Đất và người Yên Lạc

CCB Trần Văn Thắng làm giàu từ chăn nuôi bò sữa

Về với cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa vẫn luôn phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, vượt khó đi lên trong phát triển kinh tế gia đình và trở thành điểm sáng trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. CCB Trần Văn Thắng ở thôn 4, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc là một hội viên cựu chiến binh tiêu biểu, gương mẫu, luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và đã thành công từ mô hình chăn nuôi bò sữa.

 

Xuất ngũ năm 1976,  ông Thắng trở về địa phương cùng gia đình tập trung sản xuất nông nghiệp. Chỉ với hơn 3 sào ruộng cho 5 nhân khẩu, đời sống gia đình ông gặp không ít khó khăn. Những năm 2006 – 2010, ông Thắng mạnh dạn đầu tư, thuê đất xây lò đốt gạch thủ công ở xã Liên Châu. Nguồn thu đem lại từ việc làm gạch tuy không lớn nhưng cũng giúp cho kinh tế gia đình khá hơn so với trước chỉ trồng lúa, ngô, khoai. Tuy vậy, nhận thấy nghề làm gạch thủ công ảnh hưởng đến môi trường, ông Thắng suy tính tìm hướng chuyển sang nghề mới. Năm 2014, nhận thấy phong trào nuôi bò sữa phát triển mạnh và nhân rộng ở nhiều địa phương trong tỉnh. Với sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, người thân, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của Hội CCB xã, ông Thắng đã dành thời gian, lặn lội đến nhiều địa phương tham quan các mô hình chăn nuôi bò sữa, tích lũy được một số kinh nghiệm nhất định. Ông bàn bạc cùng gia đình vay vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống trang trại rộng 500m2 và mua 15 con bò sữa làm giống. Để đảm bảo cung cấp nguồn thức ăn cho đàn bò, ông Thắng dành phần diện tích đất nông nghiệp trồng cỏ, tìm các địa chỉ cung cấp thức ăn đảm bảo, uy tín. Sau 5 năm vất vả để mở rộng quy mô chăn nuôi, đến nay, đàn bò sữa của gia đình ông đã lên đến 25 con, trong đó có 15 con cho sữa thường xuyên, sản lượng sữa khoảng hơn 200 lít/ngày. Với giá bán sữa dao động từ 13.000 đồng đến 15.000 đồng/lít, sau khi trừ các chi phí, thu nhập của gia đình ông Thắng hiện đạt từ 60 triệu đến 70 triệu đồng/tháng. Ông Thắng chia sẻ: “Nuôi bò sữa rất cần sự siêng năng, chịu khó. Để đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa dịch bệnh, mỗi ngày, tôi phải tắm cho bò ít nhất 3 lần (sáng, trưa, chiều) và làm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi vắt lấy sữa 1 lần vào buổi sáng. Ngoài ra, tôi còn đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho đàn bò sữa. Ngoài thức ăn chính như cỏ và cây bắp, gia đình còn cho đàn bò sữa ăn thêm ngô trộn với đầu cá khô xay nhỏ; vào buổi trưa cho bò uống nước pha với cám xay 1-2 kg/con để tăng dinh dưỡng.”

Trong số 34 hội viên CCB phát triển kinh tế với nhiều nghề khác nhau ở thôn 4 xã Trung Hà, hội viên CCB Trần Văn Thắng là một điển hình đầu tư chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ là hội viên tiêu biểu làm kinh tế gia đình giỏi, CCB Trần Văn Thắng còn tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động của thôn, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ các hội viên khác cùng phát triển kinh tế.

Kiều Nguyệt

 

 


 


 

Ngày đăng: 29/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*