Tin kinh tế

Yên Lạc chuẩn bị sản xuất vụ Mùa năm 2019

Cùng với các địa phương trên toàn tỉnh, huyện Yên Lạc đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, hợp tác xã nông nghiệp, bà con nông dân huy động mọi nguồn lực tích cực xuống đồng làm đất, gieo mạ, nạo vét kênh mương, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

 

 

Trên cánh đồng của làng Man Để (xã Tam Hồng), bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa xuân và tiến hành làm đất để chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Vụ xuân năm nay, gia đình chị Phạm Thị Yên (làng Man Để - xã Tam Hồng) cấy 3 sào lúa Khang dân, chị cho biết: Hiện gia đình chị đã thu hoạch xong lúa chiêm xuân, năng suất lúa đạt khoảng hơn 200 kg/sào. Vụ mùa này, gia đình chị cấy khoảng 2 sào lúa, chủ yếu là giống Khang Dân và lúa lai. Còn gia đình bà Nguyễn Thị Viên ở làng Phù Lưu, do vụ xuân cấy muộn hơn nên giờ mới đang thu hoạch. Bà Viên cũng cho biết: Để đảm bảo khung thời vụ các hộ dân ở đây đã chủ động gieo mạ trước, đồng thời thực hiện thu hoạch xong đến đâu cày lật đất đến đó, dự kiến vào khoảng đầu tháng 6 âm lịch là tiến hành cấy.

Theo kế hoạch, vụ mùa năm nay, huyện Yên Lạc phấn đấu gieo trồng khoảng 5.229 ha cây hàng năm. Trong đó, cây lúa chiếm 4.230 ha, với các giống chủ lực như Thiên Ưu 8, RVT, ĐQ11… Thời điểm này, nông dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã cơ bản thu hoạch xong lúa xuân, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ mùa. Sau khi thu hoạch xong vụ Đông Xuân, bà con nông dân tiến hành cày ải, tu sửa bờ đập, để cho đất thông thoáng, tơi xốp và diệt mầm sâu bệnh. Cùng với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, huyện đã huy động ngày công lao động trong nhân dân, các xã, đã khẩn trương đầu tư nâng cấp, sửa chữa các trạm bơm, bờ kè, đập bổi, nạo vét hệ thống kênh mương, chủ động đưa nước về các cánh đồng, phục vụ nhu cầu làm đất của bà con nông dân.

 

 

Để chuẩn bị sản xuất vụ mùa năm 2019, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp huyện chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất vụ mùa từ sớm và đề ra nhiều biện pháp triển khai đồng bộ. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã tổ chức được 8 lớp tập huấn gieo trồng và phòng trừ sâu bệnh, đồng thời hỗ trợ các giống lúa năng suất cho bà con nông dân. Đồng thời phối hợp với các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân gieo cấy vụ mùa đảm bảo khung thời vụ và cơ cấu giống, khuyến cáo bà con lựa chọn hình thức gieo cấy phù hợp, tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác cải tiến, đẩy nhanh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Với điều kiện thời tiết vụ mùa nóng ẩm, nắng mưa xen kẽ dễ phát sinh các loại sâu, bệnh hại, vì vậy, các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo bà con tích cực kiểm tra đồng ruộng, chủ động các biện pháp phòng trừ ngay từ đầu vụ nhằm hạn chế sự lây lan của sâu bệnh, tránh làm ảnh hưởng đến năng suất. Cùng với đó các cơ quan chuyên môn của huyện cũng đã chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất, đồng thời tập trung thực hiện tốt việc điều tra, dự tính, dự báo sâu bệnh trên cây trồng, có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt, cùng với nỗ lực của bà con nông dân trong chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho sản xuất, tin rằng Yên Lạc sẽ có một vụ mùa bội thu.

 

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 12/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*