Đất và người Yên Lạc

Kinh nghiệm nuôi cá trắm cỏ thâm canh cho giá trị kinh tế cao của anh Khải

Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, những năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình tại Yên Lạc đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức nuôi trồng thủy sản, giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

 

 Ông Lê Quang Minh, cán bộ Trạm Khuyến nông Yên Lạc cho biết: Hiện nay, các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương khá đa dạng, trong đó mô hình nuôi cá thâm canh đang được đánh giá cao. Với cách nuôi thâm canh và phòng trừ dịch bệnh tốt, cá trắm đang là đối tượng được bà con chú trọng do đem lại thu nhập cao và ổn định. Trong thời gian tới, Trạm khuyến nông Yên Lạc sẽ đồng hành cùng bà con nhân rộng các mô hình cho hiệu quả cao, giải quyết khó khăn cho nông dân, nâng cao giá trị kinh tế của sản xuất thủy sản địa bàn huyện theo hướng bền vững.

Trước đây, với diện tích ao gần 1 ha, gia đình anh Nguyễn Quang Khải  ởthôn Lâm Xuyên, xã Tam Hồng thường nuôi các loại cá như: trôi, chép, rô phi. Thức ăn chủ yếu là rau, cỏ và chăm sóc bằng phương thức truyền thống, không hề áp dụng biện pháp kỹ thuật nào nên năng suất và chất lượng thấp. Từ khi chuyển sang nuôi thử nghiệm giống cá trắm cỏ thâm canh, thì lợi nhuận tăng lên gấp 2-3 lần. Bởi thế, hơn 3 năm nay, anh Khải đã quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích nuôi thủy sản của gia đình sang nuôi giống cá trắm cỏ. Anh Khải cho biết, nuôi cá trắm cỏ thâm canh tương đối ổn định, để tận dụng lượng phân thải của cá trắm cỏ và nguồn thức ăn ở tất cả các tầng trong một diện tích nuôi, anh còn thả nuôi thêm nhiều loại cá khác như: cá mè trắng, cá chép hồng, rô phi, cá trôi… nên hiệu quả đem lại khá cao. Để mô hình nuôi cá trắm thâm canh cho năng suất tốt nhất, từ khi bắt đầu nuôi, anh đã chia 1 ha mặt nước ao của gia đình thành 4 ao nhỏ, thuận tiện cho việc tách nuôi cá từng giai đoạn đảm bảo về cơ cấu và mật độ. Anh cũng mạnh dạn lắp một hệ thống quạt nước tạo sóng đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng oxy trong ao nuôi. Nhờ vậy, đàn trắm cỏ của gia đình anh Khải luôn phát triển khá đồng đều và đạt khối lượng theo độ tuổi. Ngoài thức ăn tổng hợp dạng viên có sẵn, anh Khải còn tận dụng các phụ phẩm trong nông nghiệp như: Rau, cỏ, bèo, lá mì… để làm thức ăn bổ sung cho cá, nhằm giảm bớt chi phí. Anh Khải cho biết thêm, để nuôi thâm canh thành công giống cá này, bà con cần chú ý tới giống, ao nuôi và quản lý, chăm sóc ao nuôi. Giống cần lựa chọn các giống có nguồn gốc rõ ràng, được cung cấp bởi những cơ sở uy tín, cá khỏe mạnh, kích thước đồng đều. Chuẩn bị ao nuôi được xem là bước quan trọng trong quá trình nuôi giúp cá có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt, đồng thời diệt trừ mầm bệnh, địch hại trong suốt quá trình nuôi. Trong đó, quan trọng nhất là yếu tố khoa học kỹ thuật, cần chú ý phòng bệnh cho cá, vệ sinh ao nuôi thường xuyên như tiến hành phơi ải, rắc vôi khử trùng sau mỗi vụ thu hoạch. Cùng với đó, người nuôi cần phải chú ý những thời điểm giao mùa hay khi nhiệt độ môi trường quá thấp, quá cao để có các biện pháp tác động kịp thời.

 

Mô hình nuôi cá trắm cỏ thâm canh cho giá trị kinh tế cao

 

Do chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên đàn cá của gia đình anh hiếm khi bị bệnh, lớn nhanh. Cá trắm thời điểm thả có trọng lượng bình quân 5g/con, sau gần 1 năm nuôi đã cho cân nặng trung bình hơn 3kg/con. Từ mô hình nuôi cá trắm cỏ thâm canh, thu nhập có được từ gần 1 ha ao đạt hơn 200 triệu đồng, đây trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình anh Nguyễn Quang Khải.

Ngoài gia đình nhà anh Khải cũng có nhiều hộ dân ở địa phương bắt đầu học hỏi và chăn nuôi theo phương thức thâm canh này. Hy vọng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả khi được nhân rộng, tạo thêm việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân vùng nông thôn./.

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 17/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*