Tin kinh tế

Yên Lạc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi và đất san lấp

Yên Lạc tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi và đất san lấp

 

          Trước tình hình hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi và đất san lấp có nhiều diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận nhân dân trên địa bàn, UBND huyện Yên Lạc đã có nhiều văn bản chỉ đạo và đã tổ chức nhiều cuộc họp, đi kiểm tra cơ sở để nắm tình hình và chỉ đạo. Đồng thời cùng với chính quyền các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể đưa ra các giải pháp, thành lập các đoàn kiểm tra để chấn chỉnh, xử lý các vi phạm này. Đến nay ở một số xã đã có chuyển biến tích cực, từng bước lập lại trật tự trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi và đất san lấp.

            Tuy nhiên, hoạt động khai thác, vận chuyển, lập bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi và đất san lấp vẫn diễn ra khá phức tạp. Để chấn chỉnh hoạt động khai thác cát, sỏi và quản lý đất bãi sông trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông trên địa bàn, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng tăng cường công tác quản lý các bến, bãi tập kết cát, sỏi dọc tuyến sông; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thanh, kiểm tra để chấn chỉnh tình trạng lập bến bãi tập kết cát, sỏi lòng sông trái phép; kiểm tra, quản lý nguồn gốc xuất xứ cát, sỏi tiêu thụ trên địa bàn huyện. Phòng NN&PTNT huyện chủ trì, phối hợp UBND các xã ven sông Hồng tăng cường hoạt động kim tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi trên tuyến sông Hồng vi phạm hành lang bảo vệ đê, hành lang kè; kiểm tra, xử lý việc lợi dụng cải tạo đồng ruộng để khai thác tài nguyên trái phép.

 

Đoàn công tác kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi, đất san lấp tại xã Trung Hà

 

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Công an huyện chỉ đạo lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác, vận chuyển cát, sỏi và đất san lấp trái phép. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đặc biệt là những nơi thường xảy ra hiện tượng khai thác cát, sỏi trái phép trên tuyến sông Hồng và đất san lấp ở các xã, thị trấn, bảo đảm an ninh, trật tự; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép. Phối hp chặt chẽ với Thanh tra giao thông đường thủy, các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện và chủ phương tiện khai thác, vận chuyển và kinh doanh cát, sỏi vi phạm các quy định của pháp luật. Xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân cán bộ chiến sỹ được phân công tại địa bàn xảy ra vi phạm về khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép.  Đối với các trường hp vi phạm nhiều lần, cố tình vi phạm, vi phạm có hệ thống, đã áp dụng mức cao xử phạt hành chính thì đề xuất xử lý hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

 UBND các xã, thị trấn tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh về tạm dừng khai thác cát, sỏi của các đơn vị được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, cát sỏi trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, phát hiện và kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn ngay các hoạt động khai thác cát sỏi, đất san lấp trái phép và các hành vi vi phạm trong việc khai thác, kinh doanh, vận chuyến cát, sỏi, đất san lấp trên địa bàn quản lý. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về pháp luật khoáng sản đến các thôn, xóm; vận động nhân dân không khai thác, thu mua, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản cát, sỏi trái phép; phát hiện và tố giác tố chức, cá nhân khai thác khoáng sản cát, sỏi trái phép, đất san lấp mặt bằng trên địa bàn.

             Các phòng, ban chuyên môn thuộc huyện, công an huyện và UBND các xã, thị trấn có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ để tiến hành thanh tra, kiểm tra, tham mưu, đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi và đất san lấp trên địa bàn huyện./.

Thu Hằng

 

 

 

 

Ngày đăng: 12/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*