Đất và người Yên Lạc

Đặc sản bánh tai mèo Kẻ mỏ

Ai đã từng về thị trấn Yên Lạc và được nếm thử miếng bánh tai mèo Kẻ mỏ sẽ không thể quên hương vị ngon ngọt, đậm đà của gạo, thịt nạc thăn, nấm hương, hành, mộc nhĩ hòa quyện vào nhau đến mức người thưởng thức ăn không biết chán.

 

Trung bình 1 ngày, gia đình bà Nguyễn Thị Hải Yến, thôn Vĩnh Tiên, thị trấn Yên Lạc cung cấp 40- 50 kg bánh tai mèo cho các công ty, trường học. Ảnh Chu Kiều

Kẻ Mỏ là tên nôm của xã Minh Tân nay là thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc). Theo các cụ cao niên trong làng, cũng không ai nhớ chính xác nghề làm bánh tai mèo có từ bao giờ mà chỉ biết nghề được lưu truyền từ các thế hệ cha ông đi trước và ngày nay con cháu trong làng vẫn hàng ngày lưu giữ nghề và không ngừng nâng cao chất lượng bánh.

Trải nghiệm làm bánh và trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Hải Yến, thôn Vĩnh Tiên – người có thâm niên gần 20 năm làm bánh tai mèo và truyền nghề cho nhiều người dân trong thôn, chị Yến cho biết: Tính đến nay, gia đình tôi đã có 4 đời làm bánh, tôi được cụ nội chồng truyền nghề. Bánh tai mèo làm không khó nhưng để ngon, mang nét đặc trưng, hương vị riêng của người dân thị trấn Yên Lạc thì khá cầu kỳ. Để làm ra một cái bánh tai mèo hoàn chỉnh cần trải qua nhiều công đoạn, trong đó, làm bột là khâu khó nhất quyết định nên độ ngon của bánh: Gạo sau khi được xay phải làm luôn không được ngâm bột, trong quá trình quấy bột trên bếp lửa phải quấy liên tục, đều tay, đến khi đáy nồi có cháy và ấn tay thấy bột mịn, không dính thì được. Trước đây, người dân thường chọn gạo Vũ Di nguyên chất tức là không bị pha trộn với loại gạo khác để làm bột. Nhưng ngày nay, tìm loại gạo trên rất khó vì ít nơi trồng, người làm chuyển sang chọn những loại gạo trắng ngon nhưng ít nhựa, không dính. Sau đó, xay bột nước, để bột lắng và đem gạt bỏ nước trong rồi quấy trên bếp lửa đến độ chín trong, mịn thì đem ra nhào thật kỹ để chúng quyện vào nhau và nặn thành bánh. Nhân bánh có thể làm bằng hành lá, thịt nạc thăn, mộc nhĩ, nấm hương tùy theo sở thích, nhu cầu của khách hàng. Không giống với những nơi khác, bánh tai mèo thị trấn Yên Lạc sau khi đã nặn cùng với nhân được hấp cách thủy theo thời gian phù hợp, nhờ đó tạo nên hương vị, độ ngon ngọt, đậm đà khác biệt và đặc trưng riêng của bánh. Trung bình, 1 ngày gia đình bà Yến cung cấp khoảng 40- 50kg bánh cho các công ty, trường mầm non.

Cũng là một trong những gia đình làm bánh lâu năm ở thôn, ông Nguyễn Văn Đại, cho biết: Với người dân thôn Vĩnh Tiên nói riêng và người dân thị trấn Yên Lạc nói chung, bánh tai mèo đã trở thành món ăn ngon, phổ biến trong các ngày lễ, Tết, đám cỗ. Trải qua thời gian, cũng như nhu cầu của người sử dụng, hiện nay, ngoài hình tai mèo, người dân thị trấn Yên Lạc còn làm thêm bánh hình tròn với đầy đủ các loại nhân chay, mặn như: Nấm hương, mọc nhĩ, vừng, lạc, hành, với giá bán dao động từ 30- 50 nghìn đồng/kg, tùy theo yêu cầu của khách. Để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo nên hương vị riêng của bánh tai mèo Kẻ Mỏ, nhiều hộ trong thôn đã tự trồng lúa, trồng hành để tạo nguyên liệu làm bánh. Trong quá trình làm không cho thêm bất kỳ chất phụ gia, chất bảo quản nên đảm bảo chất lượng, sức khỏe của người tiêu dùng.

Là một trong những gia đình thường xuyên đặt bánh tai mèo ở thị trấn Yên Lạc trong những bữa tiệc, cỗ của gia đình, chị Nguyễn Thị Bình (Vĩnh Tường), cho biết: Với nguyên liệu chính là gạo tẻ, thịt nạc thăn, hành, bánh tai mèo được cả người già và trẻ nhỏ thích. Vào những ngày lễ, Tết hoặc làm quà biếu cho người thân đến chơi, gia đình tôi thường mua bánh tai mèo ở thị trấn Yên Lạc vì hương vị, độ ngon ngọt, đậm đà rất riêng của người dân nơi đây. Đến nay, không chỉ gia đình tôi mà nhiều người trong thôn cũng nhờ tôi lấy bánh cho các đám cưới, đám cỗ của gia đình họ.

Ông Đại cho biết thêm: Trước đây, hầu hết người dân trong thôn Vĩnh Tiên đều làm bánh tai mèo nhưng hiện nay, toàn thị trấn Yên Lạc chỉ còn gần 50 hộ lưu giữ nghề, một phần cũng do cơ chế thị trường, một phần do không được quảng bá, xây dựng thương hiệu nên thị trường tiêu thụ không mở rộng. Hiện nay, hầu hết các hộ làm theo quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm chủ yếu được làm khi nào có đơn đặt hàng hoặc làm ít cho các hàng ăn sáng chứ không làm thường xuyên và giao bán đến nhiều địa bàn. Để nâng cao thu nhập, lưu giữ và phát triển làng nghề, rất mong các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho bánh tai mèo thị trấn Yên Lạc.

Theo: Báo VP


 

Ngày đăng: 06/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*