Xây dựng nông thôn mới

Yên Lạc khắc phục tình trạng thiếu phòng học

Thiếu phòng học, phòng học xuống cấp... là tình trạng của nhiều trường học trên địa bàn huyện Yên Lạc hiện nay. Khắc phục tình trạng này, Phòng GD&ĐT huyện và các cấp chính quyền địa phương đang tích cực đầu tư cơ sở vật chất, đảm bảo các trường có đủ phòng học trong năm học mới.
Công trình phòng học 3 tầng của Trường tiểu học Yên Phương đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến đưa vào sử dụng trong năm học 2019-2020

 

Hiện nay, ở cả 3 cấp học trên địa bàn huyện Yên Lạc đều thiếu phòng học. Cụ thể, bậc mầm non thiếu 35 phòng học; bậc tiểu học thiếu 28 phòng học văn hóa, 85 phòng học bộ môn; bậc THCS, thiếu 16 phòng học văn hóa, 20 phòng học bộ môn. Trong tổng số hơn 900 phòng học hiện có của huyện Yên Lạc, có nhiều phòng học bán kiên cố, phòng học tạm đã xuống cấp nghiêm trọng, nên một số trường phải tạm thời ghép lớp, nâng sĩ số học sinh/lớp; một số trường phải tận dụng những phòng học chức năng, phòng tạm, thậm chí sử dụng cả lán xe để làm phòng học. Điển hình như Trường tiểu học Yên Phương (xã Yên Phương), trong năm học 2018-2019, nhà trường đã sử dụng 2 phòng học tạm và các phòng bộ môn làm phòng học cho học sinh, dẫn đến tình trạng nhà trường thiếu hoàn toàn các phòng học bộ môn, nhiều học sinh phải ngồi học trong điều kiện không đảm bảo.

Cũng do thiếu phòng học, nên một số hoạt động trên lớp của Trường mầm non thị trấn Yên Lạc đã gặp khó khăn. Nhà trường phải tách những phòng kiên cố làm lớp học, dẫn đến tình trạng lớp học có diện tích nhỏ, nhiều hoạt động trong lớp không được đảm bảo, giáo viên gặp khó khăn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Tình trạng trên khiến phụ huynh không yên tâm khi gửi con tại trường.

Đồng chí Trần Minh Tuấn, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Lạc cho biết: “Trước thực trạng thiếu phòng học, ngay sau khi kết thúc năm học 2018-2019, Phòng GD&ĐT huyện đã yêu cầu các nhà trường rà soát, thống kê số phòng học thiếu, phòng học xuống cấp, từ đó, chủ động phối hợp với các địa phương đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục, đảm bảo an toàn để phục vụ cho hoạt động dạy và học trước thời điểm khai giảng năm học mới”. Hiện nay, với sự quan tâm của chính quyền các địa phương, nhiều trường học trên địa bàn huyện đang được xây mới, sửa chữa phòng học xuống cấp, trong đó, có Trường tiểu học Kim Ngọc (xã Bình Định) đang xây mới 6 phòng học; Trường THCS Liên Châu (xã Liên Châu) đang xây mới 8 phòng học; Trường tiểu học Phạm Công Bình (xã Đồng Văn) đang sửa chữa dãy nhà 3 tầng... Dự kiến, trong năm học 2019-2020, Yên Lạc sẽ có gần 50 phòng học mới được đưa vào sử dụng, nhiều phòng học xuống cấp được cải tạo lại.

Năm học 2019-2020, cô và trò Trường tiểu học Yên Phương sẽ có thêm niềm vui khi dãy nhà 3 tầng, 12 phòng học trị giá hơn 14 tỷ đồng được đưa vào sử dụng. UBND xã Yên Phương cũng đã cấp kinh phí để nhà trường tiến hành sửa chữa dãy nhà 2 tầng với 10 phòng học. Cô giáo Đàm Thị Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước đây, do thiếu phòng học nên ngoài việc học tạm tại các phòng bộ môn, nhà trường còn phải tăng sĩ số học sinh của mỗi lớp.Năm học 2019-2020, khi 12 phòng học mới được đưa vào sử dụng, nhà trường sẽ có đủ phòng học văn hóa, phòng học bộ môn theo quy định".

Theo đồng chí Trần Minh Tuấn, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Lạc, việc đưa vào sử dụng một số phòng học mới, cải tạo lại nhiều phòng học xuống cấp sẽ giúp các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện khắc phục cơ bản tình trạng thiếu phòng học, góp phần đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất để cô và trò các nhà trường yên tâm đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt".

Theo: Báo VP


 

Ngày đăng: 02/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*