Đưa NQ của Đảng vào cs

Yên Lạc quan tâm bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc và phát triển toàn diện về sức khoẻ, trí tuệ, tâm hồn, đạo đức.

 

Theo số liệu của Phòng LĐ-TB và XH huyện, toàn huyện có 45.122 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 856 trẻ em thuộc diện hộ nghèo; 280 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa; 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chủ yếu là trẻ khuyết tật, tàn tật, trẻ mắc bệnh hiểm nghèo... Để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hằng năm, UBND huyện đều phối hợp tổ chức các hội nghị truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em tại các trường học; tổ chức diễn đàn trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ. Qua công tác tuyên truyền, đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đồng thời thúc đẩy vai trò chủ động, tích cực, tự tin, tăng cường sự tham gia của trẻ em vào các hoạt động của gia đình, nhà trường và xã hội. Từ đầu năm đến nay, Quỹ bảo trợ trẻ em huyện và UBND huyện đã trao 352 suất quà tổng trị giá gần 30 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn. Trong “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2019, Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện trao tặng 20 suất đồ dùng học tập cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn và 30 suất quà cho trẻ em mồ côi trên địa bàn huyện. Hằng năm, các ngành chức năng của huyện triển khai thực hiện đúng, đủ các quyền của trẻ em theo quy định của pháp luật, thực hiện đầy đủ các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đảm bảo mọi trẻ em đều có cơ hội phát triển toàn diện.

 

 

Công tác giáo dục, y tế cho trẻ em được các ngành quan tâm thực hiện hiệu quả. Huyện chỉ đạo Phòng GD - ĐT và các xã, thị trấn triển khai đề án phổ cập giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huy động sức mạnh toàn dân chăm lo sự nghiệp giáo dục. Mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em. Cùng với đó, khu vui chơi dành cho trẻ em được các địa phương quan tâm đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ. Đến nay, tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%; 100% trẻ 5 tuổi được ăn bán trú tại các nhà trường; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng theo ước tính chiếm 9,5%... Bên cạnh đó, ngành Y tế huyện đã triển khai đồng bộ các chương trình chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho trẻ em, thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ em, trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi đều được uống vitamin A. Việc phát thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi luôn được thực hiện kịp thời.

Ngoài ra, huyện đẩy mạnh cho hộ nghèo vay vốn sản xuất, hướng dẫn cách làm kinh tế hiệu quả, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ về y tế, giáo dục… giúp họ vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững để cải thiện điều kiện sống cho trẻ em trong gia đình. Thông qua các phong trào, các cuộc vận động đã tạo điều kiện cho các gia đình chăm sóc, nuôi dạy con em, đỡ đầu trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, hỗ trợ kịp thời cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Có thể nói, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và những hoạt động, việc làm thiết thực, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Yên Lạc đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân, thực hiện hiệu quả các chương trình nhân đạo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Nhà nước đối với trẻ em; nâng cao nhận thức về vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, mỗi gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em; chú trọng các hoạt động trợ giúp trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cung cấp kiến thức, kỹ năng quản lý, giáo dục và bảo vệ trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em và người chăm sóc trẻ; huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vơi bớt khó khăn, vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Kiều Nguyệt

 

 

Ngày đăng: 05/06/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*