Xây dựng nông thôn mới

Xã Đồng Văn sẽ đưa lò đốt rác công nghệ mới LOSIHO khắc phục tình trạng ô nhiễm rác thải

Nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm rác thải gây bức xúc trong nhân dân thời gian qua, UBND xã Đồng Văn đã xây dựng kế hoạch xây dựng lò đốt rác thải theo công nghệ mới LOSIHO.

 

Hiện nay, xã Đồng Văn có 3.350 hộ với gần 14.000 nhân khẩu. Mỗi ngày, xã phải xử lý 19 tấn rác thải sinh hoạt các loại, trung bình 1,3kg/người. Ngoài lượng chất thải sinh hoạt của gần 14.000 nhân khẩu, lò đốt của địa phương còn phải nhận một số lượng lớn rác thải công nghiệp của các hộ kinh doanh phế liệu, “mổ” máy móc công trình đã qua sử dụng. Vì khối lượng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều nên với công suất 5 tạ/giờ của lò đốt không thể xử lý hết trong một ngày. Hơn nữa, bãi rác của xã xây dựng với mục đích là xử lý rác thải sinh hoạt của người dân nhưng thời gian gần đây, tại bãi rác xảy ra tình trạng bị đổ trộm rác thải công nghiệp như: săm lốp ôtô, chai nhựa, đệm ô tô cũ… gây ra mùi khét khi đốt, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh lò đốt rác.

 

 

Để khắc phục tình trạng trên, xã đã xây dựng kế hoạch xây dựng lò đốt rác thải theo công nghệ mới LOSIHO rộng hơn 5000m2 theo công nghệ thân thiện với môi trường, với kinh phí hơn 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và xã hội hóa. Hệ thống lò đốt rác này sử dụng công nghệ tự sinh nhiệt để đốt lò, không phụ thuộc vào nguồn năng lượng khác, với công suất đốt 25tấn/ngày. Dự kiến đầu quý III, lò đốt rác công nghệ mới LOSIHO sẽ được xã khởi công.

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 15/07/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*