Tin An ninh quốc phong

Phòng chống cháy, nổ tại các làng nghề

Thời tiết nắng nóng, hanh khô, chỉ cần một chút bất cẩn cũng có thể dẫn đến nguy cơ cháy, nổ. Để ngăn ngừa hiểm họa cháy, nổ ở các làng nghề và cơ sở kinh doanh phế liệu, tái chế nhựa trên địa bàn, huyện Yên Lạc đã tăng cường chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn, cứu hộ và an toàn điện.
Xưởng sản xuất, chế biến gỗ của Công ty TNHH Trung Hiếu luôn gọn gàng, ngăn nắp, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy, nổ. 

 

Theo Công an huyện Yên Lạc, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 4 vụ cháy, thiệt hại tài sản gần 22 tỷ đồng. Điển hình là vụ cháy vào khoảng 23h30 ngày 3/1/2019 tại xưởng sản xuất chăn, ga, gối, đệm của Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Sơn (xã Yên Đồng). Mặc dù, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, Công an huyện Yên Lạc đã điều xe chuyên dụng và huy động cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản và làm công tác giữ gìn an ninh trật tự, tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ nhà xưởng rộng hàng nghìn mét vuông của công ty đã bị thiêu rụi do bên trong chứa nhiều vật liệu dễ cháy như bông, mút, vải… Sau khi điều tra, cơ quan chức năng kết luận nguyên nhân cháy là do chập điện. Mặc dù không có thiệt hại về người, nhưng, hậu quả về kinh tế lên đến gần 14 tỷ đồng.

Sự việc chưa kịp lắng xuống, thì vào khoảng gần 1h sáng ngày 7/1/2019, Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Sơn lại tiếp tục xảy ra cháy tại xưởng sản xuất chăn, ga, gối, đệm, gây thiệt hại gần 4 tỷ đồng. Theo Thiếu tá Bùi Đức Luyện, Phó trưởng Công an huyện Yên Lạc, vụ cháy tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đông Sơn là một bài học lớn cho người dân tại các làng nghề. Do tâm lý chủ quan và thiếu quan tâm tới công tác PCCC, chỉ trong 4 ngày (từ ngày 3 - 7/1/2019) đã xảy ra cháy lớn 2 lần tại cùng 1 công ty, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Dù các vụ cháy được xem như lời cảnh báo, nhưng, tại một số làng nghề trọng điểm trên địa bàn huyện yên Lạc, rác thải nhựa, nilon vẫn được chất thành những đống cao;nguyên liệu chế biến bông, vải, sợi để ngổn ngang; hệ thống dây điện chằng chịt,không đảm bảo an toàn trong các xưởng gỗ... Với tình trạng trên, ngoài vấn đề môi trường bị ô nhiễm, thì hiểm họa cháy, nổ luôn rình rập.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 5 cụm công nghiệp và 7 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, trong đó, có 4 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, gồm: Cụm công nghiệp Tề Lỗ, cụm công nghiệp Yên Đồng, cụm công nghiệp thị trấn Yên Lạc và cụm công nghiệp Minh Phương. Bên cạnh các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, phần lớn các cơ sở sản xuất duy trì phát triển ở quy mô nhỏ lẻ, nhà xưởng xây dựng xen lẫn khu dân cư, tận dụng không gian sinh hoạt của gia đình làm nơi sản xuất, như làng nghề mộc ở xã Yên Phương,thị trấn Yên Lạc; làng tái chế nhựa ở thôn Đông Mẫu (Yên Đồng); làng chế biến bông, vải, sợi ở thôn Gia, thôn Mới, thôn Chùa, thôn Đình và thôn Yên Tâm (Yên Đồng); làng chế biến tơ nhựa ở xã Tam Hồng... luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao, chỉ cần một sơ suất nhỏ trong sử dụng điện, hàn cắt, đun nấu, thắp hương, hút thuốc...đều có thể dẫn tới hỏa hoạn.

Anh Vũ Đình Quý, Quản đốc Công ty TNHH Trung Hiếu (thị trấn Yên Lạc) chuyên sản xuất nội thất cho biết: "Từ trước đến nay, công ty rất chú trọng đến công tác PCCC. Ngoài tham gia lớp tập huấn và trang bị bình chữa cháy, cứ 6 tháng công ty lại phối hợp với lực lượng công an PCCC tổ chức tập huấn, kiểm tra hệ thống điện, hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa cho 20 lao động của công ty. Đặc biệt, công ty luôn quan tâm để nhà xưởng gọn gàng, ngăn nắp, ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ; phân công riêng một lao động thực hiện việc dọn dẹp vỏ bào, mùn cưa, vụn củi vào cuối mỗi buổi làm. Vì thế, mặc dù không thường xuyên có mặt tại xưởng sản xuất gỗ, nhưng,ban lãnh đạo luôn yên tâm về công tác PCCC tại công ty".

Thiếu tá Bùi Đức Luyện, Phó trưởng Công an huyện Yên Lạc cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có 346 cơ sở thuộc diện quản lý về công tác PCCC. Qua công tác kiểm tra cho thấy, rất ít người đứng đầu các cơ sở kinh doanh nhận thức đúng về PCCC, dù lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền. Do các làng nghề chủ yếu nằm trong các khu dân cư, đường giao thông chật hẹp nên xe cứu hỏa lớn khó tiếp cận khi xảy ra cháy. Đặc biệt, nguồn nước phục vụ chữa cháy tại các làng nghề còn rất thiếu. Không chỉ thế, trong mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân luôn ở mức cao, nhưng hệ thống điện tại nhiều cơ sở không được đầu tư, vẫn còn tạm bợ, không đảm bảo an toàn, dẫn đến nguy cơ cháy, nổ rất cao.

Để hạn chế nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn do điện, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành văn bản tăng cường công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ và an toàn điện. Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện phải tự đảm bảo an toàn PCCC và an toàn điện; thường xuyên phối hợp với Công an huyện, Điện lực huyện tổ chức kiểm tra công tác PCCC và an toàn điện, kịp thời phát hiện và khắc phục các tồn tại về PCCC và an toàn điện.

UBND huyện yêu cầu Công an huyện, Trung tâm VH-TT&TT huyện, Đài phát thanh các xã, thị trấn, Điện lực huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC, cứu nạn cứu hộ và an toàn điện đến người đứng đầu cơ sở, hộ gia đình, nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các địa bàn trọng điểm, các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao như chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở kinh doanh xăng, gas, dầu, làng nghề; đảm bảo sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hiệu quả...

Nguồn: Báo VP


 

Ngày đăng: 24/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*