Xây dựng nông thôn mới

Huyện Yên Lạc nỗ lực nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường

Xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó duy trì và nâng cao chất lượng nhất trong các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới, ngay sau khi trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh (năm 2016), Yên Lạc tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp để huy động nguồn lực, sức dân cùng tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo thống kê của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Lạc, tổng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thải ra môi trường khoảng 129,3 tấn/ngày, đêm; nước thải sinh hoạt khoảng 10.340 m3/ngày, đêm. Để bảo vệ môi trường, từ năm 2017 đến nay, UBND huyện đã ban hành 57 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn về công tác bảo vệ môi trường và thực hiện việc đánh giá hiện trạng môi trường theo Thông tư số 19 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, làm căn cứ đánh giá, xây dựng đề án bảo vệ môi trường giai đoạn 2020-2025; tổ chức gần 30 lớp tập huấn, lồng ghép nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường cho gần 3.000 lượt người. Đồng thời, dành trên 11ha đất để xây dựng 65 bãi chôn, lấp rác thải tại 17 xã, thị trấn; 9 lò đốt rác thải tại các xã Tam Hồng, Yên Đồng, Đại Tự, Liên Châu, Hồng Phương, Yên Phương, Nguyệt Đức, Đồng Văn với công suất hoạt động trung bình 5 tạ rác/giờ.

Xã Tam Hồng - một trong 2 địa phương được Yên Lạc chọn làm điểm triển khai xây dựng, cải tạo cống rãnh

Đặc biệt để thu gom, xử lý lượng nước thải, các xã, thị trấn đã đầu tư xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư. Đến hết tháng 6/2019, toàn huyện xây dựng được hơn 330km rãnh thoát nước. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc huy động kinh phí, toàn huyện còn 81,1km rãnh thoát nước bị ứ đọng, không lưu thông. Hầu hết nước thải sinh hoạt của các hộ dân không được xử lý mà đổ thẳng ra hệ thống ao, hồ, kênh mương gây ô nhiễm môi trường. Tại 3 cụm công nghiệp gồm: Cụm công nghiệp Tề Lỗ, cụm công nghiệp Yên Đồng và cụm công nghiệp thị trấn Yên Lạc, trung bình mỗi ngày các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong các cụm thải ra môi trường khoảng 925 m3 nước thải, tuy nhiên, 2 cụm công nghiệp là Tề Lỗ và Yên Đồng chưa xây dựng xong hệ thống thu gom nước thải, nhất là lượng nước thải chứa các chất độc hại như kim loại nặng, dầu mỡ, hợp chất hữu cơ... xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm, tác động lâu dài đến sức khỏe con người, hệ sinh thái và sản xuất nông nghiệp của bà con.

Trước những bức xúc của người dân và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, trong 2 năm 201, 2018, Yên Lạc đã dành trên 35 tỷ đồng cho công tác vệ sinh môi trường; thành lập 15 HTX môi trường và HTX nông nghiệp bổ sung nhiệm vụ vệ sinh môi trường; 105 tổ vệ sinh môi trường. Các HTX, tổ vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, vận chuyển từ khu dân cư đến lò đốt hoặc bãi rác tập trung, tần suất 2-3,5 ngày sẽ thu gom một lần.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường ở một số địa phương chưa tốt, nhất là một số xã chưa thực hiện triệt để việc thu phí vệ sinh môi trường theo Quyết định số 18 của UBND tỉnh, mới chỉ thu 2.000 đồng/người/tháng và không thực hiện thu đối với các cơ quan, đơn vị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nên nguồn kinh phí để chi cho công tác tuyên truyền, mua sắm phương tiện, dụng cụ, tu sửa, nạo vét rãnh, san lấp bãi rác và chi trả cho các tổ vệ sinh môi trường còn hạn chế. Đặc biệt, do lượng rác thải phát sinh ngày càng lớn, một số lò đốt rác thải sinh hoạt tại thị trấn Yên Lạc và các xã Trung Nguyên, Tề Lỗ, Hồng Phương rơi vào tình trạng quá tải và việc phun thuốc khử trùng tại các bãi rác chưa thường xuyên khiến cho môi trường sống của người dân, nhất là người dân ở các làng nghề, khu vực nông thôn ngày càng bị ô nhiễm.

Để khắc phục tình trạng trên, tại kỳ họp thứ 14, HĐND huyện Yên Lạc khóa XVIII đã thực hiện giám sát chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường và thực hiện các khoản kinh phí bảo vệ môi trường năm 2017, 2018. Đồng thời, có các văn bản đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí vận hành lò đốt rác thải thủ công bằng với mức hỗ trợ công nghệ đốt là 370.000 đồng/tấn; rà soát, sửa đổi Quyết định số 18 của UBND tỉnh theo hướng tăng mức thu dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải; hỗ trợ kinh phí quy hoạch, giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy xử lý rác thải cho các đại phương và hỗ trợ phí xây dựng hệ thống thu gom nước thải và xử lý nước thải sinh hoạt.

Quyết tâm nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn và thực hiện Thông báo số 1709 của BTV Tỉnh ủy về chủ trương xây dựng cơ chế hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng cải tạo cống rãnh thoát nước thải và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các xã, thị trấn điều tra, khảo sát, thống kê về hiện trạng ao, hồ cần cải tạo. Theo đó, địa phương có 91,5 km rãnh cần phải xây mới, gần 80,4 km rãnh cần phải cải tạo, nâng cấp, 121 ao với khối lượng bùn cần được nạo vét hơn 545,486 m3.

Để thực hiện tốt việc triển khai hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường, UBND huyện đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai tới từng ngõ, xóm, khu dân cư để hoàn thành việc lấy ý kiến nhân dân về cơ chế hỗ trợ và huy động nhân dân tham gia xây dựng cống, rãnh và nạo vét ao hồ, thủy vực tồn đọng trong khu dân cư.

Tính đến ngày 1/8/2019, cả 17/17 xã, thị trấn của Yên Lạc đã tiến hành họp dân để thống nhất triển khai thực hiện việc cải tạo, xây mới 286 tuyến cống rãnh, với tổng chiều dài 28.046,3m. Trong đó có 11/17 xã, thị trấn đã triển khai xây dựng gồm: Thị trấn Yên Lạc và các xã: Tam Hồng, Trung Nguyên, Tề Lỗ, Yên Đồng, Bình Định, Đồng Cương, Đồng Văn, Yên Phương, Hồng Phương, Nguyệt Đức. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, huy động được sức dân và tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương này đã xây dựng xong 89/224 tuyến, chiều dài trên 8 km.

 

Theo: Cổng TTGTĐT Tỉnh

 

 

Ngày đăng: 06/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*