Xây dựng nông thôn mới

Yên Lạc: nhiều tuyến cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư đã được khởi công xây dựng điểm

Trong đợt làm điểm này, 17 tuyến cống, rãnh của 4 xã, thị trấn gồm: xã Tam Hồng, Trung Nguyên, Đồng Cương và Thị trấn Yên Lạc đã được huyện chọn làm điểm để hỗ trợ nhân dân xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải.

Thực hiện kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 03/6/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc “Triển khai hỗ trợ nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh”, nhiều khu dân cư và tổ dân phố ở các xã, thị trấn trong huyện đã đăng ký tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ở khu dân cư. Với cơ chế tạm ứng trước kinh phí hỗ trợ để triển khai thực hiện trong khi chờ Nghị quyết của HĐND tỉnh, huyện Yên Lạc sẽ chọn một số tuyến cống rãnh chưa được xây dựng hoặc hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng và đang gây bức xúc trong nhân dân về vấn đề ô nhiễm môi trường do hệ thống cống, rãnh gây ra ở các xã, thị trấn để triển khai hỗ trợ làm điểm. Trong đợt làm điểm này, 17 tuyến cống, rãnh của 4 xã, thị trấn gồm: xã Tam Hồng, Trung Nguyên, Đồng Cương và Thị trấn Yên Lạc đã được huyện chọn làm điểm để hỗ trợ nhân dân xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải. Ngày 12/6/2019, các tuyến cống, rãnh này đã đồng loạt được khởi công xây dựng, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và một số phòng, ban chuyên môn của huyện và lãnh đạo xã, thị trấn đã trực tiếp đi thị sát công trình, động viên nhân dân đóng góp ngày công xây dựng và trực tiếp tham gia giám sát quá trình thi công công trình.

 

 

 

Về đích NTM năm 2015, tuy nhiên, hiện nay hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư của một số khu dân cư trong xã Tam Hồng đã xuống cấp. Để nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, xã họp dân và lựa chọn xây dựng, cải tạo 03 tuyến rãnh thoát nước thải tại thôn Nho Lâm, Nho Lẻ và Lâm Xuyên 2. Ba tuyến rãnh thoát nước này được hoàn thành sẽ khắc phục cơ bản tình trạng tù đọng nước thải sinh hoạt trên tuyến đường của hàng chục hộ dân nơi đây.

 

 

Tại xã Trung Nguyên, qua khảo sát cho thấy nguồn nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình trên địa bàn xã chỉ được xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại hoặc các công trình vệ sinh đơn giản, sau đó thải ra hệ thống thoát nước chung của khu vực, chưa có hệ thống rãnh tiêu thu gom nước thải sinh hoạt tập trung để xử lý; việc lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi quy mô gia đình đan xen trong các khu dân cư vẫn xảy ra làm ảnh hưởng đến chất lượng nước, gây sụt lún, nhiễm bẩn nguồn nước ngầm. Trước thực trạng đó, xã Trung Nguyên đã rà soát có 9 tuyến rãnh thoát nước thải sinh hoạt trong khu dân cư đang gây bức xúc trong nhân dân về ô nhiễm môi trường với tổng chiều dài 1.048 m cần được cải tạo, xây mới. Đón nhận thông tin có 9 tuyến rãnh thoát nước của xã được chọn làm điểm khởi công trong đợt này, nhiều hộ dân trong xã đã không dấu nổi niềm vui, phấn khởi và tin tưởng rằng với hệ thống cống rãnh thoát nước đang được xây dựng sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

 

 

Trực tiếp kiểm tra quá trình thi công cải tạo rãnh thoát nước thải và gặp gỡ, động viên nhân dân tại xã Đồng Cương và Thị trấn Yên Lạc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Triển khai xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư là chủ trương của tỉnh theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí vật liệu xây dựng, phần còn lại do nhân dân đóng góp bằng ngày công xây dựng hoặc bằng tiền, hiện vật và nhân dân tham gia giám sát trực tiếp quá trình thi công. Để đạt được kết quả tốt nhất trong công tác cải tạo hệ thống rãnh thoát nước bảo vệ môi trường, cán bộ và nhân dân phải thực sự đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, có tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao. Tinh thần gương mẫu đi đầu của đảng viên, cán bộ, hội viên MTTQ và các đoàn thể là rất quan trọng, nhất là việc đóng góp kinh phí, ngày công lao động, tham gia hưởng ứng vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm.”

Từ việc xây dựng, cải tạo điểm các tuyến rãnh thoát nước tại 4 xã Tam Hồng, Đồng Cương, Trung Nguyên và Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc sẽ rút kinh nghiệm để triển khai xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước ra các địa bàn dân cư, qua đó khắc phục tình trạng mất vệ sinh trên các tuyến đường làng, ngõ xóm và ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư. Đây cũng là mục tiêu, là tiêu chí khó thực hiện đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, chung tay góp sức của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

 

 

Th: Kiều Nguyệt,  Anh Đào

 

Ngày đăng: 13/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*