Giải tỏa hành lang ATGT

Yên Lạc tăng cường giải tỏa lấn chiếm lòng đường, lề đường hành lang ATGT các tuyến đường.

Hiện nay trên nhiều tuyến đường của các xã, thị trấn của huyện, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, hành lang, vỉa hè vẫn tiếp tục diễn ra và đang có chiều hướng phức tạp. Mặc dù, UBND huyện đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND các xã, thị trấn tổ chức lực lượng giải tỏa, tuy nhiên đến nay nhiều xã chưa tổ chức thực hiện triệt để và không có hiệu quả.

Hiện nay trên nhiều tuyến đường của các xã, thị trấn của huyện, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, hành lang, vỉa hè vẫn tiếp tục diễn ra và đang có chiều hướng phức tạp. Mặc dù, UBND huyện đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND các xã, thị trấn tổ chức lực lượng giải tỏa, tuy nhiên đến nay nhiều xã chưa tổ chức thực hiện triệt để và không có hiệu quả. Cụ thể trên các tuyến đường như: Tuyến đường tránh thành phố Vĩnh Yên khu vực Bệnh viện Sản Nhi, QL2C, QL2C cũ, vị trí cầu Đồng Lạc (xã Đồng Văn); Tuyến đường ĐT.303, đường đôi làng nghề đi đường nhánh QL2C-Mả Lọ (xã Tề Lỗ); Tuyến đường ĐT.303, đường đôi làng nghề đi ĐT.305 (xã Trung Nguyên); Tuyến đường gần bùng binh giáp với đường QL2 đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên, hai bên đường Yên Lạc - Vĩnh Yên, ĐT.305 (xã Đồng Cương); Các tuyến đường ĐT.303,305, đường đôi trung tâm huyện, đường Công an - Huyện ủy (thị trấn Yên Lạc); Tuyến ĐT.304, 305, đoạn từ UBND xã đi Gốc Đề, Tuyến từ ngã tư Chợ Lầm đi trường THPT Yên Lạc 1 (xã Tam Hồng); Tuyến đường ĐT.305 địa phận thôn Lũng Hạ (xã Yên Phương); Tuyến đền Thính - Vân Xuân, đoạn qua thôn Đông Mẫu, Tuyến ĐT.304 đoạn qua thôn Yên Tâm, Tuyến Yên Đồng - Đại Tự (xã Yên Đồng), … Trên các tuyến đường này, người dân đã tự ý lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, lấn chiếm đất đai trái quy định để kinh doanh sản xuất, để tập kết phế liệu và xây dựng nhà xưởng trái phép, đã gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

 

 

 

Để thực hiện nghiêm theo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước ngày 11/6/2019, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hùng tiếp tục có Văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn; các thành viên Ban ATGT huyện; Công an huyện; Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện triển khai thực hiện ngay việc giải tỏa lấn chiếm lòng đường, lề đường hành lang ATGT các tuyến đường trên địa bàn quản lý, phụ trách. Theo đó, đối với UBND các xã, thị trấn, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên các đường trục chính đi qua, đặc biệt là các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, các trục đường liên thôn và ký cam kết tới các hộ dân ở hai bên đường để không xảy ra tái lấn chiếm lòng đường, lề đường, hè đường để kinh doanh, tổ chức đám hỏi, đám cưới, liên hoan, đám giỗ … Nếu xảy ra tình trạng các hộ dân tái lấn chiếm không theo cam kết, UBND các xã, thị trấn phải lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính Phủ. Trường hợp các hộ bị xử phạt hành chính mà vẫn tái diễn, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn lập hồ sơ danh sách, tổ chức lực lượng cưỡng chế tháo dỡ trả lại hành lang, lòng đường, vỉa hè theo quy định. Các thành viên Ban ATGT huyện cần tăng cường đến địa bàn được phân công, phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở UBND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện có hiệu quả việc giải tỏa lấn chiếm lòng đường, lề đường hành lang ATGT trên các tuyến đường.

Đối với Công an huyện, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo cần tăng cường lực lượng tổ chức tuần tra trên tất cả các tuyến đường giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường để làm quán nước, hình thành các điểm họp chợ, các điểm tổ chức đám cưới, hỏi, liên hoan … gây mất an toàn giao thông. Đồng thời kiểm tra các loại xe tải chở đất gây mất an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

 

 

 

Việc giải tỏa lấn chiếm lòng đường, lề đường hành lang ATGT trên các tuyến đường không chỉ đơn thuần là tạo hành lang thông thoáng, đảm bảo ATGT, mà còn tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả cho công tác xây dựng chính quyền, chỉnh trang nông thôn, phát triển giao thông. Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của người dân được nâng cao, tình trạng lấn chiếm lòng đường, lề đường hành lang ATGT các tuyến đường của huyện Yên Lạc sẽ giảm đáng kể, qua đó góp phần bảo vệ các công trình giao thông, giảm tai nạn giao thông và nâng cao được công tác quản lý nhà nước về trật tự ATGT.

 

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 26/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*