Xây dựng nông thôn mới

Hội người cao tuổi xã Tam Hồng phát huy vai trò tuổi cao gương sáng

Phát huy vai trò là tổ chức xã hội chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người cao tuổi, những năm qua, Hội Người cao tuổi xã Tam Hồng đã không ngừng học tập và làm theo lời Bác bằng những việc làm thiết thực, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp và đã trở thành điểm sáng của huyện trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

 

Hội người cao tuổi xã Tam Hồng hiện có 2.345 hội viên, trong đó có 1.509 hội viên nữ, là Hội NCT có số hội viên cao của tỉnh. Để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, những năm qua, Hội người cao tuổi xã Tam Hồng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò, vị thế của người cao tuổi trong cộng đồng. Với nguồn quỹ hội của xã luôn có trên 700 triệu đồng, công tác chăm sóc người NCT toàn xã được các chi hội thực hiện chu đáo, hiệu quả bằng việc tổ chức các buổi tham quan, dã ngoại hàng năm cho các hội viên; tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí, cấp thẻ bảo hiểm y tế... Đồng thời, kịp thời thăm hỏi, động viên các hội viên lúc ốm đau, bệnh tật; tặng hàng nghìn suất quà cho tất cả các hội viên nhân dịp lễ, Tết, mừng thọ.

Phát huy tinh thần “ Tuổi cao gương sáng”, Hội người cao tuổi xã Tam Hồng đã động viên con cháu thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương, đi đầu trong phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Đặc biệt, phong trào làm kinh tế giỏi do các cấp hội NCT trong tỉnh phát động được hội NCT xã Tam Hồng đặc biệt quan tâm. Hằng năm, hội NCT xã Tam Hồng phối hợp với Hội Nông dân và các ngành chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tạo bước chuyển đổi quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; động viên con cháu phát triển kinh tế trang trại, gia trại theo hướng tập trung xa khu dân cư cùng với mở mang ngành nghề kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm cho lao động lúc nông nhàn, tăng thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ thị số 11 của BTV tỉnh Vĩnh Phúc về “tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở”, Hội người cao tuổi xã Tam Hồng đã phát huy vai trò người cao tuổi trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Hằng năm, các chi hội NCT trong xã đều tích cực vận động hội viên trông coi và vệ sinh nghĩa trang nhân dân của thôn, xã sạch sẽ; tuyên truyền người dân không nên mang hoa quả đến viếng đám hiếu, không rải vàng mã khi đưa tang, không mang phong bì đến đám giỗ, đám cúng 49 và 100 ngày người mất; tăng tỉ lệ người quá cố được hỏa táng lên 90%.

 

 

Để nâng cao chất lượng hoạt động, hội NCT xã Tam Hồng luôn chú trọng đến việc thành lập các câu lạc bộ dành cho người cao tuổi. Hội có 9 câu lạc bộ văn thể và 1 câu lạc bộ thơ. Các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao của NCT được duy trì thường xuyên hàng tuần, hàng tháng nhằm rèn luyện sức khỏe cho hội viên và đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ của địa phương. Sau mỗi buổi tập luyện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các thành viên trong các câu lạc bộ còn được giao lưu văn hóa - văn nghệ, nhờ vậy mà sức khỏe NCT được cải thiện, góp phần nâng cao đời sống tinh thần. Hội đã được Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh chọn ghi hình làm truyền thông trong chương trình thể dục buổi sáng hàng ngày của tỉnh với một số hoạt động thể dục dưỡng sinh của NCT.

Với những gì đã đạt được trong thời gian qua, hội viên người cao tuổi xã Tam Hồng không những có được cuộc sống vui, khỏe mà còn có nhiều đóng góp cho việc phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cháu có lối sống lành mạnh, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo và có nhiều đóng góp cho xã hội.

 

Kiều Nguyệt


 

Ngày đăng: 23/05/2019
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*