Ẩm thực Yên Lạc

NEM VÀ CHẠO YÊN LẠC

Nem và chạo là 2 món ăn rất ngon, là đặc sản của nhiều làng quê thuộc huyện Yên Lạc.

 

 

 

 

Nem và chạo là 2 món ăn rất ngon, là đặc sản của nhiều làng quê thuộc huyện Yên Lạc. Tục truyền rằng khi Sơn Tinh dẫn quân qua huyện Yên Lạc, dừng chân trên một khu đất rộng, khu đó là Đền Thính hiện nay. Đã dạy quân và nhân dân trong vùng rang gạo (gọi là thính) để làm nem, chạo. Cả nem và chạo nguyên liệu như nhau nhưng cách làm lại khác nhau.

Nem được làm như sau: chọn thịt lợn 3 chỉ thái mỏng như miếng thịt luộc thông thường, trộn với một ít muối vừa đủ không để mặn, mặn ăn không ngon. Gạo tẻ đem rang kỹ khi xay nhỏ bột có màu vàng sẫm là được, trộn lẫn thịt sống đã thái với thính (gạo rang đã xay) và muối để vào lọ sành gần đầy (tuỳ theo nguyên liệu để chọn lọ to, nhỏ, thông thường làm từ 1-1,5 kg thịt là vừa. Nhiều quá có thể dẫn đến chua không đều, ảnh hưởng đến chất lượng nem). Lấy lá tre rửa sạch nhét đầy lọ, dùng que gài lại thành hình chữ thập (+) bên trong lọ, đem úp vào chậu nước sạch, để khoảng 1 tháng đem ra ăn, nem vừa chua, dai, thơm lại béo rất ngon.

Chạo dùng thịt thỏ, thịt ba chỉ hoặc tai lợn nấu chín, thái mỏng trộn với chanh, muối, tiêu, mì chính và trộn bột thính ăn ngay rất ngon.

 

BBT


 

Ngày đăng: 10/06/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục