Thời sự tổng hợp

Đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện Yên Lạc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XVI và kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa XVIII

Sáng 31/7/2019, tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Lạc và tổ Đại biểu HĐND huyện Yên Lạc gồm các ông, bà: Nguyễn Văn Khước – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, tổ trưởng Tổ Đại biểu HĐND tỉnh; Đỗ Hải Đăng – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thị Thúy Ngân – Công chức Văn phòng – Thống kê xã Văn Tiến đã có buổi tiếp xúc với trên 100 cử tri của huyện Yên Lạc.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Xuân Thông – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Trần Thanh Thọ - Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh; 36 đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng huyện ủy, các Ban HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan thuộc UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan: Công an, Ban CHQS huyện, BHXH, Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH, Văn phòng Đăng ký đất đai, Xí nghiệp Thủy lợi, Văn phòng HĐND&UBND huyện; lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và gần 100 cử tri đại diện cho các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, ông Hoàng Văn Dũng – Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thông báo tới các cử tri về kết quả của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI; phổ biến các Nghị quyết thông qua tại Kỳ họp. Tại Kỳ họp, HĐND tỉnh đã hoàn thành chương trình đề ra với những nội dung chủ yếu sau: Nghe và thảo luận các nội dung về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; tiến hành giám sát chuyên đề tại Kỳ họp; thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Kỳ họp đã thảo luận và nhất trí thông qua 27 nghị quyết.

Tại hội nghị, ông Đỗ Hải Đăng – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã thay mặt tổ đại biểu HĐND huyện thông báo kết quả kỳ họp thứ 14 của HĐND huyện XVIII; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; phổ biến các nội dung được thông qua tại Kỳ họp. 6 tháng đầu năm, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự đoàn kết, thống nhất, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình KT-XH của huyện có sự chuyển biến tích cực, đạt và vượt kế hoạch đề ra: Tổng giá trị sản xuất thực hiện 6 tháng đầu năm là 575,5 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Giá trị nông – lâm nghiệp, thủy sản là 880 tỷ đồng, tăng 1,4% so với cùng kỳ; CN – TTCN – XD là 2.506,6 tỷ đồng, tăng 11,2%. Thương mại - dịch vụ thực hiện là 1.188,9 tỷ đồng, tăng 6,8%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt 90,162 tỷ đồng, đạt 71% so với kế hoạch. Tỷ lệ lao động được đào tạo đạt 74,4%, số lao động có việc làm thường xuyên đạt 95,4%. 16/16 xã duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, thanh tra, phòng chống tham nhũng được duy trì và thực hiện có hiệu quả. Trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã tiếp tổng số 672 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, đề nghị; tổ chức 5 cuộc thanh tra tại 19 đơn vị; xử lý được 50/90 đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị, đạt 56% kế hoạch.Kỳ họp cũng tiến hành thông qua 09 nghị quyết: Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2020; nghị quyết về việc thành lập đoàn giám sát tình hình thanh quyết toán nợ xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện từ năm 2018 đến 30/6/2019; việc điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 – 2020; nghị quyết về thông qua đề án công nhận đô thị loại V đối với thị trấn Yên Lạc và xã Nguyệt Đức…

Sau khi nghe các báo cáo, cử tri vui mừng, phấn khởi, đồng tình trước kết quả đạt được của kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh và kỳ họp thứ 14, HĐND huyện. Đồng thời, kiến nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tạo tuyến đê và trường mầm non xã Yên Phương; tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông, có hướng xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, khu dân cư; có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi; nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng công cộng tại các khu dân cư; đề nghị lắp đặt đèn tín hiệu giao thông đoạn đường 2C chạy qua địa phận xã Trung Nguyên; quan tâm đến mức kinh phí hỗ trợ cho việc nạo vét kênh mương, tăng tiền công cho cán bộ điều hành nước ở cơ sở; đề nghị tiếp tục duy trì và nâng mức hỗ trợ cho các Tổ Liên gia để tiếp tục hoạt động và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, các chương trình ASXH; đề nghị tăng cường kiểm tra thị trường, giám sát đảm bảo ATTP đến các hộ kinh doanh hoa quả, nấu rượu; đề nghị tiến hành các đợt kiểm tra đối với các đại lý thuốc hành nghề tư nhân và niêm yết giá thuốc theo chuẩn. Cùng với đó đó, quan tâm đầu tư nâng cấp các công trình thủy lợi phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho các địa phương, nhất là các xã vùng bãi khó khăn về nước tưới.

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh, Phó Bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Văn Dũng đã tiếp thu, giải trình và yêu cầu lãnh đạo các đơn vị liên quan giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Văn Khước – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp trả lời nhiều ý kiến cử tri. Đồng thời giao các cơ quan liên quan như: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm rà soát, có văn bản trả lời cử tri liên quan đến cơ chế chính sách, lĩnh vực giao thông, môi trường, nông nghiệp./.

Anh Đào

Ngày đăng: 31/07/2019