Làng nghề

Làng nghề Mộc Vĩnh Đông

LÀNG NGHỀ

 

 

 

Nếu nói đến một ngành nghề đem đến nguồn thu nhập lớn, và đóng góp cho địa phương nhiều nhất ở Yên Lạc thì phải kể đến nghề mộc.

Làng văn hóa Vĩnh Đông nằm ở phía đông nam, thị trấn Yên Lạc, có đường tỉnh lộ 303 chạy qua. Với số dân đông đúc, chi bộ Đảng vững mạnh, người dân đoàn kết, chan hòa trong cuộc sống chung, làng Vĩnh Đông đã và đang đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng các ngành nghề truyền thống, vừa làm giàu đẹp quê hương, vừa giữ lại vốn văn hóa cho con cháu mai sau. Song song với phát triển các ngành nghề nặng về nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi thì làng Vĩnh Đông đã có những bước đi mới mẻ khi đầu tư phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp mà nghề mộc là chủ đạo. Đến nay, làng mộc truyền thống Vĩnh Đông đã hình thành hàng chục doanh nghiệp tư nhân chuyên chế biến sản xuất đồ gỗ. Nhiều máy móc, thiết bị tiên tiến phục vụ cho sản xuất đã được các cơ sở quan tâm đầu tư trang bị với 28 chiếc máy cưa xẻ, 275 máy vanh, 23 máy tiện, 381 máy soi, 417 máy 5 tác dụng, 105 máy phun sơn và nhiều loại máy khác. Với trí tuệ và bàn tay khéo léo, người thợ mộc Vĩnh Đông đã phát triển nghề mộc ở làng quê mình trở thành một thương hiệu được nhiều đối tác trong và ngoài nước biết tiếng, tin cậy. Với những sản phẩm đa dạng như giường, tủ, bàn ghế các loại gắn đủ các màu sắc sơn, đánh vec ni. Sản phẩm nơi đây bền, đẹp, sang trọng vừa với điều kiện của mọi tầng lớp nhân dân.

Cũng như bao miền quê khác, nghề mộc là một trong những nghề được phát triển bền vững. Với nền tảng về nghề mộc đã có từ lâu, với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương Yên Lạc, ngoài những sản phẩm truyền thống là vật dụng trong nhà với hình thức đơn giản và thủ công thì đến nay, qua bàn tay tài hoa của người thợ đã tạo ra nét đặc trưng riêng ở các sản phẩm giường, tủ, bàn ghế các loại. Vốn năng động, nhạy bén, nắm bắt được cơ chế thị trường, các hộ có vốn lớn đã đầu tư thiết bị hiện đại để tiến hành sản xuất hàng loạt, đem lại công ăn việc làm cho xã hội, giúp làng quê từng bước thoát nghèo.

Làng nghề truyền thống Vĩnh Đông phát triển, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân có điều kiện được nâng cao. Số hộ khá và giàu của làng hiện chiếm tới 78%, làng không còn nhà tranh. Mức thu nhập bình quân đầu người đạt 11,9 triệu đồng/người/năm và hàng chục hộ là tỷ phú có nguồn thu từ nghề mộc.

Một trường hợp điển hình là xưởng mộc của gia đình ông Dương Văn Kim, khu 3, làng Vĩnh Đông, thị trấn Yên Lạc. Xưởng mộc của ông Kim đã tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng/người. Qua thống kê, năm 2010, toàn làng có 400 lán, xưởng, mỗi lán có từ 5 đến 15 lao động. Tổng giá trị thu nhập từ tiểu thủ công nghiệp mà cụ thể là nghề mộc đạt đến 12,5 tỉ đồng. Cùng với sự phát triển của huyện, nghề mộc Vĩnh Đông đã và đang tạo động lực lớn cho thị trấn Yên Lạc. Sự phát triển của nghề mộc được khẳng định từ những sản phẩm làm đẹp cho gia đình, xã hội. Hãy về Yên Lạc và ghé thăm trung tâm huyện, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến các mặt hàng gỗ, giường, tủ, bàn ghế đẹp và giá cả hợp lý.

Việc phát triển nghề mộc ở Vĩnh Đông rõ ràng đã giải quyết được phần lớn lao động nhàn rỗi trong và ngoài địa phương. Góp phần đẩy mạnh kinh tế địa phương đồng thời giảm thiểu các bất cập do nạn thất nghiệp gây ra. Với những kết quả trên Vĩnh Đông đã được UBND tỉnh công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống. Đây là niềm tự hào và vinh dự lớn cho làng văn hóa thôn Vĩnh Đông cũng như toàn thể thị trấn Yên Lạc.


 

Ngày đăng: 11/06/2014
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*