Đất và người Yên Lạc

Cán bộ, đảng viên nêu gương làm việc khó

Tiên phong, gương mẫu trong công việc tập thể; đầu tàu trong giải quyết những việc khó của địa phương… đó là việc làm của nhiều cán bộ, đảng viên xã Trung Nguyên (Yên Lạc) trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân; nhiều việc khó, tồn đọng dần được tháo gỡ, giải quyết thấu đáo.
 
Đồng chí Hoàng Thái Thịnh (thứ hai từ trái sang), Bí thư Chi bộ thôn Thiệu Tổ, xã Trung Nguyên cùng cán bộ, đảng viên vận động nhân dân chấp hành quy định về TTATGT
 

Gần 12 giờ trưa, giữa cái nắng như thiêu như đốt của những ngày đầu tháng 5, đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên vẫn cùng cán bộ, đảng viên xuống cơ sở vận động, tuyên truyền một số hộ dân vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT tự nguyện tháo dỡ, di dời lều quán, hàng hóa, trả lại lòng đường, vỉa hè cho thôn, xóm. Đã từ lâu, hình ảnh người cán bộ đứng đầu Đảng ủy, UBND xã với chiếc mũ cối giản dị đã trở nên thân thiết đối với nhiều người dân nơi đây.

Cách đây hơn 1 năm, khi mới được điều động về địa phương với vai trò Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên, trong hoàn cảnh một số cán bộ chủ chốt của xã vừa bị kỷ luật do vi phạm về quản lý đất đai, tư tưởng của cán bộ, đảng viên có phần bị xáo trộn, tác phong, lề lối làm việc chưa nghiêm túc; nhân dân đang mất lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Trước tình hình đó, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Đức Toàn xác định việc cần làm trước mắt là phải “sốc lại” tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ CB,CCVC. Nội quy, quy chế đối với CB,CCVC được rà soát, bổ sung và niêm yết tại trụ sở Đảng ủy, UBND xã. Bản thân đồng chí gương mẫu làm trước. Bên cạnh việc chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của cơ quan, hàng ngày, đồng chí Toàn thường có mặt ở phòng làm việc sớm hơn 10 phút và rời khỏi trụ sở khi trời nhá nhem tối. Ngoài việc trực tiếp tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo hàng tuần; đồng chí còn dành thời gian xuống các thôn dân cư, thăm nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Nhiều người dân không khỏi xúc động khi được trực tiếp người đứng đầu Đảng ủy, chính quyền trực tiếp hoặc gửi thư xin lỗi khi chưa giải quyết dứt điểm đơn thư, khiếu nại tố cáo.

Bên cạnh việc nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ CB,CCVC, tình trạng vi phạm hành lang ATGT, sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất nông nghiệp ở Trung Nguyên đã tồn tại từ lâu là một trong những vấn đề khó, đòi hỏi người đứng đầu địa phương phải có giải pháp phù hợp để tháo gỡ. Xuất phát từ nhu cầu bức thiết của người dân cần xây dựng nhà xưởng để kinh doanh, thu mua phế liệu; tuy nhiên, nếu để tình trạng lấn chiếm tồn tại sẽ khó giải quyết. BCĐ giải tỏa vi phạm hành lang ATGT xã Trung Nguyên được thành lập do đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Kể cả đêm hôm, ngày nghỉ, đồng chí cùng các thành viên BCĐ đến từng gia đình vận động, tuyên truyền để người dân tự nguyện tháo dỡ, đồng thời ký cam kết không tái phạm.

Đồng chí Nguyễn Đức Toàn chia sẻ: Việc xử lý những vi phạm trong lĩnh vực đất đai rất phức tạp. Có những hộ vi phạm lấn chiếm hàng chục năm, đó là nhu cầu bức thiết để sản xuất kinh doanh của người dân; nhưng, để vừa thực hiện đúng pháp luật, chủ trương của cấp trên, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân là việc khó. Vậy nhưng, chỉ trong 1 tháng ra quân, toàn xã đã giải tỏa được 38 trường hợp, vận chuyển hơn 6.300 m3 đất san lấp trái phép. Không có hộ vi phạm mới và tái lấn chiếm; đường làng ngõ xóm phong quang, sạch đẹp.

Sự nỗ lực, quyết liệt của BCĐ, trực tiếp là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ.

Chi bộ thôn Thiệu Tổ có hơn 530 hộ với hơn 2.200 khẩu. Những năm trước đây, công tác kết nạp đảng viên trong chi bộ gặp nhiều khó khăn, có năm không kết nạp được đảng viên nào. Từ năm 2010-2015, chi bộ chỉ kết nạp được 2 đảng viên, không đạt kế hoạch đề ra. Trước thực tế đó, sau khi được chi bộ tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ, năm 2015, đồng chí Hoàng Thái Thịnh, Bí thư Chi bộ thôn Thiệu Tổ luôn trăn trở phải làm sao để khắc phục tình trạng đó. Sau nhiều lần họp bàn, ông cùng chi ủy đưa ra giải pháp: phân công mỗi tổ đảng theo dõi, vận động giúp đỡ quần chúng nơi mình sinh hoạt để giới thiệu cho tổ chức Đảng, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị, đoàn thể tạo nguồn phát triển đảng viên. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay, mỗi năm chi bộ kết nạp từ 2-4 đảng viên mới.

Với phương châm: Mỗi cán bộ, đảng viên đăng ký 1-2 việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; mỗi chi, đảng bộ, đoàn thể, nhất là người đứng đầu đăng ký thực hiện 1-2 việc làm mới hoặc vấn đề khó của đơn vị, địa phương, đến nay, không chỉ tại Chi bộ Thiệu Tổ, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên đối với hầu hết cán bộ, đảng viên ở Trung Nguyên, nhất là việc nâng cao vai trò, trách nhiệm trước quần chúng nhân dân; nhiều vụ việc, vấn đề nổi cộm, phức tạp, tồn tại nhiều năm của địa phương đã được giải quyết kịp thời; nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hăng say lao động sản xuất, đời sống ngày càng nâng cao.

Theo: Báo VP

 

Ngày đăng: 11/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*