Thời sự tổng hợp

Thị trấn Yên Lạc phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong công tác phát triển đảng viên

Với vai trò là đội dự bị tin cậy, xung kích của Đảng, những năm qua Đoàn thanh niên (ĐTN) thị trấn Yên Lạc luôn chú trọng công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho các đoàn viên ưu tú nhằm bổ sung cho Đảng đội ngũ đảng viên trẻ, có năng lực, tinh thần, trách nhiệm cao, bảo đảm cho sự kế thừa và phát triển liên tục của Đảng.

 

 

Tiết mục văn nghệ của Đoàn TN Thị trấn YL hướng về biển đảo quê hương

 

                 Đoàn TN thị trấn hiện có 20 chi đoàn (4 chi đoàn trường học; 16 chi đoàn khối dân cư). Là địa phương có nghề mộc phát triển, 4/4 làng nghề được tỉnh công nhận, nên việc giới thiệu học nghề tại địa phương thu hút được nhiều ĐNTN trong và ngoài huyện tham gia. Đây là thuận lợi và cũng là khó khăn cho ĐTN thị trấn trong việc tập hợp, thu hút đoàn viên tham gia sinh hoạt. Số lượng ĐVTN làm kinh tế thường không mặn mà với việc được kết nạp vào Đảng. Bên cạnh đó, số lượng thanh niên ly hương đi học tập, làm ăn xa gây khó khăn cho việc theo dõi, giúp đỡ, giới thiệu vào Đảng. Trước thực tế đó, hàng năm để thực hiện tốt nhiệm vụ giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, ĐTN thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền cho các ĐVTN thông qua các buổi sinh hoạt chi đoàn; trên hệ thống truyền thanh, qua những bản tin, bài viết về gương người tốt việc tốt, thanh niên làm kinh tế giỏi… để định hướng cho các đoàn viên thanh niên phấn đấu vào Đảng. Phối kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể, thị trấn, tổ dân phố, phân công cụ thể cho đồng chí Bí thư chi đoàn triển khai xuống đoàn viên ở khu dân cư, giúp đỡ, động viên các đoàn viên tham gia sinh hoạt đoàn và phấn đấu vào Đảng. Ngoài công tác tuyên truyền, ĐTN thị trấn thực hiện các phong trào như: “Đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp”; Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội”; “xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”... tới đông đảo ĐVTN. Được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, Ngân hàng chính sách XH huyện Yên Lạc, ĐTN thị trấn Yên Lạc hiện có 5 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng số tiền dư nợ trên 4 tỷ đồng cho 174 hộ vay, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều ĐVTN có nguồn vay để phát triển kinh tế. Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, ĐTN thị trấn Yên Lạc đã tham gia phát triển kinh tế với phương châm ở đâu có đoàn viên, ở đó có hoạt động sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động đoàn khối nông nghiệp nông thôn. Chính vì thế ĐVTN thị trấn đã không ngừng hoạt động sáng tạo, đạt được hiệu quả kinh tế cao, tạo được nhiều việc làm cho thanh niên tham gia lao động sản xuất, giúp đỡ được nhiều thanh niên thoát nghèo. Đoàn TN thị trấn tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, triển khai cuộc vận động “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của đoàn viên thanh niên”, tổ chức tọa đàm với các chủ đề: Thanh niên thực hiện nếp sống văn hóa trong cưới hỏi, thanh niên nói không với tệ nạn xã hội, thanh niên không vi phạm pháp luật…thông qua các phong trào đó đã tạo môi trường cho các ĐVTN rèn luyện, cống hiến, đồng thời giúp Đoàn TN phát hiện những nhân tố điển hình trong học tập, lao động sản xuất tạo nguồn phát triển vào Đảng.

        Bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, hàng năm, Đoàn TN thị trấn luôn đạt và vượt các chỉ tiêu giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng. Trung bình mỗi năm Đoàn TN thị trấn giới thiệu được 15 đoàn viên cho Đảng kết nạp; 6 tháng đầu năm 2014 Đoàn TN thị trấn đã bồi dưỡng, giúp đỡ cho Đảng xem xét kết nạp được 6 đồng chí vào Đảng. Các đồng chí ĐVTN sau khi được kết nạp đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, đạo đức tác phong của người đảng viên, nhiều đồng chí được quy hoạch vào những vị trí chủ chốt trong hệ thống chính trị.

         Để phát huy tốt vai trò của tổ chức đoàn trong công tác phát triển đảng viên, trong thời gian tới, BTV đoàn thị trấn chủ động tham mưu đề xuất kịp thời với Đảng ủy, chính quyền tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách phục vụ thanh niên, phân công trách nhiệm từng đồng chí trong BCH; thường xuyên đổi mới các hoạt động tập hợp, thu hút ĐVTN tham gia; tạo nguồn, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng, đảm bảo cả về chất lượng và số lượng…

Theo Báo Vĩnh Phúc

 

Ngày đăng: 11/07/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*