Tin An ninh quốc phong

Tăng cường công tác phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng 2019

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc xảy ra 19 vụ cháy, trong đó có 11 vụ cháy do chập điện khiến 2 người tử vong, gây thiệt hại hàng tỉ đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ là do thiết bị điện không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đường dây dẫn hư hỏng, quá tải, chập mạch.

 

Bên cạnh đó, thời gian này là thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nhiệt độ luôn ở mức cao từ 39 – 420C cũng là nguy cơ tiềm ẩn gây ra những vụ cháy nổ lớn. Để chủ động xử lý tốt mọi tình huống cháy nổ xảy ra trên địa bàn, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH số 3 đã xây dựng kế hoạch thực hiện công tác PCCC & CNCH năm 2019 với mục tiêu hạn chế tới mức thấp nhất những sự cố cháy nổ xảy ra trong mùa nắng nóng.       

Theo đó, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH số 3 sẽ tăng cường công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, chủ động phòng ngừa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC. Lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp với Ban quản lý các chợ, Trung tâm thương mại trên địa bàn huyện để tiến hành kiểm tra an toàn PCCC, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu tiểu thương cam kết tuân thủ các biện pháp về phòng chống cháy nổ, tuyệt đối cấm việc thắp hương, nấu nướng tại điểm bán hàng; định kỳ tổ chức kiểm tra PCCC tại các điểm chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas… để đánh giá nguy cơ, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra 25 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 4 trường hợp, phạt tiền hơn 5 triệu đồng. Hầu hết các lỗi vi phạm do trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy không đầy đủ hoặc không đồng bộ theo quy định.

 

 

Nhằm góp phần nâng cao trách nhiệm và hiểu biết pháp luật về công tác đảm bảo an toàn PCCC, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH số 3 cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tập huấn nghiệp vụ cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện và người dân. Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát PCCC & CNCH số 3 đã tổ chức 13 lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 182 cơ sở với 365 người tham gia. Ngoài ra, đội cũng tổ chức các buổi thực hành nhằm nâng cao kỹ năng, nghiêp vụ cho gần 450 lượt cán bộ chiến sĩ, gần 50 lượt cán bộ chiến sĩ được nghiên cứu xe CNCH và các phương tiện theo xe, đảm bảo khả năng sử dụng kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, huyện cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình trên địa bàn huyện Yên Lạc cần ý thức trong việc chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, an toàn điện mùa nắng nóng. Theo đó, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở, trong phạm vi quản lý với nhiệm vụ và quyền hạn được giao có trách nhiệm tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về công tác PCCC, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, trong việc chấp hành các quy định an toàn về PCCC tại cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; Chủ động việc chữa cháy ban đầu khi có cháy nổ xảy ra.

Chủ hộ gia đình có trách nhiệm kiểm tra, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện nội quy, quy định về PCCC đối với nhà ở, khu dân cư. Quản lý chặt chẽ an toàn điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, các chất dễ cháy nổ. Mọi sơ hở, thiếu sót về công tác PCCC phải được khắc phục ngay. Khi xảy ra cháy, nổ phải tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát PCCC, theo số 114 hoặc Công an nơi gần nhất, đồng thời tìm mọi cách để dập tắt đám cháy, tổ chức thoát nạn, cứu người theo phương án đã xây dựng.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy, các cấp, các ngành và mỗi người dân cần tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật, thực hiện có hiệu quả luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014. Từ đó có biện pháp về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân trong công tác PCCC, góp phần ngăn ngừa, dập tắt các vụ hỏa hoạn, cháy nổ có tiềm ẩn và nguy cơ có thể xảy ra nhằm bảo đảm an toàn tính mạng con người, tài sản của nhà nước và của nhân dân, đồng thời giữ bình yên hạnh phúc cho nhân dân./.

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 07/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*