Đất và người Yên Lạc

Làm giàu nhờ nghề mộc

Mấy năm gần đây, trên địa bàn thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc) xuất hiện ngày càng nhiều mô hình xưởng sản xuất đồ mộc đầu tư các máy móc hiện đại đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như cơ sở của gia đình anh Phạm Văn Phú, khu 2, thôn Đoài.
Nhờ đầu tư máy móc hiện đại, cơ sở sản xuất mộc của gia đình anh Phạm Văn Phú, khu 2, thôn Đoài, thị trấn Yên Lạc đạt doanh thu gần 2 tỷ đồng/tháng

 

Cùng với cán bộ địa phương, chúng tôi đến thăm xưởng mộc của gia đình anh Phú vào một ngày đầu tháng 7. Không còn cảnh thợ mộc phải cặm cụi đục đẽo như trước kia, trong không gian xưởng khá rộng rãi và ồn ào, những “cánh tay rô bốt” được điều khiển từ máy tính chạy ngang, chạy dọc trên những tấm ván gỗ dần tạo thành những hình thù đẹp mắt và tinh xảo.

Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề mộc nên anh Phú đã sớm làm quen với cái đục, cái bào, cái cưa. Hoàn thành xong chương trình THPT, anh Phú không chọn con đường vào đại học như các bạn cùng trang lứa mà quyết định mở xưởng mộc tại gia đình. Thế nhưng, trước đây, sản phẩm của xưởng hoàn toàn làm thủ công, người thợ mộc như anh Phú phải suốt ngày cặm cụi đục đẽo, mất nhiều thời gian, công sức mà sản phẩm làm ra lại có chất lượng không đồng đều, thiếu độ tinh xảo… Vì thế, dù làm lụng rất vất vả nhưng công của người thợ mộc lúc ấy cũng chẳng được là bao.

Nhận thấy nếu nghề mộc cứ mãi làm thủ công thì sẽ khó có thể cạnh tranh trên thị trường, năm 2013, anh Phú đầu tư máy đục gỗ CNC. Anh Phú cho biết: Do rất ít khi được sử dụng máy tính nên mọi thứ lúc ấy khá mới mẻ đối với tôi. Để có thể sử dụng được máy CNC, tôi phải tự mày mò, tự vẽ, tự tìm hiểu, tự thiết kế.

Nhưng rồi, bằng tình yêu nghề và ý chí quyết tâm đã giúp anh Phú vượt qua tất cả. Những sản phẩm đầu tiên sản xuất bằng máy có độ tinh xảo và rất đồng đều, được người tiêu dùng đánh giá cao. Hơn nữa, do giảm được công lao động nên giá thành sản phẩm giảm đáng kể. Nhận thấy hiệu quả của việc đưa máy móc vào sản xuất, năm 2018, anh Phú tiếp tục đầu tư mua thêm một chiếc CNC và các loại máy móc khác như: Máy bào, máy cưa... Từ khi có máy móc hiện đại, công việc sản xuất của xưởng khá ổn định, nguồn hàng đảm bảo cả đầu vào và đầu ra. Vì thế, hiệu quả kinh tế được nâng lên rõ rệt. Trung bình mỗi tháng, xưởng sản xuất của gia đình anh Phú cung ứng ra thị trường gần 1.000 sản phẩm, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng. Sản phẩm của cơ sở không chỉ tiêu thụ ở trong tỉnh mà còn được xuất đi các tỉnh khác như: Thanh Hóa, Hà Nội, Quảng Ninh...

Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm từ máy đục gỗ CNC, anh Phú cho biết: Quy trình sản xuất khá đơn giản, các công đoạn từ cắt, đục, chạm, khắc cho tới khi thành phẩm đều do máy móc thực hiện. Tuy nhiên, do làm bằng máy nên bản vẽ phải chuẩn tuyệt đối nếu không sản phẩm sẽ bị lỗi.

Với những thành công đã đạt được, bên cạnh việc tiếp tục duy trì sản xuất, tới đây, anh Phú dự định sẽ mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm máy móc hiện đại và trau dồi kiến thức cho bản thân. Tuy nhiên, anh Phú mong muốn, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tạo điều kiện cho cơ sở có thể tiếp cận với các chính sách hỗ trợ khuyến công để đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất.

Theo: Báo Vĩnh Phúc

 

Ngày đăng: 01/08/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*