Đưa NQ của Đảng vào cs

Nhân lên những điển hình học tập và làm theo Bác

Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Yên Lạc đã nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của công tác giáo dục đạo đức, tích cực thực hiện các biện pháp nhằm giáo dục học sinh phát triển toàn diện, trong đó, có nhiều mô hình cụ thể hóa việc học và làm theo Bác.
Cô giáo Nguyễn Thị Huyền (đứng trong) và các học sinh Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc trong một tiết học về nội dung hạn chế hiện tượng miệt thị ngoại hình

 

Với mô hình giáo dục kết hợp “Dạy văn hóa với dạy nghề”, Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc đã đa dạng các loại hình đào tạo, tạo cơ hội được học tập cho những người không có điều kiện theo học chính quy. Năm học 2018-2019, quy mô cấp THPT của trung tâm có 14 lớp, với hơn 460 học sinh ở cả 3 khối lớp; chương trình GDTX kết hợp học trung cấp nghề có hơn 440 học sinh; các loại hình đào tạo khác có gần 80 học viên.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, Ban Giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc đưa chuyên đề vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng trở thành nền nếp ở trường. Cùng với đó, nhà trường xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến trong học và làm theo Bác với các phong trào thi đua của ngành như: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dạy tốt, học tốt”... Trong đó, mỗi cán bộ,đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với nhiệm vụ từng cá nhân và tập thể; phải là người tiên phong, gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; trung thực, thẳng thắn,thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Nhận thức rõ thực trạng công tác giáo dục đạo đức cho học sinh còn nhiều hạn chế, vẫn còn một bộ phận học sinh thờ ơ, xem thường kỷ cương nền nếp nhà trường, ngay sau khi có kế hoạch của Huyện ủy Yên Lạc về việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020, Chi bộ Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc đã xây dựng mô hình tập thể “Một số biện pháp giáo dục đạo đức cho học sinh ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Yên Lạc”. Thông qua các buổi trò chuyện với chuyên gia về các chủ đề từng tháng như: Thanh niên với tình bạn,tình yêu và gia đình; thanh niên với truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo, lồng ghép với các buổi học ngoại khóa, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi… đến nay, đại đa số học sinh nhà trường đã có nhận thức tốt về vai trò và tầm quan trọng của việc rèn luyện đạo đức.

Góp phần không nhỏ vào kết quả công tác giáo dục đạo đức cho học sinh tại Trung tâm là mô hình điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị của cô giáo Nguyễn Thị Huyền - giáo viên bộ môn Lịch sử với chủ đề “Nghiên cứu thực trạng và đưa ra giải pháp nhằm hạn chế hiện tượng miệt thị ngoại hình (body shaming) với học sinh Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc”.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền cho biết: “Thời gian qua, trong cả nước đã có nhiều vụ việc đau lòng trong một số trường THPT mà nguyên đến từ những lời chê bai, miệt thị về ngoại hình giữa các học sinh với nhau. Nhận thức được đây là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội, chúng tôi xây dựng mô hình và tổ chức lấy 200 phiếu điều tra ý kiến của các em học sinh,thầy cô trong Trung tâm. Kết quả cho thấy, ít nhất các em đã từng 1 lần chê bai ngoại hình của người khác hoặc bị người khác chê bai ngoại hình của mình. Trong đó, có rất nhiều em học sinh không ý thức được hành vi, lời nói, ảnh hưởng tiêu cực đến người bạn của mình. Từ đó, tôi xây dựng các giải pháp hạn chế thực trạng trên. Hiện nay, mô hình này thu hút được nhiều học sinh tham gia, tình đoàn kết, gắn bó, giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập của học sinh ngày càng được nâng cao”.

Em Trần Thị Vinh, học sinh Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc chia sẻ: Trước khi được học về Nghiên cứu thực trạng và đưa ra giải pháp nhằm hạn chế hiện tượng miệt thị ngoại hình với học sinh của cô Huyền, bản thân em cũng như nhiều bạn khác trong trường thường xuyên trêu đùa chê bai những bạn khác khiến họ mặc cảm, tự ti trong cuộc sống. Qua đề tài này, bản thân em đã thay đổi suy nghĩ và rút ra được ý nghĩa to lớn, đó là không nên miệt thị ngoại hình người khác vì nó sẽ để lại hậu quả xấu”.

Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh. Mỗi mô hình dù lớn hay nhỏ đều trở thành động lực để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hăng say làm việc, học tập, góp phần đưa nhà trường ngày một phát triển.

Theo: Thu Nhàn (Báo VP)

 

Ngày đăng: 27/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*