Tin Văn Hóa xã hội

Hội nghị tổng kết thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo QĐ số 49 của Thủ tướng chính phủ

Chiều 31/7/2019, Ban chỉ đạo 24 huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Thanh Thọ - TVHU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện chủ trì hội nghị.

 

Sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, Ban chỉ đạo 24 huyện, BCH QS huyện và hội đồng chính sách các xã thị trấn đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động để mọi người dân nắm vững và thực hiện. Trong xét duyệt, BCĐ đã thực hiện đúng quy trình, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, công khai, chi trả trợ cấp cho các đối tượng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ, đúng đối tượng, qua đó giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương và thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng có công với cách mạng. Một số xã làm tốt công tác xét duyệt về chất lượng cũng như tiến độ đó là: Hồng Phương, Văn Tiến, Bình Định, TT Yên Lạc, Trung Kiên... Kết quả, BCĐ 24 huyện đã thực hiện chi trả chế độ chính sách cho 3.674/4.022 đối tượng với số tiền hơn 7 tỷ đồng. Trong đó, dân công hỏa tuyến chống Pháp là 2.125 đối tượng, chống Mỹ là 443 đối tượng; đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc là 1.106, đối tượng còn sống là 2.089 đối tượng, từ trần 1.585 đối tượng, có 1.329 đối tượng đã được cấp BHYT. Hiện tại, huyện Yên Lạc còn 53 đối tượng dân công hỏa tuyến chưa được chi trả chế độ do vướng mắc ở hồ sơ xét duyện. Huyện phấn đấu đến hết quý III năm 2019 sẽ thực hiện chi trả chế độ cho 100% đối tượng dân công hỏa tuyến tham gia các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

 

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Thọ - TVHU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện đề nghị: Các cấp, các ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về các chế độ, chính sách đến các đối tượng một cách công khai, dân chủ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong thực hiện chính sách người có công; đồng thời tăng cường vai trò trách nhiệm của Hội đồng chính sách xã, thị trấn trong việc rà soát khi có quyết định hưởng để chi trả đúng đối tượng, xét duyệt lại hồ sơ cho các đối tượng do sai sót kịp thời, chặt chẽ, không bỏ sót. Ban chỉ huy quân sự huyện thường xuyên chỉ đạo cơ quan thường trực các xã - thị trấn, tham mưu cho Hội đồng chính sách triển khai tổ chức thực hiện chặt chẽ cho các đối tượng và thân nhân đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến; phối hợp, hướng dẫn cơ sở đảm bảo các chế độ BHYT, mai táng phí cho các đối tượng còn sống, quản lý và nắm chắc tình hình thực hiện ở các cấp, xử lý hoặc báo cáo kịp thời những phát sinh trong quá trình thực hiện đối với các đối tượng còn lại. Thành viên BCĐ 24 huyện phát huy tinh thần trách nhiệm cùng Hội đồng chính sách xã, thị trấn được phân công nắm chắc tình hình cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện các chế độ, chính sách người có công đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng chính sách.

Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tổ chức thực hiện QĐ số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia các cuộc kháng chiến.

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 01/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*