Đất và người Yên Lạc

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Kho làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, CCB Nguyễn Văn Kho, thôn thôn Hùng Vĩ, xã Đồng Văn đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, trở thành tấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.

Khi vừa tròn 19 tuổi chàng thanh niên có dáng người nhỏ nhắn theo tiếng gọi của Tổ quốc, lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Năm 1983, ông xuất ngũ trở về địa phương và tích cực tham gia phát triển kinh tế. Qua câu chuyện, ông Kho cho biết, những ngày đầu khi mới xây dựng gia đình tại mảnh đất Đồng Văn, ông gặp không ít khó khăn, vất vả với ruộng nương nhưng vẫn không đủ ăn. Nhưng với ý chí kiên cường của một người lính, không khuất phục cái đói, cái nghèo, ông Nguyễn Văn Kho đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại nuôi gà, lợn, trồng cây ăn quả. Năm 2015, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của huyện, được sự động viên của chính quyền địa phương ông bàn với vợ vận động, thuyết phục một số hộ dân dồn đổi được gần 1.000m2 đất để cải tạo, xây dựng trại chăn nuôi gà, lợn nái, lợn thịt và thả cá. Nhờ chịu khó và áp dụng tốt các kỹ thuật chăm sóc, đàn vật nuôi của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, từ 1.000 gà đẻ trứng kết hợp với chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, đến nay gia đình ông duy trì nuôi hơn 10.000 gà đẻ trứng cho thu lãi từ 200-300 triệu đồng/năm. Cùng với nuôi gà, gia đình ông kết hợp đào ao thả cá, xây dựng chuồng nuôi hàng trăm lợn thịt, lợn nái.

 

 

 

Chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi với phóng viên, ông Kho cho biết: “để đàn vật nuôi, nhất là gà đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao thì gà giống bố mẹ phải khỏe mạnh, chuồng trại sạch sẽ, quy củ. Cùng với đó là làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh như: Tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho gà, định kỳ hàng tuần phun khử trùng chuồng trại chăn nuôi, vệ sinh môi trường xung quanh. Đặc biệt cần đầu tư xây dựng chuồng trại theo hướng khép kín với hệ thống quạt hút gió và giàn phun nước tự động để làm mát cho gà vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông để đàn gà sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ trứng đều. Hiện nay diện tích trang trại của gia đình đã được mở rộng lên tới 4.000m2 với 3 khu chuồng, mỗi chuồng rộng trên 100m2. Riêng trong năm 2018, gia đình tôi đã xuất bán ra thị trường trên 5.000 con gà thương phẩm”.

Vượt khó vươn lên làm giàu, ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Kho còn tích cực tham gia giúp đỡ các hội viên CCB trong chi về con giống, kỹ thuật trong chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Máy - Chủ tịch Hội CCB xã Đồng Văn cho biết: “tuy đã lớn tuổi nhưng ông Kho vẫn luôn nỗ lực trong lao động sản xuất, là tấm gương sáng cho các hội viên CCB học tập và noi theo. Không những thế, thời gian qua ông Kho đã giúp đỡ nhiều hội viên khác cùng vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần nâng cao hiệu quả phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng”.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, trong phát triển kinh tế, nhiều năm liền, ông Kho vinh dự được Hội CCB huyện tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2012 – 2017.

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 09/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*