Tin kinh tế

Yên Lạc tích cực hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp

Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Lạc có gần 650 doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ đang hoạt động. Từ đầu năm 2019 đến nay, bằng nhiều giải pháp tích cực trong cơ chế, chính sách như: cải cách thủ tục hành chính ở tất cả các lĩnh vực, đưa các Cụm công nghiệp ở các xã đi vào sản xuất kinh doanh đã không chỉ giúp cho các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều doanh nghiệp được mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã được thành lập mới và đi vào hoạt động ổ định.

Để làm tốt việc hỗ trợ và phát triển các doanh nghiệp, huyện Yên Lạc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư trên địa bàn đến với cộng đồng doanh nghiệp và người dân, đồng thời nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp phát triển và thu hút thêm doanh nghiệp mới đầu tư vào địa bàn. Hiện nay, cùng với việc công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, huyện đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng cải tạo, nâng cấp đê trung ương để tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, huyện nâng cao công tác quản lý và khai thác hạ tầng trong Cụm công nghiệp Tề Lỗ, Yên Đồng, Minh Phương và đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Đồng Văn. UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tiếp nhận, giải quyết nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp và người dân trong quá trình sản xuất, kinh doanh; triển khai hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, thực hiện tốt việc trực một cửa trong lĩnh vực thuế tại địa phương. Qua đó đã góp phần giảm chi phí, thời gian, công sức cho doanh nghiệp, người dân, tổ chức, cá nhân trong việc nộp thế, phí, lệ phí. Trong xây dựng cơ bản, huyện chỉ đạo các chủ đầu tư, UBND các xã, thị trấn huy động nguồn đầu tư thanh toán nợ đọng XDCB qua đó giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng giảm bớt khó khăn và phát triển, giảm đáng kể nợ đọng trong XDCB.

 

Với dây chuyền sản xuất hiện đại, Công ty TNHH MTV Đầu tư sản xuất Việt Hưng (Cụm CN Yên Đồng, xã Yên Đồng) chuyên sản xuất các loại ống nhựa UPVC, HDPE... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương. 
 

 

Nhờ triển khai tốt việc hỗ trợ các doanh nghiệp, huyện đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đã thực hiện đầu tư vào địa bàn huyện như: Công ty AAC thực hiện dự án khu đô thị nhà ở sinh thái đầm Khanh; công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam thực hiện đầu tư dự án đô thị nhà ở Picenza thị trấn Yên Lạc; công ty Biscom thực hiện đầu tư dự án đô thị tại Thị trấn Yên Lạc, Bình Định, Trung Nguyên.

Trong thời gian tới, huyện Yên Lạc tiếp tục tuyên truyền về cơ chế hỗ trợ phát triển của huyện, của tỉnh đến với các doanh nghiệp doanh nhân và người dân, đồng thời hoàn thiện cơ sở hạ tầng để kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các Cụm công nghiệp, làng nghề thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Huyện cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn rà soát, điều chỉnh các thủ tục hành chính theo hướng tinh giản, gọn nhẹ, rút ngắn thời gian; thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB tạo mặt bằng sạch để thi công các dự án, cụm công nghiệp, đô thị.

Trần Biển

 

Ngày đăng: 11/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*