tại Trung tâm luôn vượt kế hoạch đề ra. Các quyền lợi của người tham gia BHYT được Trung tâm giải quyết đầy đủ, kịp thời.

Tuy nhiên, trước nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng và tình trạng bệnh nhân chuyển tuyến vẫn còn ở mức cao, trong thời gian tới, cùng với tập trung nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc sẽ tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhất là các thiết bị chuyên khoa sâu như: cấp cứu, tim mạch, phẫu thuật nội soi, nhi…. để thu hút người bệnh điều trị tại tuyến. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, qua đó đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

                                                      

       Trần Biển

 

Ngày đăng: 09/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*