Thời sự tổng hợp

Kiểm tra thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng Nông thôn mới tại Yên Lạc

Chiều ngày 18/6, Đoàn kiểm tra của Ban soạn thảo Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng NTM do đồng chí Trung tướng Trần Thị Ngọc Đẹp - Cục trưởng Cục xây dựng Phong trào bảo vệ ANTQ (V05), Bộ Công an làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Yên Lạc và 2 xã Tam Hồng, Hồng Phương.

Cùng đi với Đoàn, về phía tỉnh có các đồng chí: Đại tá Trần Văn Nga - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện ban soạn thảo Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng NTM của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Thanh Thọ - UVBTV, Phó Chủ tịch TT UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan: Ban Tổ chức Huyện ủy, Công an, Ban CHQS huyện, Phòng Nội vụ, Phòng NN&PTNT, Phòng VH và Thông tin, Hội LHPN, Đoàn TNCS HCM huyện; Chủ tịch UBND, trưởng công an và Chỉ huy trưởng Ban CHQS 2 xã Tam Hồng và Hồng Phương.

Báo cáo với Đoàn về thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng NTM, lãnh đạo huyện Yên Lạc cho biết: Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM từ năm 2010 đến nay, tiêu chí an ninh trật tự luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả. Hàng năm Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Huyện chỉ đạo 100% số xã xây dựng nông thôn mới đều có Nghị quyết, Kế hoạch về công tác đảm bảo ANTT và  thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, nhất là vào các dịp lễ, tết, Đại hội Đảng các cấp, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Từ năm 2010 đến nay trên địa bàn huyện không để xảy ra hoạt động phá hoại mục tiêu, công trình kinh tế, văn hóa, An ninh - Quốc phòng. Không để xảy ra các hoạt động chống đối Đảng, chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Tranh chấp khiếu kiện phức tạp trong nội bộ nhân dân được phát hiện kịp thời, kiềm chế không để lan rộng thành khiếu kiện vượt cấp kéo dài. Qua đánh giá, đến nay, 100% số xã xây dựng NTM trên địa bàn huyện đạt chuẩn tiêu chí số 19 về Quốc phòng và An ninh trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới. Các xã đều đã huy động sự vào cuộc tích cực của đông đảo nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tạo thành phong trào sâu rộng, mạnh mẽ với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thường xuyên. Lực lượng Công an các cấp trong huyện luôn nắm chắc tình hình, thông báo kịp thời thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tụ điểm, tuyến đường phức tạp để nhân dân nâng cao ý thức tự phòng ngừa, đề cao cảnh giác không để bọn tội phạm lợi dụng hoạt động.

Cũng tại buổi làm việc các đại biểu trong đoàn đã được nghe Trưởng Công an 2 xã Tam Hồng và Hồng Phương báo cáo về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong xây dựng NTM giai đoạn 2010-2019, trong đó tiêu chí đảm bảo ANTT luôn được gắn với các phong trào  “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” và mô hình cảm hóa, giúp đỡ hòa nhập cộng đồng, đã góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận và làm rõ một số ý kiến liên quan đến: công tác phối hợp giữa lực lượng công an, quân sự với cơ sở; công tác quản lý các làng nghề trên địa bàn huyện; công tác nắm nguời, nắm hộ; mức hỗ trợ đối với lực lượng công an viên; cách thức giao ban, trao đổi thông tin giữa lực lượng công an và quân sự; những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền, tuyển quân, diễn tập phòng thủ…

 

 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trung tướng Trần Thị Ngọc Đẹp – Cục trưởng Cục xây dựng Phong trào bảo vệ ANTQ (V05), Bộ Công an khẳng định: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM hướng đến 3 mục tiêu chính đó là đời sống của người dân được nâng cao, người dân được sống trong môi trường trong lành và đảm bảo an toàn. Do vậy tiêu chí đảm bảo an ninh trật tự trong xây dựng NTM là đặc biệt quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, tuy nhiên, đây là tiêu chí khó giữ vững, rất dễ có sự biến động nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Trước những tiềm ẩn gia tăng tội phạm ngày càng tinh vi, nguy hiểm; tình hình tôn giáo phức tạp; nhận thức hiểu biết pháp luật ở một bộ phận người dân còn hạn chế, việc đảm bảo ANTT ở cơ sở cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Để giữ vững tiêu chí ANTT, Đoàn đề nghị lực lượng Công an huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, không để phát sinh điểm nóng về an ninh nông thôn, tình trạng người dân khiếu kiện đông người; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đồng thời, tăng cường mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, TNXH, nhất là các loại tội phạm hình sự nguy hiểm, ma túy, tham nhũng, buôn bán phụ nữ trẻ em. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác, cảm hóa, giáo dục, quản lý người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư; tạo điều kiện, giúp đỡ những người sau cải tạo được hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái phạm. Duy trì hiệu quả 12 mô hình điểm về an ninh trật tự ở các khu dân cư.

 

Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã đến thăm quan trụ sở làm việc của lực lượng công an xã Tam Hồng.

 

 

 

 

Anh Đào

 

 

 

Ngày đăng: 19/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*